Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo

Giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người nghèo. Đồng thời, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Cụ thể, liên quan đến công tác hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, giai đoạn 2011 - 2020 Lạng Sơn mở được 967 lớp, với trên 32.879 lao động nông thôn được học nghề góp phần đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh từ 35% năm 2011 tăng lên 52,5% vào năm 2019, đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Lạng Sơn hỗ trợ việc làm, nhà ở cho hàng chục nghìn hộ nghèo
Lạng Sơn hỗ chú trọng công tác hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo. (Ảnh: TTXVN)

Đối tượng học nghề chủ yếu là người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động, nhóm nghề đào tạo chủ yếu là nghề nông nghiệp: chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật thú y, trồng trọt, sửa chữa máy nông nghiệp, mây tre đan, thêu ren, sửa chữa lắp đặt điện dân dụng, hàn, nấu ăn...

Trên 70% lao động sau đào tạo có việc làm, biết áp dụng nghề đã được đào tạo vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế; đối với vấn đề tạo việc làm, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho trên 135.000 lao động, hàng năm tạo việc làm mới cho trên 13.500 lao động, trong đó số lao động đi xuất khẩu lao động là 1.863 người. Việc lồng ghép các chương trình, dự án đã hỗ trợ hàng chục ngàn lao động có thêm việc làm, đời sống của người lao động đã từng bước được cải thiện góp phần vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Về hỗ trợ về giáo dục và đào tạo, tỉnh Lạng Sơn thực hiện có hiệu quả chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ học bổng, trợ cấp xã hội và hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh nghèo ở các cấp học, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, nhất là sinh viên nghèo, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và hỗ trợ chi phí học tập cho 797.130 lượt học sinh.

Ngoài ra, tỉnh còn thực hiện chính sách bán trú dân nuôi, xây dựng các điểm trường bán trú, hỗ trợ tiền ăn cho 6.525 học sinh trong các trường mầm non với tổng kinh phí 42.780 triệu đồng góp phần duy trì tỷ lệ trẻ đến trường, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh chuyển cấp trong toàn tỉnh. Hỗ trợ gạo cho học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn là 189.553 học sinh.

 

Cũng trong giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã mua hơn 1 triệu lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số; kinh phí 2.467,48 triệu đồng. Thực hiện khám chữa bệnh cho 2,76 triệu lượt người nghèo, cận nghèo và dân tộc thiểu số, tổng kinh phí chi cho khám, chữa bệnh là 933,8 tỷ đồng.

Việc thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về y tế cho người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số đã góp phần giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, giúp người nghèo tiếp cận được dịch vụ công về khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo. Chính sách hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ, trẻ em nghèo ở địa bàn nghèo hiện nay chưa có hướng dẫn của các bộ, ngành nên chưa triển khai thực hiện được.

Về nhà ở, giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, hỗ trợ theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 là 2.543 nhà. Hỗ trợ nhà ở từ huy động vận động được 6.146 nhà. Tổng kinh phí thực hiện 130,7 tỷ đồng.

Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở đã góp phần quan trọng trong việc xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó các hộ nghèo có nhà ở ổn định, giúp người nghèo yên tâm sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý. Theo đó, giai đoạn 2011 - 2020 đã tổ chức được 430 đợt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã nghèo, xã an toàn khu và thôn đặc biệt khó khăn,thu hút trên 13.000 người tham dự. Cùng với đó, thực hiện 1.233 vụ việc trợ giúp pháp lý bằng hình thức tham gia tố tụng, số người được trợ giúp pháp lý theo từng đối tượng lên đến hàng trăm người.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.

 
Phú Yên 'thần tốc' giảm hộ nghèo
icon

Theo kết quả điều tra vào đầu năm 2016 tỉnh Phú Yên có tỷ lệ hộ nghèo 12,6%, đến cuối năm 2019 còn 3,93%, dự ước cuối năm 2020 chỉ còn 2,5%.

 
Quảng Ninh: Công tác hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại huyện Đầm Hà
icon

Trong 9 tháng năm 2020, Ngân hàng CSXH huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã cho cho vay gần 81,6 tỷ đồng, chủ yếu cho vay: hộ mới thoát nghèo; hỗ trợ tạo việc làm; hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; hộ cận nghèo...