Cứu hộ thành công cá thể gấu thứ 200 tại Việt Nam

Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia)cho biết vừa cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa vào ngày 23/10 tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Đây là cá thể gấu thứ 200 tại Việt Nam được Animals Asia cứu hộ thành công sau 11 năm tổ chức này hoạt động tại Việt Nam.

Cá thể gấu vừa được cứu hộ thành công tại Cao Bằng là gấu cái, nặng khoảng 200 kg, được nuôi nhốt từ năm 2001, khi mới nặng 34 kg, và chủ nuôi tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cá thể gấu cái được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu tại Tp Cao Bằng. Việc chủ nhà hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn. Các bác sỹ thú y đã quyết định gây mê để cứu gấu ra ngoài.

Quá trình gây mê, khám sức khỏe được thực hiện bài bản ngay tại hiện trường cứu hộ với các quy trình chi tiết từ khám lâm sàng, khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu.

Các bác sỹ thú y khám sức khỏe cho gấu tại hiện trường trước khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo.

Bác sỹ thú y Mandala Hunter của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, chi của cá thể gấu bị sừng hóa nứt nẻ do không được tiếp xúc với mặt phẳng, răng của gấu cũng bị sâu và vỡ, siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày, và cá thể gấu cái này bị béo phì do thức ăn không phù hợp. Các bác sỹ cũng sẽ thăm khám kỹ hơn khi đưa cá thể gấu về Trung tâm cứu hộ.

Ngay khi đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 180 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Siêu âm ổ bụng cho gấu tại hiện trường cứu hộ.

Trước đó, đầu tháng 9/2018, Cục Kiểm lâm, ra công văn yêu cầu cứu hộ hai cá thể gấu ngựa tại Lào Cai và Cao Bằng đều do chủ nuôi tự nguyện bàn giao.

Tổ chức Động vật Châu Á, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đã xúc tiến các thủ tục cần thiết với Cục Kiểm lâm, Chi cục kiểm lâm tỉnh Cao Bằng và Lào Cai cũng như các gia đình chủ nuôi lên kế hoạch, thống nhất về thời gian và thủ tục để quá trình cứu hộ được diễn ra thuận lợi, an toàn, và đúng luật.

Cuối tháng trước, Tổ chức đã cứu hộ thành công cá thể gấu cái tên Sky từ Lào Cai về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Hai cá thể gấu được cứu hộ từ phía Bắc tại hai hộ gia đình đều có chung tình trạng béo phì, và đều được nuôi nhốt trên 15 năm.

Cá thể gấu vừa được cứu hộ tại Cao Bằng là cá thể gấu thứ 200 được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ tại Việt Nam từ năm 2007 tới nay. Riêng năm 2018, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ 7 cá thể gấu.

Nguyễn Tuân

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !