Dẹp nạn nhũng nhiễu "hành" dân ở Hà Nội có khả thi?

Công khai số điện thoại đường dây nóng, mở hòm thư góp ý ngay tại trụ sở làm việc, xử lý vi phạm và công khai kết quả xử lý... là những giải pháp được Hà Nội đề ra để “dẹp” nạn nhũng nhiễu, "hành" dân của cán bộ, công chức.

Năm 2013 được xác định là “Năm kỷ cương hành chính” của Hà Nội. Điều này càng được quan tâm hơn khi chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 của Hà Nội rơi xuống cuối bảng xếp hạng. Vì thế có thể coi “Năm kỷ cương hành chính” của Hà Nội là một “nhiệm vụ kép”, không những làm trong sạch, nâng cao trách nhiệm của cán bộ công chức mà còn giúp Hà Nội cạnh tranh để cải thiện chỉ số PCI, góp phần thu hút đầu tư.

Dẹp nạn nhũng nhiễu
Hà Nội đưa ra các giải pháp nhằm xử lý cán bộ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân.
(Ảnh minh họa)

Mặc dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về bảng xếp hạng PCI nhưng nếu nhìn vào con số thực tế thì “kênh” thu hút đầu tư ở Hà Nội đang thực sự có vấn đề.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Ngô Văn Quý, trong 6 tháng đầu năm nay Hà Nội thu hút đầu tư được trên 400 triệu USD. Con số này tăng khoảng 5% so với cùng thời điểm năm ngoái. Tuy nhiên nó lại thấp hơn so với một số tỉnh lân cận. Điều này có thể thấy rõ khi một đơn vị như Tập đoàn Samsung đã bỏ qua Hà Nội và đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên. Trước thực tế đó, thậm chí ngay cả lãnh đạo Sở KH&ĐT cũng không thể hiểu nổi vì sao. 

Khi ngành có chỉ số năng lực cạnh tranh thấp, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa còn “chưa hiểu, chưa rõ và không biết còn cái gì nữa để khắc phục” vì đơn vị này luôn được Bộ TN&MT cũng như Thành phố Hà Nội "tặng thưởng và ghi nhận"…

Đề cập đến những tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo thẳng thắn chỉ ra rằng, ở một số nơi việc giải quyết khâu thủ tục hành chính còn chậm, chất lượng chưa cao, thậm chí còn đùn đẩy, né tránh. Việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức chưa chặt chẽ, dẫn đến một bộ phận trì trệ, quan liêu, gây phiền hà, sách nhiễu.

"Kỷ cương hành chính" của Hà Nội càng trở nên báo động khi chính Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị còn tỏ ra bức xúc khi chỉ soạn một bức thư trả lời cảm ơn lãnh đạo Thành phố Viêng Chăn (Lào) mà "thiếu một ngày nữa là tròn một tháng". Hay câu chuyện về "bôi trơn" khiến Bí thư Hà Nội không giấu nổi bức xúc khi doanh nghiệp phản ánh "những nơi khác có bôi thì trơn, còn ở Hà Nội bôi cũng không trơn".

Tuy vậy, sau nửa năm thực hiện Chỉ thị 01 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về “Năm kỷ cương hành chính”, kết quả ban đầu được Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng đánh giá là đã có tác dụng nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong cán bộ, công chức, viên chức, nhất là ở những bộ phận có giao dịch với công dân.

Nhằm tiếp tục cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020, mới đây Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh lại ra văn bản yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện đẩy mạnh khâu cải cách hành chính.

Ông Khanh đề nghị các đơn vị phải hoàn thành đúng tiến độ các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện đúng quy trình xây dựng, thẩm định, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị, loại bỏ chồng chéo, mâu thuẫn giữa các văn bản… Đồng thời cần tăng cường tính công khai, minh bạch trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Để loại bỏ các hành vi nhũng nhiễu, Hà Nội tổ chức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính cũng như thái độ, hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà của cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể như, Hà Nội sẽ công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ hộp thư điện tử, đặt hòm thư góp ý tại trụ sở làm việc. Đồng thời phân công trách nhiệm cụ thể tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị, thẩm tra, xác minh, xử lý kịp thời và công bố công khai kết quả xử lý...

Có thể nói những giải pháp trên hoàn toàn không mới, địa phương nào cũng có thể "hô hào". Điều quan trọng là nó được thực hiện thế nào, xử lý ra sao? Một nửa chặng đường còn lại của năm sẽ cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong việc “cải cách thủ tục hành chính” ở mức độ nào!

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !