Đầu năm và chuyện đổi tiền lẻ đi chùa

Như đã thành lệ, cứ vào dịp "năm hết Tết đến", người người lại lo đi đổi tiền mới, tiền lẻ. Phần là để lì xì, phần khác là để đi chùa đầu năm. Đổi tiền lẻ để đi chùa cũng trở thành thói quen nhưng nếu suy nghĩ sâu một chút, chúng ta sẽ thấy những điều nghịch lý xung quanh quan niệm này.

Đầu năm và chuyện đổi tiền lẻ đi chùa

Như đã thành lệ, cứ vào dịp "năm hết Tết đến", người người lại lo đi đổi tiền mới, tiền lẻ. Phần là để lì xì, phần khác là để đi chùa đầu năm. Đổi tiền lẻ để đi chùa cũng trở thành thói quen nhưng nếu suy nghĩ sâu một chút, chúng ta sẽ thấy những điều nghịch lý xung quanh quan niệm này.

Trên diễn đàn webtretho, nickname mattroibecon942 cho rằng: "Những người quan niệm đổi tiền lẻ để đi Chùa thì thật hết sức sai lầm. Ví dụ bạn có 10.000 đồng, bạn mang đến cúng đền Chùa cả 10.000 đồng, vậy là bạn có đủ công đức của 10.000 đồng, đằng này lại mang đi đổi lẻ tẻ theo tỷ lệ 10 ăn 8, thì 10.000 đồng chỉ còn được có 8.000 đồng. Vậy là đương nhiên công đức còn có 8.000 đồng, chưa tính đến chuyện đổi lẻ ra 200 đồng, 200 đồng thì bây giờ tiêu xài thế nào? vì 200 đồng bây giờ có ai nhận đâu, vậy là cả 8.000 đồng tiền lẻ đó mất một cách lãng xẹt, không giúp ích được việc gì cả. Mà cùng đền Chùa thì cúng một nơi một ban là đủ, đâu cũng là Phật, sao cứ phải rải khắp nơi mỗi nơi một tờ, thật không hiểu nổi. Vô minh quá!".

Đầu năm và chuyện đổi tiền lẻ đi chùa - ảnh 1

Tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng luôn có sức hút lớn đối với khách đi chùa - (Ảnh minh họa)

Nickname ccd kể rằng: "Ông em có trông nom thắp nhang cho một ngôi đền nên cũng nhiều tiền lẻ lắm. Tiền mọi người cúng và bỏ vào hòm công đức, tiền lẻ nhiều vô biên. Tiền 200 đồng không ai nhận nên đành phải trả tiền điện cho đền hàng tháng, vì họ nhận tiền xong lại nộp cho các ông ở trên nên người ta mới nhận. Chắc 1-2 năm nữa 200 đồng sẽ không còn nữa, năm nay thấy ít rồi, chỉ còn tờ 500 đồng trở lên thôi".

Cùng suy nghĩ này, bạn Thảo Mai chia sẻ: "Vài lần vào chùa thấy các bác phật tử đếm tiền lẻ cho chùa mà mệt quá. Chỉ cần tiền chục, tiền trăm chẵn cúng ở một hòm công đức là tốt rồi, không cần phải thật nhiều tiền lẻ rải khắp chùa như thế. Có bao nhiêu cũng được, miễn là thành tâm".

Không biết từ bao giờ, người dân Việt vẫn có thói quen chuẩn bị tiền lẻ mỗi dịp lên chùa, nhiều người thích đổi những tờ tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng vì có "màu đẹp mắt". Thế nhưng, chính quan niệm này lại vô tình tiếp tay cho các dịch vụ đổi tiền lẻ giá "cắt cổ". Năm nay, tiền 200 đồng có vẻ hiếm hoi, họa chăng có một hai cọc thì cũng mất phí tới 65%, tiền 500 đồng lên tới 35%... Dịch vụ đổi tiền lẻ tẻ mọc lên ở các cửa chùa như những ngân hàng di động, chỉ cần bạn bước vào là chủ nhân của những "ngân hàng" này bắt đầu đi theo mời mọc.

Đầu năm và chuyện đổi tiền lẻ đi chùa - ảnh 2

Thói quen đổi tiền lẻ đi chùa khiến các "ngân hàng di động" nơi cửa chùa mọc lên như nấm - (Ảnh minh họa)

Cầm xấp tiền lẻ trong tay, không ít người vào chùa, đền cứ đến ban nào, bàn nào cũng ném tiền vào vì không thể chen vào gần hơn được. Nhưng chính hành động này nhiều khi lại tạo điều kiện cho những thành phần bất hảo "lấy trộm" tiền chùa.

Thành viên Cundibo_113 cho rằng: "Em nghĩ nếu dùng tiền lẻ đi chùa thì nên để tiền 10 nghìn hoặc 20 nghìn vào những ban chính thôi, quan trọng là lòng thành, là sự thành tâm vì Phật ở trong tâm mình chứ có phải là rải tiền nhiều là được lộc nhiều đâu. Nếu mà như vậy thì người nghèo không dám đi chùa nữa vì không có tiền...".

Một thành viên khác có nicknamne Misaki0219 cũng thẳng thắn bày tỏ ý kiến: "Mọi người có để ý đến cảnh tiền lẻ được mọi người phi vào các ban trong chùa, đền trong những ngày đông người không? Cá nhân mình rất bức xúc, tiền được để vung vãi khắp nơi. 2 năm rồi mình cũng đổi các loại tiền từ 200 đồng - 5.000 đồng để đi chùa, mang tiếng là tiền lẻ nhưng dồn lại cũng vài chục triệu đấy. Năm nay thực hiện chính sách khác, chỉ đổi tiền 10 nghìn hoặc 20 nghìn cho thẳng vào hòm công đức. Còn các ban khác thì vái không thôi. Như vậy, số tiền mà mình công đức cho chùa vẫn giữ nguyên mà không tạo điều kiện cho đội quân đổi tiền lẻ lộng hành. Đồng thời tránh cảnh nhìn thấy tiền được phi vào vì không tiếp cận được, ấy là chưa nói đến đội quân trộm tiền lễ trong các cửa chùa nữa.

Đầu năm và chuyện đổi tiền lẻ đi chùa - ảnh 3

Trẻ con đua nhau câu trộm tiền chùa - (Ảnh minh họa)

Quả thật, Phật ở quanh ta, Phật tại tâm chứ không phải cứ vào chùa, rải tiền mới là hướng Phật. Tôi có bà bác sáng nào dậy cũng hát, bài hát của nhà Phật và bác tôi bảo "Phật ở tâm mình, chỉ cần mình nghĩ đến là có Phật rồi". Việc mang tiền chẵn đổi sang tiền lẻ không chỉ mất một khoản chi phí mà nhiều khi, những món tiền lẻ quá nhỏ về sau cũng chẳng dùng được vào việc gì. Phải chăng, đã đến lúc chúng ta nên xem lại thói quen đổi tiền lẻ lên chùa để tránh những rắc rối không đáng có?

Bảo Nam

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !