CIA tiết lộ bí mật “động trời” về vụ hành quyết Saddam Hussein

Cựu chuyên gia phân tích của CIA, người đầu tiên tiến hành thẩm vấn Saddam Hussein, John Nixon cho biết không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Independent trích lời người đầu tiên chịu trách nhiệm thẩm vấn Saddam Hussein sau khi lực lượng Mỹ bắt được nhân vật này năm 2003, theo đó, ông đã nhanh chóng biết được rằng Saddam Hussein không hề cho phát triển một loại vũ khí hủy diệt nào.

Cựu chuyên gia phân tích CIA, John Nixon nhận nhiệm vụ thẩm vấn nhà độc tài Iraq sau khi binh lính Mỹ tìm thấy ông ta đang trốn trong một cái hang hồi tháng 12/2013. Ông Nixon cho hay “tất cả Nhà Trắng đều muốn biết liệu có bằng chứng nào cho thấy Hussein đang phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt hay không”.

CIA tiết lộ bí mật “động trời” về vụ hành quyết Saddam Hussein - ảnh 1

Cựu chuyên gia của CIA thừa nhận Saddam Hussein đã ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân từ nhiều năm trước. Nguồn: Telegraph

Nhưng khi nói chuyện với bản thân Hussein, các cố vấn của Hussein cùng nghiên cứu sau đó đã dẫn ông Nixon đến một kết luận rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Iraq đã kết thúc từ nhiều năm trước.

Ông Nixon cho hay nhóm của ông bị cho là đã “thất bại” sau khi họ đưa ra kết luận như vậy. Ngoài ra, ông Nixon còn cho biết thêm ông đã không được phép tới gặp và báo cáo cho cựu Tổng thống Mỹ George Bush cho tới năm 2008, hai năm sau khi Hussein bị hành quyết.

Chuyên gia Nixon cho hay ông là một trong số ít người đã bắt tay cả ông Bush và cả Hussein, nhưng ông dành nhiều thời gian với nhà độc tài Iraq hơn. Nhận xét về ông Bush, ông Nixon cho biết: “Tôi từng nghĩ rằng những gì chúng tôi báo cáo ở CIA cũng có tầm quan trọng nhất định và Tổng thống sẽ nghe theo nhưng điều chúng tôi nói không quan trọng, chính trị vẫn chi phối tình báo”.

Ông Nixon, người rời CIA năm 2011, cho hay ông cảm thấy “xấu hổ” với những gì đã xảy ra ở Iraq sau khi Hussein bị lật đổ. Ông cho rằng chính quyền Bush đã không nghĩ tới điều gì sẽ xảy ra sau khi Mỹ đưa quân đến Iraq.

CIA tiết lộ bí mật “động trời” về vụ hành quyết Saddam Hussein - ảnh 2

Chính quyền Bush đã không nghe theo báo cáo của CIA. Nguồn: Townhall

Tiết lộ của ông Nixon được đưa ra sau khi ông John Chilcot, một luật sư có tiếng của Anh, đề xuất bản cáo trạng về quyết định tham chiến tại Iraq cùng với Mỹ của cựu Thủ tướng Tony Blair.

Theo ông Chilcot, không hề có một mối đe dọa nào sắp xảy ra từ phía Saddam Hussein vào tháng 3/2003. “Chúng tôi đã kết luận rằng Vương quốc Anh đã chọn cách đưa quân vào Iraq trước khi xem xét các lựa chọn hòa bình khác để giải trừ vũ khí. Hành động quân sự ở thời điểm đó không phải là lựa chọn cuối cùng”, ông Chilcot kết luận.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !