ĐBQH Bùi Thị An: Phải công khai tiêu chí chọn nhà thầu Trung Quốc!

Xung quanh việc Vinaconex chọn nhà thầu Trung Quốc để làm đường ống cấp nước sông Đà 2 cho Hà Nội, trao đổi với PV Infonet, ĐBQH Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) cho rằng, phải công khai tiêu chí lựa chọn nhà thầu Trung Quốc.

- Thưa bà, Vinaconex vừa lựa chọn đơn vị nhà thầu Trung Quốc để làm đường ống cấp nước sông Đà thứ 2. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

ĐBQH Bùi Thị An: Trước hết, đã liên quan đến chuyện hợp đồng quốc tế thì họ có quyền tham gia đấu thầu và lao động trên đất nước Việt Nam. Cái này thuộc về thỏa thuận giữa hai nước nên mình không thể can thiệp. Tuy nhiên, đối với đường ống nước sông Đà, đây là việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của dân, an sinh xã hội.

Nếu như mất nước thì Hà Nội sẽ có từ 15.000-20.000 người bị ảnh hưởng cho nên các công trình thì đều rất quan trọng. Công trình này đặc biệt quan trọng vì liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, liên quan đến cuộc sống của dân.

Thế còn vì sao họ thắng? Tôi không ở trong hội đồng xét thầu nên không biết được cho nên tôi đề nghị người chọn thầu phải công bố công khai toàn bộ tiêu chí về mặt kỹ thuật của đường ống nước sông Đà, những tiêu chí đã nêu ra để các nhà thầu tham gia, về tiêu chuẩn kỹ thuật, tuổi thọ đường ống, vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí giá cả cũng công bố được.

Phải công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, báo hình, báo viết để cộng đồng giám sát, nếu như mai kia có sự cố gì xảy ra thì xin mời các đồng chí chấm thầu và đồng chí chọn thầu chịu trách nhiệm trước dân, trước Quốc hội, trước TP Hà Nội.

ĐBQH Bùi Thị An: Phải công khai tiêu chí chọn nhà thầu Trung Quốc! - ảnh 1

ĐBQH Bùi Thị An, Đoàn ĐBQH Hà Nội.

- Thưa bà, nhiều người đang lo lắng, nhà thầu Trung Quốc đang làm tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã đội giá gấp 3 và liên tiếp xảy ra tai nạn lao động. Bây giờ nếu tiếp tục giao cho một đơn vị khác của Trung Quốc làm đường ống nước sông Đà liệu có xảy ra tình trạng tương tự, chất lượng kém?

Mọi so sánh đều là khập khiễng. Không thể so sánh giữa cái này với đường sắt đô thị vì mọi sự so sánh không dẫn đến kết quả gì.

Tôi chỉ muốn nói là ai thắng thầu cũng được nhưng đề nghị người chấm thầu cần công khai các tiêu chí về mặt kỹ thuật, độ bền, độ sạch, tuổi thọ của ống… vì mục tiêu là cung cấp nước sạch cho dân và tuổi thọ phải lớn, không có việc vỡ đường ống lên đến 15-17 lần.

Thậm chí, tôi đề nghị phải công bố cả giá để mai kia không được đội giá lên. Cái này dân sẽ giám sát. Người chọn thầu và đồng chí chấm thầu hôm nay phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội, trước người dân TP. Chuyện này là chắc chắn, mà không phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính đâu mà phải chịu trách nhiệm hình sự vì đây là vấn đề liên quan đến cuộc sống của dân.

- Thưa bà, liên quan đến việc chọn thầu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cung cấp thông tin cho biết nhiều đơn vị chê chất lượng của nhà thầu Trung Quốc làm đường ống nước sông Đà. Quan điểm của bà về việc này thế nào?

Nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra thông tin đó thì tôi đề nghị hội đồng chấm thầu và người chọn thầu phải tham khảo thông tin này và phải giải thích vì sao chọn chứ.

Anh chọn vì sao, anh chọn phải có tiêu chuẩn nếu không đảm bảo chất lượng anh chịu trách nhiệm trước nhân dân Hà Nội. Tôi nhắc lại không phải là chịu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự nữa mà ở đây là hình sự.

- Thưa bà, trước đây đường ống nước sông Đà đã vỡ tới 12 -13 lần nhưng vì sao Hà Nội vẫn giao cho Vinaconex làm tiếp đường ống dẫn nước số 2?

Cái chuyện chọn đơn vị nào làm đường ống này thì tôi nghĩ ở đây có chuyện ngân sách nữa cho nên tôi cho là chuyện này có thể là họ bỏ tiền ra làm.

Tôi nghĩ nếu có ngân sách dư dả, Hà Nội sẽ không chọn Vinaconex đâu. Chắc là Hà Nội đang vướng chuyện đó nên phải chọn phương án tối ưu trong chuyện đó thôi.

- Cảm ơn bà về cuộc trao đổi!

Tuấn Minh (Thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !