Đua nhau xây trụ sở nghìn tỷ: Hải Dương muốn chứng tỏ đẳng cấp (?!)

“Cái này chính xác là hiệu ứng đô-mi-nô. Tức là ông này xin được, xây được thì ông khác cũng muốn có, chí ít không hơn cũng phải bằng như thế. Đó là tâm lý chứng tỏ đẳng cấp”.
Đua nhau xây trụ sở nghìn tỷ: Hải Dương muốn chứng tỏ đẳng cấp (?!) - ảnh 1

ĐBQH Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

ĐBQH Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với Infonet về việc UBND tỉnh Hải Dương vừa xin chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung của tỉnh với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn đang rất khó khăn thì một số địa phương, mà gần đây nhất là tỉnh Hải Dương lại đề xuất xây dựng khu hành chính tập trung hơn 2.000 tỷ đồng. Ông thấy sao về điều này?

Cái đó là không được vào thời điểm này. Nhưng dù sau này đất nước có khá giả lên rồi thì cũng không thể chấp nhận được, nhất là khi có Luật đầu tư công. Thậm chí kể cả khi đất nước "hoành tráng" thì cũng không thể xây dựng trụ sở công lên đến mấy ngàn tỷ được.

"Bộ mặt của cơ quan công quyền phải xứng tầm của nó, nhưng nó phải phù hợp với điều kiện của đất nước và phải ý thức được rằng tiền đó là tiền của nhân dân. Trong khi đó đất nước đang phải gánh nợ, bây giờ tới 90 tỷ đô la rồi đấy. Trung bình mỗi người dân đang phải gánh 1.000 đô, như vậy là quá mức rồi" - ông Ngô Văn Minh.

Cơ quan nhà nước có nghĩa là công bộc của dân, do vậy tiện nghi cũng vừa phải thôi, và chỉ cần đáp ứng yêu cầu làm việc thôi. Việc này tùy thuộc vào khả năng của đất nước, nhưng trong thời buổi hiện nay thì không thể chấp nhận được.

Đó là chúng ta chưa nói đến chuyện đầu tư dàn trải trong thời gian qua ở một số lĩnh vực, như chuyện các trường nghề đầu tư mấy chục tỷ ở một số tỉnh. Cái này Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần phải xem xét lại, vì không có học sinh, không có đủ giáo viên, nghề đào tạo ra không có việc làm thì đạo tạo để làm gì?

Trước đây có đại biểu trong thường vụ Quốc hội đã từng nói, trụ sở nhiều tỉnh mà cứ hoành tráng như cung điện. Ngoài Hải Dương, cũng không ít tỉnh đề xuất xây trụ sở hoành tráng. Liệu cái này có phải địa phương đang làm theo phong trào, hoặc đua nhau?

Cái này chính xác là hiệu ứng đô mi nô. Tức là ông này xin được, xây được thì ông khác cũng muốn có, chí ít không hơn cũng phải bằng như thế. Đó là tâm lý chứng tỏ đẳng cấp.

Tất nhiên bộ mặt của cơ quan công quyền phải xứng tầm của nó, nhưng nó phải phù hợp với điều kiện của đất nước và phải ý thức được rằng tiền đó là tiền của nhân dân. Trong khi đó đất nước đang phải gánh nợ, bây giờ tới 90 tỷ đô la rồi đấy. Trung bình mỗi người dân đang phải gánh 1.000 USD, như vậy là quá mức rồi.

Vì thế trong thời điểm hiện nay tất cả những cái đó phải dừng lại để tập trung ưu tiên sản xuất kinh doanh, đầu tư những dự án đem lại hiệu quả kinh tế nhanh, đem lại lợi ích cho đất nước, nâng cao đời sống cho nhân dân một cách thiết thực.

Như chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều nơi sử dụng tiền một cách lãng phí, không hiệu quả vì không có khảo sát, đánh giá đầy đủ nên khi thực hiện không được như mong muốn.

Bên cạnh yếu tố đẳng cấp,  địa phương khi đề xuất xây trụ sở như vậy thường đưa ra lý do là nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu hoạt động công. Theo ông những lý do kiểu như vậy có thực sự thuyết phục không?

Ai cũng có lý do hay cả, nhưng bây giờ phải siết chặt lại kỷ cương trong lĩnh vực này, nhất là những cơ quan thẩm định thiết kết, dự án, nguồn vốn… Cũng có trường hợp khi đề xuất ở mức độ vừa phải, nhưng khi khởi công xây dựng lại điều chỉnh thiết kế tăng tổng mức đầu tư, đó chính là bi kịch trong đầu tư công.

Nghĩa là một dự án với kinh phí nghìn tỷ như vậy càng không thể chấp nhận và buộc phải dừng lại, thưa ông?

Không thể chấp nhận được. Đối với một tỉnh xây trụ sở như thế là không có ý nghĩa. Tôi đã nói rồi, phải dừng!

Ngoài ra tôi cũng đề nghị trước hết phải xem xét trách nhiệm của người đề nghị dự án đó. Anh là cấp lãnh đạo ở một địa phương hay ở ngành nào đó phải xem đề nghị như vậy đã hợp lý chưa? Thứ hai nữa, phải nhấn mạnh tới vai trò của các cơ quan từ thẩm định đến thiết kế, dự toán kinh phí…cũng cần có trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !