Dự thảo Nghị định quản lý TTBYT quá ôm đồm, sẽ rơi vào bế tắc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế (TTBYT) của Bộ Y tế sẽ khiến việc quản lý lĩnh vực này rơi vào bế tắc.

Ngày 17/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về tờ trình dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế (TTBYT). Các đại biểu đều cho rằng sự ra đời của Nghị định là cần thiết nhưng tờ trình của Bộ Y tế quá nhiều thủ tục và ôm đồm. 

Tờ trình dự thảo Nghị định quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế gồm 11 chương và 71 điều, bao gồm nhiều vấn đề như: quy tắc phân loại trang thiết bị y tế, thử trang thiết bị y tế trên lâm sàng, quản lý sản xuất trang thiết bị y tế, lưu hành trang thiết bị y tế, quản lý mua bán trang thiết bị y tế,  dịch vụ trang thiết bị y tế….

Các đại biểu tham dự phiên họp đều đồng tình việc ra đời của Nghị định là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng dự thảo Nghị định cần phải xem xét lại nội dung.

Ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cho rằng cần giảm bớt phạm vi quản lý và Bộ Y tế chỉ nên quản lý những cái đang có và mở rộng việc quản lý trang thiết bị y tế  ở cả các cơ sở y tế tư nhân và các công ty cổ phần.

Dự thảo Nghị định quản lý TTBYT quá ôm đồm, sẽ rơi vào bế tắc - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đọc tờ trình (Ảnh chụp màn hình)

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó Chủ tịch Quốc Hội nhận xét nội dung của của dự thảo chưa ổn. Mục đích của việc ban hành nghị định cần quan tâm đến chất lượng của trang thiết bị y tế và sức khỏe của người dân khi sử dụng các trang thiết bị y tế.

Theo bà Ngân, dự thảo Nghị định có 11 chương, 71 điều thì có tới 44 điều liên quan đến thủ tục hành chính, giấy tờ. Như vậy là nhiêu khê về thủ tục và không nên bày ra quá nhiều thủ tục hành chính như thế. Với nội dung của dự thảo Nghị định như vậy, nếu ban hành sẽ rất khó quản lý.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng dự thảo Nghị định bàn quá kỹ về sản xuất máy móc, đó là việc của ngành khác. Bộ Y tế chỉ nên quan tâm đến việc kiểm định, quản lý chất lượng đầu ra, không nên đi quá phạm vi của mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá dự thảo Nghị định nói trên của Bộ Y tế sẽ khiến việc quản lý lĩnh vực này rơi vào bế tắc. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dự thảo đưa ra quá nhiều loại phí và các quy định hành chính rườm rà. Ông đề nghị cần phải đổi mới tư duy và không thể thu phí như vậy bởi mọi loại phí cuối cùng đều chỉ có người dân phải chịu. Hơn nữa, với các quy định về thủ tục của dự thảo Nghị định đưa ra, các nhà sản xuất, nhập khẩu, doanh nghiệp… sẽ rất khó khăn.

Phượng Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !