Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người nghèo. Đồng thời, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Cụ thể, liên quan đến công tác hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, giai đoạn 2011 - 2020 Lạng Sơn mở được 967 lớp, với trên 32.879 lao động nông thôn được học nghề góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 35% năm 2011 tăng lên 52,5% vào năm 2019, đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo
Lạng Sơn hỗ chú trọng công tác hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo. (Ảnh: TTXVN)

Đối tượng học nghề chủ yếu là người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động, nhóm nghề đào tạo chủ yếu là nghề nông nghiệp: chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật thú y, trồng trọt, sửa chữa máy nông nghiệp, mây tre đan, thêu ren, sửa chữa lắp đặt điện dân dụng, hàn, nấu ăn...

Trên 70% lao động sau đào tạo có việc làm, biết áp dụng nghề đã được đào tạo vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế; đối với vấn đề tạo việc làm, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho trên 135.000 lao động, hàng năm tạo việc làm mới cho trên 13.500 lao động, trong đó số lao động đi xuất khẩu lao động là 1.863 người. Việc lồng ghép các chương trình, dự án đã hỗ trợ hàng chục ngàn lao động có thêm việc làm, đời sống của người lao động đã từng bước được cải thiện góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Về hỗ trợ về giáo dục và đào tạo, tỉnh Lạng Sơn thực hiện có hiệu quả chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học bổng, trợ cấp xã hội và hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh nghèo ở các cấp học, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên nghèo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ chi phí học tập cho 797.130 lượt học sinh.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện chính sách bán trú dân nuôi, xây dựng các điểm trường bán trú, hỗ trợ tiền ăn cho 6.525 học sinh trong các trường mầm non với tổng kinh phí 42.780 triệu đồng góp phần duy trì tỷ lệ trẻ đến trường, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh chuyển cấp trong toàn tỉnh. Hỗ trợ gạo cho học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn là 189.553 học sinh.

 

Cũng trong giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã mua hơn 1 triệu lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số; kinh phí 2.467,48 triệu đồng. Thực hiện khám chữa bệnh cho 2,76 triệu lượt người nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số, tổng kinh phí chi cho khám, chữa bệnh là 933,8 tỷ đồng.

Việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đã góp phần giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp người nghèo tiếp cận được dịch vụ công về khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo. Chính sách hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ, trẻ em nghèo ở địa bàn nghèo hiện nay chưa có hướng dẫn của các bộ, ngành nên chưa triển khai thực hiện được.

Về nhà ở, giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, hỗ trợ theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 là 2.543 nhà. Hỗ trợ nhà ở từ huy động vận động được 6.146 nhà. Tổng kinh phí thực hiện 130,7 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã góp phần quan trọng trong việc xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó các hộ nghèo có nhà ở ổn định, giúp người nghèo yên tâm sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý. Theo đó, giai đoạn 2011 - 2020 đã tổ chức được 430 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã nghèo, xã an toàn khu và thôn đặc biệt khó khăn,thu hút trên 13.000 người tham dự. Cùng với đó, thực hiện 1.233 vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng, số người được trợ giúp pháp lý theo từng đối tượng lên đến hàng trăm người.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Bàn giải pháp giúp bà con dân tộc thoát nghèo
icon

Đến năm 2025 sẽ hỗ trợ, xây dựng gần 2000 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do người DTTS làm chủ; 100% đồng bào DTTS được xem truyền hình và nghe đài phát thanh…

 
 
Hội Liên hiệp Thanh niên VN hỗ trợ người dân Hoàng Su Phì nâng cao chất lượng cuộc sống
icon

Những năm qua huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác giảm nghèo, nhờ đó tạo sự chuyển biến tích cực về đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

 
 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
 
Khởi công 3 công trình hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số
icon

Ngày 19/8/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức khởi công 3 công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi” hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
icon

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 

 
 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.  

 
Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
icon

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.  

 
TP Cần Thơ rút ra nhiều bài học trong công tác giảm nghèo
icon

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 thành phố Cần Thơ sẽ phấn đấu giảm được 0,5% tỷ lệ hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo thành phố xuống còn 0,16%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

 
An Giang phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 2%
icon

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo ở An Giang nhanh chóng thoát nghèo.