Con Liệt sĩ Trường Sa mồ côi: “Lớn lên con lại vào Hải Quân”

“Còn 20 ngày nữa, cậu ấy sẽ về, cậu mợ ấy đã bàn nhau sẽ về sang sửa lại ngôi nhà cấp 4 này. Ngôi nhà bị lún, nứt dột mỗi ngày mưa. Và ý định đó chưa kịp thực hiện cậu ấy đã ra đi”- anh Hoàn chia sẻ

Nhận được thông tin về hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ của 2 con Liệt sĩ Trường Sa Hoàng Đức Khoa, qua Đại tá Nguyễn Kiều Kinh, Trưởng phòng Chính sách Quân chủng Hải Quân , PV Infonet đã lên đường đi Hải Phòng tìm về gia đình anh tại xã Ngũ Lão huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng. Câu chuyện và gia đình, những đưa con của anh khiến chúng tôi không khỏi nao lòng.

Căn nhà cấp 4, ven đường từ Hải Phòng đi Phà Rừng, vừa mới được tu sửa lại khá sáng sủa khang trang nhưng vẫn mang vẻ yên vắng khi giờ chỉ còn lại 2 đứa trẻ, thiếu vắng cả bố và mẹ. Trên ban thờ bức ảnh của Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa và người vợ Mã Thị Nguyệt vẫn còn mới.

Con Liệt sĩ Trường Sa mồ côi: “Lớn lên con lại vào Hải Quân” - ảnh 1

Ban thờ vợ chồng liệt sĩ Hoàng Đức Khoa (ảnh Hồng Chuyên)

3 năm 3 lần “đầu bạc tiễn đầu xanh”

Qua lời kể của người anh rể của Liệt sĩ, anh Đỗ Đức Hoàn, Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa sinh năm 1974, cấp bậc Trung úy Chuyên nghiệp ra đảo Đá Lớn (Quần đảo Trường Sa) làm nhiệm vụ vào năm 2010. Trong khi thực hiện nhiệm vụ được hơn 1 năm, còn 20 ngày nữa là được về đất liền thì ngày 18/7/2011, gia đình nhận được điện từ đảo, báo tin xấu, anh Khoa đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Tin dữ gửi về, gia đình đau xót... Vậy là người con trưởng của gia đình đã mãi mãi ra đi khi tuổi vẫn còn xanh để lại cha mẹ già, người vợ còn trẻ và 2 đứa con côi cút.

Anh Hoàn kể bằng giọng trầm buồn: “Còn 20 ngày nữa, cậu ấy sẽ về, cậu mợ ấy đã bàn nhau sẽ về sang sửa lại ngôi nhà cấp 4 này. Ngôi nhà bị lún, nứt dột mỗi ngày mưa. Và ý định đó chưa kịp thực hiện cậu ấy đã ra đi”.

Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa, sinh năm 1974, Quê Thủy Nguyên- Tp Hải Phòng, cấp bậc Trung úy Chuyên nghiệp, hy sinh năm 2011, trong khi làm nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn- Trường Sa.

Vợ là chị Mã Thị Nguyệt sinh năm 1976, Giáo viên trường TH Phạm Ngũ Lão, Thủy Nguyên Hải Phòng vừa mới mất tháng 4/2014, do bệnh ung thư phổi.

Để lại 2 con là: Hoàng Đức Vượng, học sinh lớp 10 và Hoàng Phương Hoa học sinh lớp 6. Hai cháu đều chăm ngoan và là học sinh giỏi.

Bố mẹ liệt sĩ đều già yếu. Bố liệt sĩ là Cụ Hoàng Đức Xư, cựu chiến binh Đoàn tàu Không số huyền thoại.

Theo nguyện vọng của gia đình và có chuyến tàu ra công tác đảo, quân chủng Hải quân đã sắp xếp để liệt sĩ Hoàng Đức Khoa được về với quê nhà an táng. Sau 2 ngày lênh đênh trên biển, thi thể người liệt sĩ ấy đã được trở về với đất mẹ. Anh Hoàn chia sẻ: “Em tôi vẫn còn may mắn hơn một số đồng đội đã hy sinh còn nằm lại đảo”. Thông thường, những liệt sĩ Trường Sa sẽ phải mất 7 đến 10 năm và lâu hơn mới được trở về đất liền.

Ngừng một lát, anh Hoàn kể tiếp, đến năm sau, năm 2012, lại thêm một tin dữ, chị gái liệt sĩ Hoàng Đức Khoa công tác tại Hải Quân cũng không may qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác.

Và đến tháng 4/2014, chị Mã Thị Nguyệt, là vợ Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa, cũng qua đời khi mới vừa 38 tuổi. Chị ra đi để lại 2 đứa con côi cút, thiếu cả cha lẫn mẹ, chỉ còn ông bà nội đã già. Thỉnh thoảng có 2 người bác rể và bác gái qua lại chăm sóc.

Vậy là trong khoảng 3 năm, người cha, người mẹ già của liệt sĩ Hoàng Đức Khoa đã phải chịu cảnh “người đầu bạc tiễn người đầu xanh” 3 lần. Anh Đỗ Đức Hoàn chia sẻ: “Bố vợ tôi (bố đẻ liệt sĩ Hoàng Đức Khoa) từng trải qua chinh chiến, nếm trải khi tham gia tàu không số nên cụ rất bản lĩnh, nếu không chẳng biết thế nào. Hiện giờ cụ cũng yếu lắm, mỗi khi gợi lại những mất mát của gia đình, cụ lại phải kìm nén, nuốt nước mắt vào trong”. Có lẽ vì thế mà, cụ ông Hoàng Văn Xư, bố đẻ liệt sĩ, đã không có mặt khi chúng tôi đến thăm ngôi nhà của Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa.

Con Liệt sĩ Trường Sa mồ côi: “Lớn lên con lại vào Hải Quân” - ảnh 2

Nhóm Hậu phương của lính biển thăm và tặng quà cho 2 con liệt sĩ mồ côi

“Cháu sẽ lại vào… Hải quân”

Cụ ông Hoàng Văn Xư, bố đẻ Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa vốn là cựu chiến binh Tàu không số huyền thoại những năm chống Mỹ. Trang sử hào hùng của Hải Quân nhân dân Việt Nam có sự đóng góp của gia đình ông, những đứa con của ông cả trai gái dâu rể cũng 3 người trong lực lượng Hải Quân. Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa là con trai trưởng trong gia đình, anh hy sinh đã để lại khoảng trống rất lớn trong lòng người cha người mẹ anh, và mất đi điểm tựa cho những đứa con thơ.

Nhưng dường như truyền thống gia đình Hải Quân vẫn không ngừng chảy khi được hỏi, lớn lên cháu sẽ làm gì, cậu con trai liệt sĩ Hoàng Đức Khoa, cháu Hoàng Đức Vượng không chần chừ: “Cháu sẽ thi vào Học viện Kỹ thuật Hải Quân”

Nhìn vào ý chí và kết quả học tập của cháu, chúng tôi tin cháu có thể làm được. Tháng 4/2014, mặc dù phải chứng kiến cảnh ra đi của người mẹ yêu quý, sau sự hy sinh của người bố, nhưng Vượng vẫn quyết tâm học và đạt học sinh giỏi lớp 9 năm học vừa qua. Cháu cũng đã thi đỗ vào Trường THPT Phạm Ngũ Lão với số điểm cũng khá. Cháu hiểu rằng, học tập tốt cũng là góp phần để bố mẹ yên lòng nơi chín suối.

Mọi sự giúp đỡ động viên của cộng đồng đến gia đình Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa xin gửi về cháu Hoàng Đức Vượng, thôn 8, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng. 

Chúng tôi hiểu, dù mất đi, nhưng Liệt sĩ Hoàng Đức Khoa vẫn trong lòng đồng đội Hải Quân, và đến hôm nay, dòng máu Hải Quân vẫn chảy trong huyết quản đứa con đầu lòng của anh.

Qua thông tin từ Phòng Chính sách Hải Quân, đầu năm 2014, khi mẹ cháu lâm bệnh, lực lượng Hải Quân cũng quan tâm động viên thuốc thang. Nhưng đáng tiếc mẹ cháu cũng không qua khỏi. Mẹ cháu ra đi, nhưng niềm mong ước sửa lại ngôi nhà bị nứt, dột vẫn chưa được thực hiện. Mới đây thôi, Chuẩn Đô đốc Hải Quân Đinh Gia Thật đã xuống tận nơi thăm hỏi, động viên gia đình và trao cho gia đình 60 triệu để sửa sang lại nhà cửa, thực hiện tâm nguyện của liệt sĩ Hoàng Đức Khoa trước lúc hy sinh.

Theo anh Đỗ Đức Hoàn, hiện nay, tất cả các khoản hỗ trợ cho các cháu hàng tháng là gần 5 triệu đồng. Tuy khó khăn nhưng cũng tạm đủ cho cháu ăn học. Anh chia sẻ: “Cái mà gia đình lo nhất là sau khi các cháu 18 tuổi, nếu muốn học đại học thì sẽ rất vất vả”.

Trong chuyến thăm hỏi động viên gia đình liệt sĩ Hoàng Đức Khoa, Nhóm Hậu phương của lính biển do bà Phạm Thị Mùi, Chủ tịch Công đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn đầu đã xuống tận nơi gặp gỡ và tặng các cháu 10 triệu đồng. Trước đó, gia đình chị Nguyễn Minh Hòa (Công đoàn Viên chức) cũng gửi qua Phòng chính sách quân chủng Hải Quân số tiền 10 triệu đồng để làm sổ tiết kiệm cho các cháu.

Buổi gặp xúc động đến lặng người khi chúng tôi phải chứng kiến những giọt nước mắt của người mẹ đã từng tiễn con ra làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tại Trường Sa và rồi con chẳng trở về. Giọt nước mắt đó khiến chúng tôi không khỏi nao lòng trên con đường trở về.

Con Liệt sĩ Trường Sa mồ côi: “Lớn lên con lại vào Hải Quân” - ảnh 3

Cả nhóm xúc động khi nhìn giọt nước mắt của người mẹ liệt sĩ (ảnh Hồng Chuyên)

Bà Phạm Thị Mùi chia sẻ: “Điều lo lắng nhất với những đứa trẻ này là thiếu đi sự dìu dắt của cả cha và mẹ, nên trong tình cảm sự phát triển của cháu vẫn có những khoảng trống không thể bù đắp được. Nhất là cháu gái mới lớn. Điều đó rất cần sự quan tâm của những người xung quanh, thầy cô giáo và bạn bè”.

Hồng Chuyên

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !