Dự án TQ trên núi Hải Vân: Thừa Thiên Huế có bị “truy” trách nhiệm?

“Nếu địa phương làm không đúng thì có thể có trách nhiệm do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định. Nhưng cũng phải kể đến thiếu sót của cơ quan tham mưu…”.
Dự án TQ trên núi Hải Vân: Thừa Thiên Huế có bị “truy” trách nhiệm? - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa (Ảnh: ND)

Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa trao đổi với báo điện tử Infonet bên lề kỳ họp Quốc hội, xoay quanh việc triển khai dự án khu nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân, đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau trong việc triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp ở khu vực đèo Hải Vân. Ở những vị trí nhạy cảm về quốc phòng an ninh như vậy, theo ông nếu triển khai dự án tại đây thì phải đảm bảo những nguyên tắc gì?

Việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu kinh tế phải bảo đảm chặt chẽ quốc phòng, anh ninh. Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý theo quy định của Luật biên giới quốc gia và quy chế về quản lý biên giới trên biển.

Còn để xác định khu du lịch nghỉ dưỡng này có đảm bảo yêu cầu hay không, trước hết phải xem xét trên cả hệ thống pháp luật. Nếu không đảm bảo quy trình thủ tục thì nó không đảm bảo tính pháp lý để xây dựng ở khu vực đó. Còn nếu đảm bảo kết hợp quốc phòng an ninh, phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích quốc gia thì vẫn không được gây phương hại đến nhiệm vụ quốc phòng anh ninh.

“Việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khu kinh tế phải bảo đảm chặt chẽ quốc phòng, anh ninh. Khu vực đó còn được xác định là biên giới trên biển thì càng phải đảm bảo yêu cầu quản lý theo quy định của Luật biên giới quốc gia và quy chế về quản lý biên giới trên biển” – ông Nguyễn Kim Khoa. 

Vậy làm thế nào để xác định việc triển khai xây dựng khu nghỉ dưỡng ở đây là đúng hay sai?

Để xác định xây dựng dự án ở khu vực này có đúng không, phải dựa trên cơ sở tất cả các khu vực ở các địa phương, khu vực phòng thủ các tỉnh. Khu vực phòng thủ quân khu đều có xây dựng thế trận quốc phòng an ninh, trong đó quy định khu vực nào được phép phát triển kinh tế trong nước, khu vực nào được phép liên doanh với nước ngoài. Trên cơ sở đó cơ quan quân sự quân khu phối hợp với cơ quan chức năng thẩm định các dự án phải bảo đảm yêu cầu đó.

Có ý kiến cho rằng, đối với dự án này, muốn triển khai thì nhất thiết phải được sự đồng ý của Bộ Quốc Phòng. Vậy theo ông trong trường hợp này, trước khi cấp phép, địa phương có phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng không?

Việc xin ý kiến của từng cấp đã có quy chế của Chính phủ trong việc kết hợp kinh tế với quốc phòng. Trong đó có hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng về phạm vi, địa điểm nào thì cần đến ý kiến của cấp nào.

Dự án TQ trên núi Hải Vân: Thừa Thiên Huế có bị “truy” trách nhiệm? - ảnh 2

Dự án khu nghỉ dưỡng của nhà đầu tư Trung Quốc được cấp phép từ năm 2013 (Ảnh IT)

Đối với dự án này, cần phải xin ý kiến ở cấp nào, thưa ông?

Trường hợp này lại phụ thuộc vào quyết định của Bộ Quốc phòng về vai trò, vị trí, khu vực phòng thủ trên đèo Hải Vân.

Ông đánh giá thế nào về vị trí và tầm quan trọng về an ninh quốc phòng ở khu vực được cấp phép xây dựng này?

Theo quan điểm cá nhân tôi, đây là vị trí hết sức quan trọng về phòng thủ và nhiệm vụ phòng thủ của Quân khu 5, Quân khu 4, cũng như thế trận phòng thủ của cả nước.

Giả sử trong trường hợp lẽ ra phải xin ý kiến của Trung ương cũng như Bộ Quốc phòng, nhưng địa phương đã cấp phép cho nhà đầu tư, vậy trong trường hợp này có phải đặt ra vấn đề trách nhiệm của địa phương – cụ thể là UBND tỉnh Thừa Thiên Huế?

Nếu địa phương làm không đúng thì có thể có trách nhiệm của chính quyền do không nắm rõ và không thực hiện đúng thủ tục, quy trình theo quy định. Nhưng cũng phải kể đến thiếu sót của cơ quan tham mưu, đó là Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và công an tỉnh trong việc phải bảo đảm yêu cầu đó, hay của Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh là phải tham mưu. Tôi nhắc lại đây là khu vực biên giới trên biển có vị trí hết sức quan trọng.

Trả lời báo chí, Bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khẳng định đã xin ý kiến và nhận được sự đồng thuận của các đơn vị vừa nêu. Vậy trong trường hợp này thì sao?

Khi đã có sự đồng ý của cả ba cơ quan đó thì với vị trí quan trọng như vậy, ít nhất cấp quân khu, cụ thể là quân khu 4 cũng phải đồng ý mới có thể triển khai được.

Dự án này được cấp phép cho một doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là nhà đầu tư Trung Quốc. Vậy tại những vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh thế này, khi cấp phép đầu tư có phải xét đến yếu tố nước ngoài không?

Việc doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước thì đều phải tuân thủ các quy định và không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nước này hay nước kia.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !