Diễn viên hài Công Lý lên bìa sách Luật: Nhà xuất bản nhận lỗi

Nhà xuất bản hết sức xin lỗi độc giả về việc không kịp thời ngăn chặn nhà sách khi phát hành những cuốn sách đó.

Liên quan đến sai phạm nghiêm trọng trên bìa cuốn sách luật của Nhà xuất bản Lao động- Xã hội, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Lao động- Xã hội về vấn đề này.

Diễn viên hài Công Lý lên bìa sách Luật: Nhà xuất bản nhận lỗi - ảnh 1

Nguồn: TTO

Thưa ông, ông có thể cho biết kết quả kiểm tra cuốn sách “Bộ luật  Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành” có đưa hình ảnh ghép mặt của diễn viên Công Lý lên bìa?

Cuốn sách này đúng là do Nhà xuất bản Lao động -Xã hội ký quyết định cấp phép xuất bản ngày 25/12/2013 theo giấy xác nhận đăng ký xuất bản số 1986-2013/CXB/09-324/LĐXH ngày 23/12/2013 của Cục Xuất bản, In và Phát hành, đơn vị liên kết là Nhà sách Lao động.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Nhà sách Lao động thực hiện không đúng nội dung sách do Nhà xuất bản duyệt. Sau khi nhà sách Lao động chuyển sách cho Văn phòng Đại diện phía Nam nộp lưu chiểu sách, Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã phát hiện ra vấn đề này. 

Cụ thể, nhà sách đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách không đúng như bản duyệt. Ngoài ra, tên sách “Luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” không đúng với tên sách trong quyết định xuất bản “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành”.

Nhà xuất bản đã có công văn yêu cầu Nhà sách Lao Động không được phát hành và thu hồi toàn bộ số sách đã in và phát hành (gịao cho Văn phòng Đại diện phía Nam chịu trách nhiệm giám sát việc thu hồi số sách đã in theo Công văn số 143/CV-NXBLĐXH ngày 22/7/2014).

Về phần trách nhiệm Nhà xuất bản Lao động Xã hội thấy rằng đây là sai sót rất nghiêm trọng, khi đã không kiểm tra lại bản kan trước khi in để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời dẫn tới hậu quả lớn. Đặc biệt là trách nhiệm của văn phòng đại diện phía Nam. Vì vậy, qua đây chúng tôi xin nhận lỗi trước bạn đọc.

Diễn viên hài Công Lý lên bìa sách Luật: Nhà xuất bản nhận lỗi - ảnh 2

Nguồn: TTO

Hướng xử lý của Nhà xuất bản với sai phạm trong vụ việc này sẽ như thế nào, thưa ông?

Đầu tiên, nhà xuất bản sẽ phải tiến hành việc thu hồi sách sai phạm. Thứ hai, không dừng lại ở việc nhắc nhở mà chúng tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ có liên quan, tùy từng mức độ để xác định hình thức kỷ luật. 

Nhưng chắc chắn là sẽ không cho người đó làm công tác chuyên môn liên quan đến biên tập. 

Ngoài ra, sẽ hạn chế việc liên kết xuất bản và không cho đơn vị đại diện ở phía Nam quyền thực hiện việc xuất bản liên kết nữa.

Ông có thể cho biết công tác thu hồi đến thời điểm này?

Cụ thể, số lượng in xin giấy phép là 1.000 cuốn; số lượng in thực tế: 500 cuốn và đã nộp lưu chiểu: 20 cuốn. Tính đến ngày 17/11/2014 đã thu hồi được 270 cuốn.

Nhà xuất bản Lao động Xã hội đã và đang tích cực thu hồi và cam kết hủy toàn bộ ấn phẩm này.

Chúng tôi cũng mong các đôc giả hiện có cuốn sách trên xin chuyển lại cho Nhà xuất bản Lao động Xã hôi để tiêu hủy, Nhà xuất bản Lao động Xã hội xin hoàn lại tiền cuốn sách mà bạn đọc đã mua và các phí tổn khác nếu có.

Không chỉ dừng lại ở cuốn sách này, mới đây tiếp tục có phản ảnh trên cuốn “Bộ Luật Hình sự và văn bản hướng dẫn thi hành năm 2014”, cũng là của Nhà xuất bản Lao động-Xã hội, có hình ảnh trên cán cân công lý là những đồng đôla, ông giải thích sao về điều này?

Diễn viên hài Công Lý lên bìa sách Luật: Nhà xuất bản nhận lỗi - ảnh 3

Phát hiện thêm bìa cuốn sách luật có những đồng đôla trên cán cân công lý

Quả thật trong quá trình kiểm tra về cuốn sách có ảnh bìa ghép ảnh Công Lý, nhà xuất bản cũng đã phát hiện ra lỗi sai đấy và đã có công văn yêu cầu nhà sách thu hồi. Và cuốn sách này cũng liên quan đến đơn vị liên kết xuất bản nhà sách Lao động. Vì vậy, ngay sáng nay (ngày 18/11) chúng tôi đã có công văn thu hồi toàn bộ bộ sách liên quan đến nhà sách Lao động đó.

Qua hai vụ việc liên tiếp liên quan đến khâu kiểm tra còn nhiều thiếu sót, ông có chia sẻ nào tới các độc giả?

Qua việc trình bày bìa sách như vậy là thiếu nghiêm túc, không phù hợp với loại sách phổ biến, tuyên truyền về pháp luật. Nhà xuất bản hết sức xin lỗi độc giả về việc không kịp thời ngăn chặn nhà sách để phát hành những cuốn sách đó.

Nhà xuất bản Lao động Xã hội thành thật xin lỗi và rất mong diễn viên Công Lý thông cảm vì đã không kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để cho Nhà sách Lao động đưa hình ảnh của anh lên bìa sách, nhìn rất phản cảm, làm xấu đi hình ảnh của nghệ sỹ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chân thành cảm ơn các cơ quan chức năng, báo, đài đã phối hợp và cung cấp thông tin để Nhà xuất bản Lao động Xã hội kịp thời xử lý sự việc trên và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ để cùng chúng tôi tiếp tục phát hiện thu hồi ấn phẩm này.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !