Đưa tin sai về việc tái cấu trúc VNPT sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Người phát ngôn Bộ TT&TT:

Người phát ngôn Bộ TT&TT:

Đưa tin sai về việc tái cấu trúc VNPT sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Ngày 12/6/2012, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có buổi đối thoại trực tuyến với nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về một số vấn đề mà người dân và cộng đồng doanh nghiệp đang quan tâm. Mặc dù toàn bộ cuộc đối thoại trên được phát trực tiếp trên nhiều phương tiện như trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ; trên kênh VTC1 (Truyền hình KTS VTC), kênh Invest TV, VCTV 15 (Truyền hình cáp Việt Nam), nhưng vẫn có một số báo đã đăng sai nội dung trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về việc tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty trong đó có Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) làm cho người đọc ngộ nhận rằng việc sáp nhập MobiFone, VinaPhone là việc đã "trong lộ trình".

Sáp nhập VinaPhone và MobiFone: Chưa quyết định chính thức

Đưa tin sai về việc tái cấu trúc VNPT sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Hiện tại Bộ TT&TT chưa có ý kiến về việc sáp nhập MobiFone và VinaPhone.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Phát – Chánh Văn phòng Bộ - Người phát ngôn của Bộ TT&TT khẳng định, một số báo, trang tin điện tử do lấy lại nội dung của các báo khác, cẩu thả, thiếu trách nhiệm trong quá trình đăng tải nên đã thông tin sai ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về việc tái cấu trúc VNPT. Ông Nguyễn Trọng Phát cho biết: Toàn bộ nội dung câu hỏi của bạn đọc và câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc ngành quản lý và dự kiến tái cơ cấu các doanh nghiệp này được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ như sau:

Bạn Hoàng Ngọc (Hà Nội):Vừa rồi Bộ đã phải đưa ra thông tin định hướng về việc sáp nhập hai công ty di động lớn là Mobiphone và Vinaphone. Xin hỏi Bộ trưởng về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, tập đoàn thuộc ngành quản lý và dự kiến tái cơ cấu các doanh nghiệp này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son:Câu hỏi của bạn đề cập đến vấn đề thuộc lộ trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty. Theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ tháng 1/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đang quán triệt triển khai các nhiệm vụ tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty do Bộ quản lý, trong đó, có tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) có mạng viễn thông Mobiphone và Vinaphone. Hiện nay, chúng ta có 6 nhà mạng cung cấp dịch vụ di động, trong đó có Mobiphone và Vinaphone.

Tập đoàn VNPT là tập đoàn viễn thông mạnh, có thương hiệu lan tỏa trong nước và quốc tế, kèm theo đó Mobiphone và Vinaphone cũng là thương hiệu quốc gia, được lan tỏa trong khu vực và quốc tế. Có thể nói đó là tự hào của ngành truyền thông, của VNPT cũng như hai công ty này. Việc tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty để chúng ta mạnh lên là một yêu cầu cần thiết vì hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty sau thời gian thí điểm vừa qua.

Chúng ta cũng thấy trên hội trường Quốc hội có rất nhiều ý kiến về các tập đoàn, tổng công ty đã có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội, trở thành lực lượng chủ lực của kinh tế nhà nước. Vai trò của các tập đoàn, tổng công ty thể hiện rất rõ đóng góp tỷ trọng lớn trong GDP, giải quyết việc làm. Đặc biệt các tập đoàn, tổng công ty đã ứng dụng được khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhất là các tập đoàn, tổng công ty thực hiện kinh doanh dịch vụ trên mạng viễn thông, đã biến dịch vụ viễn thông như điện thoại di động từ dịch vụ cao cấp, xa xỉ trở thành dịch vụ bình dân, nhờ các nhà mạng này đã có sự phát triển rất nhanh, đột phá, đầu tư thích đáng, ứng dụng các công nghệ thông tin mới làm giá thành dịch vụ di động ngày càng rẻ, chất lượng ngày càng tốt hơn, có nhiều sự lựa chọn cho người dân được hưởng lợi trong quá trình phát triển mạnh mẽ như vậy.

Nhưng bên cạnh đó, cũng như các tập đoàn, tổng công ty của cả nước trong quá trình thí điểm, cũng có những cái được và chưa được thì các công ty dịch vụ trong viễn thông cũng có những mặt mạnh cơ bản nhưng cũng có những hạn chế, yếu kém trong quá trình tổ chức, đầu tư, quản lý, vận hành hoạt động của mình.

Chính vì vậy VNPT như các công ty truyền thông cũng nằm trong đối tượng để tái cấu trúc trong thời gian tới. Việc tái cấu trúc này cũng phải có lộ trình. Như chúng ta đã biết, sau Chỉ thị 03 của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã giao các bộ, ngành xây dựng những văn bản pháp quy cần thiết để thực hiện lộ trình này, bởi tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty là rất quan trọng, góp phần tạo nên những “quả đấm thép” của Nhà nước trong điều kiện kinh tế thị trường, góp phần khẳng định vai trò của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chính vì vậy, việc tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty cần phải tiến hành rất thận trọng nhưng không có nghĩa là chúng ta kéo dài thời gian hay làm cho xong chuyện mà chúng ta phải làm một cách bài bản, trách nhiệm, đúng quy trình.

Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang đợi quyết định của Thủ tướng Chính phủ vì sau Chỉ thị 03, Thủ tướng đã giao cho các bộ, ngành xây dựng các văn bản pháp quy cụ thể. Ví dụ, Bộ Tài chính xây dựng đề án tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty và đề án này đã trình trong phiên họp của Chính phủ tháng 3. Và hiện nay, đề án này, sau khi có ý kiến của các thành viên Chính phủ, đang chờ Thủ tướng Chính phủ ký ban hành quyết định tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty. Kèm theo quyết định đó thì các Bộ Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động – Thương binh và Xã hội và một số bộ, ngành khác ban hành sửa đổi một số văn bản pháp lý cho phù hợp với yêu cầu tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty trong thời gian tới. Đó là cơ sở pháp lý để các cơ quan, đơn vị bộ, ngành có liên quan chiếu theo đó để thực hiện.

Như vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang sẵn sàng khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty và các văn bản pháp quy kèm theo, để vào cuộc thực hiện chỉ đạo tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty do Bộ quản lý trong đó có VNPT theo lộ trình trong thời gian tới.

Tôi mong muốn rằng sau tái cấu trúc này thì VNPT sẽ mạnh lên, trong đó có Vinaphone và Mobiphone ngày càng mạnh lên, khẳng định vị trí của mình trong đời sống xã hội, trong thị trường viễn thông. Và tôi tin tưởng rằng với những gì đã làm của VNPT, trong đó có Vinaphone và Mobiphone, sau tái cấu trúc sẽ có điều kiện cơ hội phát triển tốt hơn nữa và người dân sẽ có điều kiện hưởng lợi dịch vụ viễn thông từ VNPT, cụ thể từ Vinaphone và Mobiphone, cũng như các doanh nghiệp viễn thông khác”.

Theo ông Nguyễn Trọng Phát, việc các báo lấy lại thông tin, nhưng lại đưa tin không chính xác với thông tin ban đầu, đã gây ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, điều hành của Bộ TT&TT trong việc triển khai Nghị quyết TW3 về tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Hiện tại Bộ TT&TT chưa có ý kiến về việc sáp nhập MobiFone và VinaPhone. Theo ông Phát, các báo đưa tin sai sự thật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !