Cùng bị Mỹ “kìm kẹp”, Trung Quốc và Nga nương tựa nhau như thế nào?

Theo các học giả Trung Quốc, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mở ra cơ hội để nâng cao sự hợp tác phát triển kinh tế giữa Trung Quốc và Nga.

“Cuộc chến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ có tác động rất xấu đối với kinh tế toàn cầu. Nó sẽ tác động đến chính sự phát triển của kinh tế Trung Quốc và Nga, nhưng cùng lúc đó nó cũng mang lại những cơ hội đáng kể để hai nước có thể hợp tác kinh tế”, ông Sun Zhangzhi, giám đốc của Viện Nghiên cứu Đông Âu, Nga và Trung Á thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (IEERCAS) cho biết.

Trung Quốc và Nga đang xích lại gần nhau dưới sức ép của Mỹ.

Cũng theo ông Sun, cuộc chiến tranh thương mại đang khiến Nga và Trung Quốc thúc đẩy doanh thu thương mại, đặc biệt là trong các ngành năng lượng và nông nghiệp. Ông cũng nhấn mạnh rằng cùng lúc đó, các hình thức trừng phạt của Mỹ và EU cũng khiến Moscow phải đi tìm những đối tác mới và nay quay sang Bắc Kinh.

Ông Sun nói thêm, trước đây Trung Quốc đã từng nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp chủ yếu từ Mỹ và Canada. “Giờ đây, Trung Quốc đang đi tìm những nhà cung cấp mới, nhập khẩu nông sản từ nhiều nước khác nhau”, ông nhận định và đồng thời nhấn mạnh đây là cơ hội lớn cho Nga.

Trong khi đó, với vị thế là quốc gia nhập khẩu đậu nành lớn nhất trên thế giới, Trung Quốc đã ngừng mua đậu nành từ Mỹ sau khi các cuộc đàm phán thương mại vào giữa tháng 5 vừa qua đã có kết thúc không có lợi. Sau đó, chính quyền Trump đã áp mức thuế cao hơn đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng việc nâng thuế đối với 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Các học giả Trung Quốc cũng tin rằng Nga và Trung Quốc đang có cùng hoàn cảnh với nhau. Theo ông Li Yongquan, giám đốc của Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, Mỹ và các nước đồng minh đang tìm cách kìm hãm sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc.

“Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga, và một cuộc chiến tranh thương mại cũng có thể coi là một hình thức trừng phạt”, ông Li nói. “Mỹ đang thực hiện theo nguyên tắc rằng lợi ích của họ phải vượt trên các quốc gia khác, nhưng nó đang không mang lại những hệ quả rõ ràng. Chúng ta có thể nói rằng chính sự bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc đã đưa Trung Quốc đến gần với Nga hơn”.

Ông Li cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Nga và Trung Quốc có thể bổ khuyết cho nhau, và lợi ích của Moscow và Bắc Kinh nhìn chung giống nhau. “Tôi tin rằng cùng nhau hai nước có thể giảm bớt những ảnh hưởng của lệnh trừng phạt đối với Nga và cuộc chiến tranh thương mại giữa Nga và Trung Quốc. Chúng ta chỉ cần khai mở toàn bộ tiềm năng của mối quan hệ hợp tác thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc, và nó sẽ có lợi cho toàn thế giới”, ông nói.

Cuộc gặp gỡ tiếp theo giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7/6 tới, khi ông Tập sẽ đến Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St Petersburg (Nga). Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký kết hai văn kiện quan trọng, văn kiện đầu tiên là về kế hoạch hợp tác phát triển giữa Nga và Trung Quốc, trong khi văn kiện thứ hai sẽ liên quan đến sự ổn định an ninh giữa hai nước.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga Trung Quốc kinh tế chiến tranh thương mại trừng phạt Mỹ EU

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !