Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải

Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân chủ yếu người Hmong, người Dao đỏ và Dáy sinh sống. 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Cách thị trấn Sa Pa 13 km về phía Tây Bắc là làng Giàng Tả Chải, Xã Tả Van, huyện Sa Pa với 200 hộ dân sinh sống.
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Cũng giống như bao đồng bào miền núi khác, người dân sinh sống bằng trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phát triển nghề thuyền thống, đó là thêu thổ cẩm…
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Cách đây hai năm, khi làng chưa có những cơ sở lưu trú mọc lên, người dân sống bằng nghề nông phụ thuộc vào thời tiết nắng mưa và bán thổ cẩm dạo cho khách du lịch ở Sapa.
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Bây giờ người dân nơi bản làng vẫn làm nông nhưng có thêm công việc là hướng dẫn viên hoặc phụ giúp những homestay ở trong làng và vùng lân cận. Công việc ấy giúp một phần người dân tộc nơi đây có thu nhập ổn định từ 7-15 triệu mỗi tháng mỗi người tuỳ vào công việc.  
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Chưa hết, từ ngày homestay về làng, nông sản bà con làm ra được cung cấp cho du khách. Rau, củ, quả, lợn, gà làm ra đã có nơi thu mua không còn phải lo mang xuống chợ cách nhà hàng chục cây số…
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Nông nghiệp cũng ngày càng phát triển hơn góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
 
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Những vườn rau sạch được canh tác đúng kỹ thuật...
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
... trở thành nguồn cung cấp thực phẩm cho các homestay.
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Vừa có việc làm tại chỗ, sản phẩm làm ra cũng được bao tiêu khiến cho đời sống của người dân nơi đây đã đổi thay từng ngày.
Cuộc sống đổi thay của làng Giàng Tả Chải
Đặc biệt, với các nguồn hỗ trợ, người dân đã có nước sạch để sử dụng.

Bài, ảnh: Nguyễn Siêu Hạnh

 
List comment
 
 
Đắk Nông chú trọng nhiều hoạt động truyền thông giảm nghèo
icon

Nhiều điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, những mô hình giảm nghèo làm kinh tế có hiệu quả của các hộ nghèo ở Đắk Nông đã được tuyên truyền trên phát thanh, truyền hình.

 
 
Đắk Nông: Ước kết quả hộ nghèo năm 2020 còn dưới 7%
icon

Trong 5 năm thực hiện chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện đã giảm 8,68% so với kết quả điều tra, rà soát năm 2016, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết của HĐND tỉnh.  

 
 
Đồng Tháp hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế giúp người dân thoát nghèo
icon

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Đồng Tháp sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, lồng ghép 2 Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.  

 
 
TP Cần Thơ rút ra nhiều bài học trong công tác giảm nghèo
icon

Sở Lao động – Thương binh và xã hội Cần Thơ cho biết, dự kiến đến cuối năm 2020 thành phố Cần Thơ sẽ phấn đấu giảm được 0,5% tỷ lệ hộ nghèo, hạ tỷ lệ hộ nghèo thành phố xuống còn 0,16%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

 
 
An Giang phấn đấu cuối năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn dưới 2%
icon

Nhiều dự án, chính sách giảm nghèo được thực hiện đồng bộ và phù hợp đã có tác động hỗ trợ mạnh mẽ giúp nhiều hộ nghèo ở An Giang nhanh chóng thoát nghèo.

 
 
Thái Bình: Tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững
icon

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, những năm qua địa phương tích cực lồng ghép thực hiện các nhiệm vụ giảm nghèo bền vững với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nên đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định.

 
Đời sống đồng bào DTTS Lào Cai 6 tháng đầu năm tương đối ổn định
icon

Ngày 3/7, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

 
Cao Bằng tích cực triển khai các giải pháp giảm nghèo bền vững
icon

Trong tháng 7/2020, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức hoàn thành 20 lớp tập huấn với 1.413 lượt người tham gia với các nội dung: Quy trình triển khai dự án phát triển sản xuất; Hướng dẫn sử dụng, bảo dưỡng máy nông nghiệp…

 
Thành lập BCĐ TƯ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021- 2030
icon

Ngày 14/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1014/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

 
Còn nhiều nơi có kết quả giảm nghèo chưa vững chắc
icon

Mặc dù tỷ lệ nghèo đã giảm và vượt mục tiêu đề ra nhưng nhiều nơi còn cao trên 20%, có tỉnh miền núi còn trên 30%. Kết quả giảm nghèo chưa vững chắc.