Đà Nẵng: Ngăn chặn việc nhân nuôi loài sâu Superworm nguy hại

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đang khẩn trương kiểm tra, ngăn chặn và xử lý việc một số hộ dân trên địa bàn nhân nuôi loài sâu Superworm gây hại cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng xâu đến môi trường

Ngày 26/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN-PTNT Đà Nẵng) cho hay, hiện trên địa bàn TP xuất hiện tình trạng một số người dân nhân nuôi loài sâu Superworm (hay còn gọi là sâu gạo – tên khoa học là Zaphobas morio) với mục đích làm thức ăn cho chim, gà, cá.

Đà Nẵng: Ngăn chặn việc nhân nuôi loài sâu Superworm nguy hại - ảnh 1

Loài sâu Superwormcó nguy cơ gây hại cho sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái (Ảnh do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng cung cấp)

Theo ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đà Nẵng, đây là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại cho sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Ngày 24/4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã có Công văn 617/BVTV-KD cấm nhân nuôi sâu Superworm. Theo đó, việc nhân nuôi loài sâu không có trong danh sách vật nuôi nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại Điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2001.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vât, ngày 26/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đã có công văn 138 đề nghị các địa phương phối hợp tuyên truyền để người dân không nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm trái quy định. Đồng thời khuyến khích người dân tham gia phát hiện báo cho cơ quan chức năng địa phương hoặc cơ quan bảo vệ thực vật gần nhất để xử lý.

Mới đây, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi loài sâu này trên địa bàn TP. Qua đó đã phát hiện và tổ chức tiêu hủy toàn bộ số sâu Superworm đang được nhân nuôi tại hộ ông Đặng Công Hùng (thôn Túy Loan Tây 1, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang). Đây là hộ nông dân mới nuôi thử với số lượng ít nên chưa xử lý vi phạm hành chính mà chỉ nhắc nhở và tiêu hủy.

Đà Nẵng: Ngăn chặn việc nhân nuôi loài sâu Superworm nguy hại - ảnh 2

Xử lý tiêu hủy sâuSuperworm do hộ ông Đặng Công Hùng (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) nhân nuôi

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đà Nẵng cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi loài sâu này. Chi cục cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra và tiến hành xử lý khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi sâu Superworm.

Theo ông Lâm Quang Hải, Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật (Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Đà Nẵng), sâu Superworm có nguồn gốc xuất xứ ở nước ngoài, du nhập vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu biển giới phía Bắc. Việc xử lý sâu Superworm phải được tiến hành triệt để bằng cách tiêu hủy, bởi loài sâu này ăn tạp, phàm ăn, phá hại nhiều loại cây trồng, nếu phóng thích ra ngoài môi trường sẽ gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp giống như vấn nạn ốc bươu vàng trong thời gian qua.

Theo quy định của Nghị định 114/2013/NĐ-CP (03/10/2013) của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật thì hành vi nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm (Zaphobas morio) sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

HẢI CHÂU

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !