Bạc Liêu chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer

Với việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Bạc Liêu chú trọng thực hiện chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer
Bạc Liêu chú trọng thực hiện chính sách dành cho đồng bào Khmer 


Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, Bạc Liêu đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ dành cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, tập trung giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer là mục tiêu xuyên suốt trong chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh.

Theo báo cáo, hiện tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer còn chiếm khá lớn. Thống kê của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh, hộ nghèo DTTS năm 2019 là 548 hộ (chiếm 17,76% so với tổng số hộ nghèo toàn tỉnh) và hộ cận nghèo là 1.666 hộ (chiếm 0,75% so với tổng dân số toàn tỉnh).

Để giải quyết vấn đề này, Bạc Liêu đã tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ dành cho đồng bào Khmer. Một trong những chính sách quan trọng đó là đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Năm 2019 toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho hơn 1.670 lao động người DTTS; giải quyết việc làm cho hơn 1.130 người DTTS.

Cùng với chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh còn kết hợp lồng ghép các chương trình, dự án và các chính sách hỗ trợ khác cho đồng bào DTTS phát triển sinh kế. Điển hình là Chương trình 135 (giai đoạn 2016 - 2020) đã đầu tư hơn 28,28 tỷ đồng cho 10 xã và 41 ấp đặc biệt khó khăn. Từ đó, góp phần phát triển hạ tầng kinh tế - kỹ thuật ở vùng có đông đồng bào DTTS như: xây dựng 48 tuyến đường và 3 cây cầu; xây 2 nhà văn hóa ấp và sửa chữa 6 nhà văn hóa ấp; nâng cấp, duy tu và sửa chữa nhiều công trình giao thông nông thôn…

Bên cạnh đó, tỉnh đã thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất với nguồn vốn hơn 4,54 tỷ đồng để hỗ trợ 936 hộ DTTS. Đồng thời chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, giúp đồng bào DTTS bảo tồn, phát huy và lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc thông qua nhiều hoạt động và các lễ hội như: tổ chức vui tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đôn ta, Oóc-om-bóc, liên hoan nhạc ngũ âm…

 

Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS thông qua việc thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Năm 2019, tỉnh đã cấp 191.243 thẻ BHYT; tiến hành rà soát, bổ sung kịp thời các hồ sơ phát sinh tăng, giảm đối tượng thụ hưởng để cấp thẻ BHYT; tham mưu với UBND tỉnh cấp mới thẻ BHYT trong năm 2020. Chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí và việc BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí khám chữa bệnh đã giúp đồng bào DTTS thuộc vùng khó khăn có điều kiện chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về các vấn đề trước mắt, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu cũng chú ý đến những đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo khó khăn trong những dịp lễ Tết.

Nhân dịp tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức chuyến đi tặng hàng trăm suất quà cho đồng bào Khmer thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thị xã Giá Rai. 

Nhằm góp phần khắc phục khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, 30 hộ dân tộc Khmer nghèo còn được Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh vận động các nhà tài trợ tặng mới và nghiệm thu tổng số 30 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 30 - 50 triệu đồng. Trong đó, nhiều nhất là huyện Hòa Bình có 11 căn được nghiệm thu và đưa vào sử dụng ngay trước tết cổ truyền của đồng bào dân tộc.   

Với việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

H. Anh 

Chủ đề :

DTTS

 
List comment
 
 
Cần Thơ: Sẽ đề xuất 2 thôn hoàn thành mục tiêu Chương trình 135
icon

Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ sẽ tham mưu UBND đề nghị Ủy ban Dân tộc trình cấp có thẩm quyền quyết định ấp hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 đối với ấp Thới Trường 1 và ấp Thới Trường 2  (xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ).

 
 
'Cây ATM' phát gạo miễn phí cho đồng bào nghèo ở Lào Cai
icon

Hơn 200 suất gạo miễn phí (mỗi suất 10kg) đã đến tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn là đồng bào dân tộc Mông và Xa Phó.

 
 
Trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS tại Đồng Văn, Hà Giang
icon

Ngày 22/4/2020, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã đi thăm, trao quà hỗ trợ cho đồng bào DTTS nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

 
 
'Giảm nghèo thông tin' về phòng chống dịch Covid-19 ở vùng dân tộc thiểu số
icon

Không quản 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', dùng loa phát thanh lưu động, phát tờ rơi… là những cách mà đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền về thông tin phòng dịch đến bà con dân tộc, thiểu số ở các xã miền núi Thủ đô Hà Nội.

 
 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam hỗ trợ người nghèo khó bị ảnh hưởng dịch Covid-19
icon

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng chủ trương trao tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên miền núi, vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn khi trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng, tránh dịch Covid-19.

 
 
100% số xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Nội đã có điểm bưu điện
icon

​Tính đến nay 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi TP Hà Nội đã có điểm bưu điện; 100% các thôn có đường dây điện thoại, Internet đến thôn, đảm bảo nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Thanh Hóa: Cụ bà xin thoát nghèo ủng hộ 2 triệu phòng chống dịch Covid-19
icon

Cụ Đỗ Thị Mơ (84 tuổi, trú thôn Lương Thiện, Lương Sơn, Thường Xuân, Thanh Hóa) từng đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo, nhường đãi ngộ cho những hộ khó khăn hơn. Sáng nay, cụ tiếp tục ủng hộ 2 triệu đồng để phòng chống dịch Covid-19.

 
Cựu lính đặc công “mát tay”, làm giàu từ trang trại nuôi cá
icon

Trở về sau những năm tháng kháng chiến ác liệt, cựu lính đặc công Lê Văn Nuôi (67 tuổi, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bắt tay vào phát triển kinh tế, làm giàu bằng cách chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang nuôi cá.