Đề án Chính quyền đô thị: “Chúng ta không xin tiền mà xin cơ chế”

Trên đây là ý kiến được ông Mai Quốc Bình, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra trong buổi góp ý kiến vào đề án xây dựng CQĐT của các cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 17/8.
Ông Bình cho biết có sự đồng tình cao trong việc đưa ra đề án xây dựng chính quyền đô thị (CQĐT), và “hãy cố biến nó trở thành hiện thực”.
Đề án Chính quyền đô thị: “Chúng ta không xin tiền mà xin cơ chế” - ảnh 1
Ông Mai Quốc Bình, nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Theo ông, việc xây dựng CQĐT không chỉ mang lại sự đổi mới cho Thành phố (TP), mà còn là một mô hình để Trung ương (TW) nghiên cứu vì nó có tác động chung trên cả nước.

“CQĐT phải là một động lực thúc đẩy đất nước phát triển chứ không đơn thuần là việc chuyển đổi một bộ máy từ cũ sang mới.”

Do vậy TP Cần phải có một báo cáo tổng kết mang tính chuyên đề để làm rõ những nội dung thuộc về cơ chế quản lý, trong đó nêu rõ vì sao các động lực về con người và cơ sở vật chất chưa được phát huy tốt.

Từ đây sẽ nhận dạng rõ hơn sự kìm hãm là do cơ chế quản lý, do sự kém năng động của cấp dưới, hay do đội ngũ cán bộ chưa chuyển tải được công việc. Ông Bình cũng cho rằng nếu không tìm ra được nguyên nhân thì rất có thể đề án này sẽ bị TW bác bỏ.

“Cần phải nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của một CQĐT, nó phải tạo ra được sự đổi mới hay bước mở trong hệ thống tổ chức mà pháp luật đã định. Đi kèm theo đó là thiết kế một mô hình tổ chức đủ sức làm bật dậy những động lực để đưa TP đi lên và tác động cho cái chung, chứ không thể thiết kế một bộ máy như sự chuyển thể từ hình thức này sang hình thức khác.”
Đề án Chính quyền đô thị: “Chúng ta không xin tiền mà xin cơ chế” - ảnh 2
Buổi góp ý với sự tham gia của nhiều cán bộ cao cấp đã từng ở vị trí lãnh đạo TP.HCM

Ông cũng đề nghị trong khi chờ đợi thông qua các bước về chính quyền đô thị thì thành phố có thể chuẩn bị bước vào thực hiện các phần việc có liên quan đến CQĐT để chứng minh cho khả năng của chính mình.

“Chúng ta không xin đồng tiền, mà xin cơ chế để thực hiện trên một số lĩnh vực nào đó, như cơ chế tạo vốn đầu tư bằng quy hoạch, bằng đất đai nhà xưởng, hay sự liên kết đầu tư” – ông Bình nhấn mạnh.

Cũng trong buổi góp ý nêu trên nhiều ý kiến bày tỏ sự ủng hộ với đề án này, tuy nhiên vẫn có ý kiến cho rằng còn một số vấn đề cần phải được nghiên cứu, hoàn thiện thêm.

Thể hiện sự băn khoăn về cơ cấu tổ chức CQĐT, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND đặt câu hỏi, làm sao để cán bộ gần dân, sát dân khi 4 thành phố mới (Đông, Tây, Nam, Bắc) có diện tích lên tới gần 750km2 được xác định là cấp cơ sở?

Bên cạnh đó nhiều vị cũng bày tỏ sự lo lắng đối với đội ngũ cán bộ hiện hữu, bởi còn tồn tại quá nhiều yếu kém. Để làm tốt được công việc, một số ý kiến đề nghị đội ngũ cán bộ phải được đào tạo theo chuyên ngành, và không nên “bốc bên này để sang bên kia” như hiện nay.

Giải thích cho ý kiến thắc mắc chữ “thí điểm” trong đề án, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thành ủy cho biết. Thí điểm ở đây được hiểu là thí điểm cho TW, để TW xem xét với các đô thị khác. Bản thân TP sẽ làm hết sức mình chứ không phải lấy dân ra làm thí điểm, “được thì được mà không được thì thôi”.
Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !