Dự thảo Luật Hôn nhân & Gia đình: Người đồng tính lo bị “bỏ rơi”?

Trước Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi trình Quốc hội ngày 27/5, cộng đồng LGBT (đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới) cho rằng, Dự thảo này đã “bỏ rơi” họ.
Dự thảo Luật Hôn nhân & Gia đình: Người đồng tính lo bị “bỏ rơi”? - ảnh 1

Người đồng tính thất vọng trước Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia Đình sửa đổi. (Ảnh minh họa)

Vào chiều ngày 27/5, bà  Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội đã đọc “Báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật hôn nhân và gia đình”. Trong đó, đề nghị chuyển điều khoản cấm hôn nhân cùng giới thành “nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Đồng thời bỏ đi Điều 16 quy định về việc giải quyết hậu quả pháp lý của các cặp đôi cùng giới sống chung.

Trước thông tin này, ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc Trung tâm ICS – Tổ chức Bảo vệ và Thúc dẩy quyền con người cho rằng: “Khi biết tin này, cộng đồng LGBT và gia đình họ rất thất vọng. Thất vọng vì thấy công sức của mình sau hơn 2 năm không được ghi nhận vào luật. Thất vọng vì một luật ra đời không đáp ứng được chuẩn mực về bảo vệ quyền con người cũng như các giá trị nhân văn và nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Thất vọng vì luật đã không phản ánh hết được nguyện vọng và sự ủng hộ của người dân với cộng đồng LGBT”.

Cũng theo ông Tùng, hơn 50% số người được hỏi ủng hộ cặp đôi cùng giới có quyền nuôi con chung và sở hữu tài sản chung, theo điều tra quốc gia về quan điểm của người dân do Viện Xã hội Học, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, và Viện nghiên cứu xã hội kinh tế và môi trường (iSEE) thực hiện năm 2013.

Đại diện Viện iSEE cũng cho rằng, bỏ đi Điều 16, Dự thảo Luật hôn nhân và gia đình tiếp tục duy trì sự phân biệt đối xử với người đồng tính và gia đình họ, không bảo vệ được những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong các gia đình có hai người mẹ hoặc hai người bố. Dự thảo đã "bỏ rơi" hàng triệu người đồng tính song tính và chuyển giới tiếp tục phải đối mặt với sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo hành.

Do đó, iSEE kêu gọi các đại biểu Quốc Hội khóa XIII hãy bỏ điều khoản “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính". Bổ sung lại điều 16 với nội dung: “Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của các bên trong quan hệ chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính được giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Nếu không có thỏa thuận thì theo quy định của Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan đến duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập.”

Dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét thông qua dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình vào cuối kỳ họp này.

Thúy Ngà

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !