Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.  

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp, 6 tháng đầu năm 2020, Đồng Tháp đã đạt được một số kết quả trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo.

Trong đó, tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, học sinh, sinh viên, doanh số cho vay đạt 163.655 triệu đồng. Cấp 113.031 thẻ bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 20.910 học sinh; hỗ trợ xây mới 469 căn nhà ở cho hộ nghèo.

Cùng với đó, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cũng đã có những kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm nay như:

Hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã biên giới, đã tổ chức triển khai thực hiện 6 công trình, duy tu bảo dưỡng 6 công trình đường nội bộ, đê bao, một số công trình đang tiến hành triển khai thực hiện.

Xây dựng kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho 90 hộ tham gia mô hình chăn nuôi bò, lươn; triển khai xây dựng một dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo chăn nuôi bò sinh sản tại xã Thông Bình, huyện Hồng Ngự với 16 hộ nghèo, cận nghèo tham gia...

Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
Ảnh minh họa

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo cho hơn 1.551 cán bộ giảm nghèo các cấp. Sau khóa tập huấn giúp cán bộ trực tiếp làm công tác giảm nghèo các cấp được trang bị thêm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng trong xây dựng chương trình, lập kế hoạch, tổ chức đánh giá giữa kỳ thực hiện Chương trình, đối thoại chính sách giảm nghèo và triển khai thực hiện công tác giảm nghèo tại địa phương.

 

Trong 6 tháng đầu năm, cấp tỉnh và cấp huyện đã tổ chức 7 lượt giám sát tại cơ sở. Nội dung kiểm tra, giám sát gồm: công tác chỉ đạo điều hành của các cấp trong tổ chức thực hiện Chương trình; công tác triển khai thực hiện các chương trình, dự án tại địa phương; chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã Chương trình 135, dự án mô hình giảm nghèo, dự án phát triển sản xuất, các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn... Bước đầu đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở đảm bảo đạt tiến độ kế hoạch năm 2020.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở các cấp, các ngành và địa phương được quan tâm, thực hiện thường xuyên; vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được phát huy; công tác cán bộ đã được chú trọng, nhất là cán bộ trực tiếp thực hiện công tác giảm nghèo ở cấp xã; công tác kiểm tra, giám sát đánh giá được thực hiện thường xuyên.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các chính sách, dự án hỗ trợ hộ nghèo, người nghèo được tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ như: tín dụng, y tế, giáo dục, nhà ở, dạy nghề.. các chính sách an sinh xã hội như: trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tiền điện… đã giúp cho người nghèo, hộ nghèo có chỗ ở ổn định, có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Song, do khả năng huy động nguồn vốn xã hội hóa trong bối cảnh hoạt động kinh doanh còn nhiều khó khăn dẫn đến việc huy động nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng và các doanh nghiệp chưa nhiều. Đối với Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo nhu cầu của hộ nghèo thường lớn hơn mức hỗ trợ của dự án, nguồn lực huy động của người dân còn thấp, ngoài ra việc chọn hộ tham gia mô hình gặp nhiều khó khăn do hộ đã vay từ các chương trình khác. Việc lồng ghép kinh phí từ các chương trình, dự án tuy đạt kết quả tốt nhưng còn hạn chế, nguồn vốn phân bổ còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của hộ để phát triển sản xuất.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, phấn đấu giảm 1,45% tỷ lệ hộ nghèo từ 2,73% xuống còn 1,28%; giảm 0,60% tỷ lệ hộ cận nghèo, từ 5,50% xuống còn 4,90%. Thu nhập bình quân hộ nghèo toàn tỉnh cuối năm 2020 dự kiến tăng 2,01 lần so với thu nhập bình quân hộ nghèo đầu giai đoạn 2016-2020.

Minh Thư

Chủ đề :

giảm nghèo

 
List comment
 
 
Đưa giống cam nổi tiếng ở Hòa Bình về trồng, dân Cao Sơn 'đổi đời' thu hàng chục triệu đồng
icon

Mặc dù cây cam mới được người dân đưa về vùng đất Cao Sơn thuộc xã Lũng Cao (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trồng mấy năm gần đây nhưng những vườn cam này đã mang lại thu nhập ổn định cho những gia đình nơi đây.

 
 
Chàng trai dân tộc thoát nghèo nhờ mô hình nuôi giun quế
icon

Với giá thành 15.000 đồng/kg giun, mỗi năm chàng trai người dân tộc bán được trung bình 5- 7 tấn, chuồng nuôi giun quế đã trở thành nguồn thu chính của gia đình anh.

 
 
Sơn La: Nhiều hộ đồng bào dân tộc giảm nghèo nhờ trồng lan
icon

Hoa lan Mộc Châu đang từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan và giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo.

 
 
Đắk Lắk: Giảm nghèo bền vững nhờ trồng bơ xen canh với cà phê, hồ tiêu
icon

Những năm gần đây, cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng Tây Nguyên, nhất là những dòng bơ chất lượng cao, trái vụ.

 
 
Lạng Sơn chỉ rõ những hạn chế trong 10 năm nỗ lực thực hiện giảm nghèo
icon

Một số hạn chế tỉnh Lạng Sơn chỉ ra trong giai đoạn 10 năm thực hiện công tác giảm nghèo đó là kết quả giảm nghèo chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo, nghèo mới...

 
 
Sự chung tay của cả xã hội giúp thoát nghèo bền vững
icon

Cùng với các chính sách của UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và phong trào các Hội đã cùng chung tay để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác giảm nghèo.

 
Tây Ninh: Chương trình 135 giúp nhiều hộ thoát nghèo
icon

UBND tỉnh Tây Ninh dự kiến năm 2020 có thêm 7 xã Chương trình 135 hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng tổng số xã hoàn thành Chương trình 135 là 13/16 xã.

 
Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 13.600 hộ nghèo làm nhà ở
icon

Trong giai đoạn 2011 – 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ cho 13.646 hộ nghèo làm nhà ở. Trong đó, theo quyết định số 167 của Chính phủ là 6.009 nhà; theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ là 2.543 nhà. 

 
Lạng Sơn: Hàng nghìn học sinh nghèo được miễn, giảm học phí
icon

Trong 10 năm, từ 2011 đến 2020, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm học phí; cũng như hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh nghèo.

 
Kịp thời các nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo ở Lạng Sơn
icon

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2011-2020, nguồn vốn bố trí để thực hiện các chính sách giảm nghèo cơ bản được đảm bảo kịp thời theo định mức.