Độc đáo tuyến đường sắt cắt ngang sân bay ở New Zealand

Sân bay Gisborne ở New Zealand là một trong những sân bay độc đáo nhất thế giới, khi ở đây đường băng cất cánh bị đường tàu hỏa cắt qua.

Sân bay Gisborne là một sân bay nhỏ ở ngoại ô thành phố Gisborne, trên bờ biển phía Đông của đảo Bắc của New Zealand.

Sân bay Gisborne có diện tích khoảng 160 ha, có 4 đường băng, gồm 1 đường băng chính (cho máy bay dân dụng) và 3 đường băng trên cỏ cho các máy bay du lịch cỡ nhỏ.

Đáng chú ý, đường băng chính lại giao cắt với tuyến đường sắt chạy từ phía Bắc Palmerston tới Gisborne. Do đó, tàu hỏa và máy bay thường phải nhường nhau ở khu vực giao cắt này.

Vị trí sânbay Gisborne trên bản đồ Google Maps.

Mặc dù ưu tiên cho sân bay, nhưng 2 tuyến đường băng và đường sắt này vẫn được các cơ quan chức năng tại thành phố Gisborne cho phép cùng hoạt động song song.

Cụ thể, sân bay được phép hoạt động từ 6 giờ 30 sáng cho tới 8 giờ 30 tối mỗi ngày, sau đó đóng cửa ngưng đến sáng ngày hôm sau. Còn đường sắt thì hoạt động 24/7.

Thực tế, thế giới chỉ có 2 đường băng sân bay bị đường sắt cắt ngang gồm: Sân bay Gisborne (ở New Zealand) và Sân bay Wynyard (ở bờ biển phía Tây Bắc của Tasmania). 

Được biết, Sân bay Gisborne có hơn 60 chuyến bay nội địa hoạt động mỗi ngày, với 150.000 lượt khách trong năm. Chúng ta cùng ngắm nhìn Sân bay Gisborne độc đáo này.

Gisborne là tên một phi trường nhỏ nằm ở khu ngoại ô phía tây của thành phố Gisborne.

Nằm trên khu đất có diện tích 160 hecta, sân bay Gisborne có 3 đường băng cỏ. Một trong ba đường băng giao cắt với đường sắt Palmerston North - Gisborne.

Wynyard, một sân bay nằm trên bờ biển phía tây bắc của đảo Tasmania, cũng có một đường băng giao cắt đường sắt.

Trong khoảng thời gian từ 6h30 sáng tới 20h30, cả sân bay và đường sắt đều hoạt động. Sau 20h30, nhân viên sân bay phong tỏa đường băng tới tận sáng hôm sau.

Đường sắt cắt đường băng ở gần giữa khiến sân bay này trở nên... đặc biệt.

Điều hành hoạt động hạ cánh trên đường băng giao cắt với đường ray là nhiệm vụ rất khó đối với ban quản lý sân bay.

Sân bay Gisborne là đầu mối giao thông chính để con người có thể tiếp cận thành phố Gisborne. Hơn 60 chuyến bay nội địa xuất phát từ đây và hơn 150.000 hành khách tới sân bay để di chuyển mỗi năm.

Nam Phương
Từ khóa: Sân bay Gisborne New Zealand Tàu hỏa Độc đáo

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !