Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Đừng "chốt đồng này mua mắm, đồng này mua tương"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, phải thay đổi cách làm như “chốt đồng này mua mắm, đồng này mua tương", phải thay đổi cơ chế, giao chủ động để phù hợp với thực tế địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng nay, 14/11, Quốc hội thảo luận tại tổ xung quanh dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, TP.HCM là đơn vị thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương cũng đứng đầu. Thế nhưng hiện nay, TP.HCM chỉ được giữ lại 18% tất cả các khoản thu, 82% đóng về TƯ. Số khoản thu được để lại so với thời điểm trước năm 2017 đã bị giảm 5%.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để TP điều tiết dưới 20% thì sẽ phát triển chậm. “Mà đã là đầu tàu của cả nước, là động lực mà đi chậm thì cả các toa phía sau sẽ chậm theo. Nên quy định cơ chế đặc thù không phải cho TP.HCM mà cho cả nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về vấn đề thí điểm xây dựng thực hiện chính sách thuế tài sản, trong kế hoạch tài chính 3 năm đã đưa vào, Hiến pháp quy định Quốc hội mới ban hành sắc thuế mới. Có ý kiến cho rằng nên chờ luật vì cho thí điểm sớm quá thị trường bất động sản TP.HCM sẽ bị lao dốc. Ví dụ, đánh thuế tài sản cho người sở hữu nhà thứ hai để điều tiết giàu nghèo... vậy Quốc hội có cho đồng ý để TP.HCM làm trước, sau đó mới cho đánh giá hay không?

Trong dự thảo Nghị quyết quy định cho TP.HCM tăng mức thuế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng có nhiều loại thuế tăng hợp lý. Cụ thể như thuế Bảo vệ môi trường; thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu bia, mỹ phẩm xa xỉ… Tuy nhiên không nên tăng tất cả các loại thuế, thuế xuất nhập khẩu nếu tăng sẽ làm mất đi tính cạnh tranh của Thành phố. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng ý để TP.HCM được dự toán ngân sách  trên cơ sở Quốc hội sẽ giao tổng thu, tổng chi. Phải thay đổi cơ chế, giao chủ động để phù hợp với thực tế địa phương, phải thay đổi cách làm “chốt đồng này mua mắm, đồng này mua tương”.

Hiện nay, cơ chế đặc thù TP.HCM được dư nợ không quá 90%, thêm 20% so với quy định cũ. Với GDP và thu ngân sách của TP.HCM thì mức này có thể chấp nhận được và được tính toán là không tác động tới nợ công. Nhà nước có cơ sở của các bộ, ngành TƯ, khi bán thì phải nộp TƯ 100% nhưng ở cơ chế này cho để lại 50% để đầu tư hạ tầng, theo Chủ tịch Quốc hội là hợp lý.

Một nội dung khác theo dự thảo Nghị quyết là TP.HCM được cho phép hưởng nguồn thu từ cổ phần hóa của Nhà nước, đồng thời, dự toán ngân sách cho đầu tư công trung hạn do QH đã phân giao cho TP HCM 18.800 tỉ đồng để thực hiện dự án chống ngập và 2 bệnh viện tuyến cuối cũng được giữ lại.

“Tự nhiên cho cái này, lấy lại cái kia thì “hẹp hòi”. Nếu để 18.800 tỷ cho TP.HCM thì TP có thể tạo ra nhiều cái 18.800 tỷ đồng khác. Nếu đã cho đặc thù thì cho thêm chứ đừng nói bớt. Một số vấn đề khác, cơ bản thống nhất. Có ý nói cho cơ chế này, nếu thu nhập tăng thêm nhiều mức lương cơ bản tạo sự chênh lệch, tôi nghĩ nếu làm được thì cứ cho. Nếu thành công thì tính đến cải cách tiền lương, cho mở rộng ra chứ đừng sợ.

Ông Lý Quang Diệu có nói, nếu tôi cần động lực phát triển, tôi nắm trong tay nguồn lực tôi sẽ đầu tư vào người biết làm ăn, người có khả năng làm giàu để làm ra lực lượng của cải vật chất, kéo hết những người chưa biết làm ăn và nghèo đi theo. Nếu cứ chia nhỏ ra thì cùng nắm tay nhau đi hàng ngang”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !