Dự thảo đuổi học SV bán dâm: ĐBQH truy vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Liên quan đến dự thảo quy định về xử lý học sinh sinh viên hoạt động mại dâm, chiều 30/10 ĐBQH đã truy trách nhiệm Bộ trưởng Giáo dục khi “thường xuyên đưa ra quan điểm: sửa sai, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai”.

Theo đó, cuối phiên chất vấn chiều 30/10, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ.

Theo đại biểu tỉnh Phú Yên, dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên mà Bộ Giáo dục đang cho lấy ý kiến rộng rãi có quy định xử lý học sinh, sinh viên hoạt động mại dâm.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên)

Bà Hiền cho rằng, dù là dự thảo nhưng có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở (khi buộc thôi học đối với học sinh, sinh viên ngành sư phạm nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 – PV)  và đi ngược lại mục tiêu giáo dục, đó là truyền thụ nhân cách. Điều này khiến nhiều cử tri  bày tỏ sự lo lắng nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy quản lý giáo dục hiện nay.

Trước những lo ngại trên, vị đại biểu dân cử tỉnh Phú Yên đã đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Phùng Xuân Nhạ: Trách nhiệm quản lý của Bộ trưởng về vấn đề này, vai trò nêu gương của người đứng đầu ngành khi Bộ trưởng thường xuyên đưa ra quan điểm sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm rồi lại tiếp tục sai? Giải pháp nào để giữ vững sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay?.

Sau phần chất vấn của ĐB Phạm Thị Minh Hiền thì Quốc hội đã hết giờ làm việc, nên theo thông lệ sáng nay 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ đăng đàn trước Quốc hội trả lời nội dung này.

Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH về trách nhiệm cá nhân khi "sai, kiên quyết xử lý, rút kinh nghiệm rồi tiếp tục sai"

Cũng liên quan đến dự thảo gây tranh cãi trong những ngày qua, vào sáng 30/10, trả lời rất nhanh bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định quan điểm của Bộ GD-ĐT là "sai phải sửa và kiên quyết sửa" đồng thời cho biết sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân trong ban soạn thảo có liên quan tới việc này.

Trước đó, trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD & ĐT đăng tải dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy trong đó quy định các hình thức xử lý nếu học sinh sinh viên hoạt động mại dâm. Cụ thể, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai là cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm một lần sẽ bị buộc thôi học.

Mặc dù dự thảo này được đăng tải lấy ý kiến công khai trên cổng thông tin điện tử từ cuối tháng 9 nhưng cho đến 30/10, sau khi báo chí đăng tải thông tin và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều thì đêm cùng ngày Bộ GD & ĐT đã gỡ văn bản này.

Cũng trong đêm 30/10, Bộ GD & ĐT phát đi thông tin giải thích rằng  trong quá trình soạn thảo “Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới”.

Tuy nhiên, không thừa nhận do yếu kém về chuyên môn, Bộ GD & ĐT lại giải thích lý do “trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất”. Và đưa ra kết luận “Bộ sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan”.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !