Đà Nẵng chuẩn bị nhân sự: "Cứ bảo để đó tính sau thì người ta già mất"
Ngày 28/11, Thành ủy Đà Nẵng khóa 20 tiến hành hội nghị lần thứ 18 (mở rộng) nhằm đánh giá nhằm đánh giá các mặt công tác năm 2014 và thảo luận, thông qua Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm 2015. Khác với các hội nghị gần đây chủ yếu tập trung cho vấn đề phát triển kinh tế, một trong những nội dung chính của hội nghị lần này của Thành ủy Đà Nẵng là công tác xây dựng Đảng.
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 18 (mở rộng) tổ chức ngày 28/11 (Ảnh: HC) |
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 21 (dự kiến diễn ra vào quý 4/2015) theo tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị. Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng, định hướng dư luận xã hội và chuẩn bị tốt văn kiện trình Đại hội, cần tập trung triển khai công tác nhân sự phục vụ Đại hội các cấp.
Ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho hay, theo tinh thần Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị, nhân sự cho nhiệm kỳ mới phải đảm bảo 3 đội tuổi: cán bộ trẻ đạt tỉ lệ không dưới 10%, từ 40 – 50 tuổi đạt tỉ lệ 40%; còn lại khoảng 50% trên 50 tuổi; cán bộ nữ cũng phải đạt tỉ lệ không dưới 15%.
Tuy nhiên, từ thực trạng nhân sự nữ ít, người trên 50 tuổi lại nhiều, ông Hồng cho rằng: "Chúng ta phải phấn đấu rất khó khăn mới có thể đạt được theo yêu cầu của Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị trong khi quỹ thời gian từ nay đến thời điểm Đại hội 21 diễn ra còn không nhiều”.
Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HC) |
Ông Trần Thọ đề nghị cần tập trung rà soát công tác bảo vệ chính trị nội bộ theo tinh thần Chỉ thị 39 (ngày 18/8/2014) của Bộ Chính trị, nhất là với những người dự kiến tham gia cấp ủy nhiệm kỳ đến phải có xác minh, thẩm tra, kết luận rõ ràng trước khi chuẩn bị nhân sự trình ra Đại hội; quan tâm đến nhân sự đại biểu đi dự đại hội Đảng các cấp. Đồng thời tiếp tục kiện toàn cán bộ chủ chốt các cấp gắn với công tác điều động, luân chuyển, sắp xếp để chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới.
Trước tình hình chung của công tác cán bộ Đà Nẵng hiện nay là “thiếu, bị động, cơ cấu không hợp lý”, ông Trần Thọ cho rằng Đại hội Đảng các cấp sắp tới sẽ là thời cơ để TP cải thiện theo hướng tích cực hơn. Ông cũng đề xuất một số hướng để Ban chấp hành Đảng bộ TP tiếp tục cân nhắc và hiến kế.
Chẳng hạn ở đại hội sắp đến tiến hành cơ cấu tỉ lệ phần trăm cán bộ nữ, cán bộ trẻ, nếu tỉ lệ nữ chưa đạt thì để lại. Ví dụ như cơ cấu nữ 5 người nhưng mới tìm được 3 người thì Đại hội chỉ bầu 47 cấp ủy viên, để lại 2 vị trí sau này tiếp tục bổ sung cán bộ nữ...
“Khi rà soát, chuẩn bị nhân sự cần bám vào quan điểm chỉ đạo của Chỉ thị 39 để làm cho trúng. Nếu ta làm không khéo, có khi để những người không đảm bảo tiêu chuẩn chính trị vào cấp ủy; hoặc ngược lại, làm căng quá, làm không đúng thì thấy không sướng. Cấn thì không cấn nhưng không sướng. Cứ bảo để đó tính sau thì người ta già mất, hết cơ hội thì không được. Cần phải lưu ý cái đó!” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.
Theo ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, để tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo, năm 2014, Thành ủy Đà Nẵng đã tiến hành bầu bổ sung 01 chức danh Phó Bí thư Thành ủy và 07 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy (chiếm tỉ lệ khá lớn so với số lượng 15 Ủy viên Ban Thường vụ); chỉ định, bổ sung 07 Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Ngoài ra, hiện TƯ đang xem xét thêm 2 trường hợp có thể bổ sung Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng ngay trong năm nay.