Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy

Qua kiểm tra, các bệnh viện Đức Giang,Thanh Nhàn, Xanhpôn, Hà Đông, Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y đã triển khai tiếp nhận người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.

Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy
Từ 1/6, người dân Hà Nội không phải sử dụng thẻ BHYT giấy 


Ngày 01/6/2021, Liên ngành Sở Y tế- Bảo hiểm xã hội thành phố đã ban hành Hướng dẫn số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn toàn Thành phố về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Trước đó, ngày 31/5, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/6, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi KCB thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hoà đã ký ban hành công văn số 2506/BHXH-VP ngày 01/6/2021 gửi  tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn Thành phố đề nghị phối hợp khẩn trương thực hiện các nội dung tại công văn số 1493/BHXH- CSYT để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Giám đốc BHXH Thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng, BHXH các quận, huyện thị xã, các giám định viên toàn thành phố thông tin và phối hợp triển khai thực hiện.

Qua kiểm tra, các cơ sở y tế như bệnh viện đa khoa Đức Giang, bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Xanhpôn, bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y đã triển khai tiếp nhận người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh.

Cùng với đó, BHXH Thành phố đã phối hợp kịp thời với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Cụ thể:

Từ ngày 01/6/2021, người bệnh BHYT đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy;

Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc).

 

Cơ sở khám, chữa bệnh căn cứ tình hình thực tế của cơ sở mình để có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo Sở Y tế và  BHXH Thành phố để phối hợp giải quyết.

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay có 696 điểm khám chữa bệnh BHYT, vì vậy sử dụng ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh BHYT đang là một đòi hỏi từ thực tế, bởi số người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thành phố với số lượng đăng ký, cài đặt lên tới 2.901.809 người.

Việc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB trên toàn quốc nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng thực sự là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục KCB của cả người tham gia và cơ sở KCB, do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Đặc biệt, việc triển khai này còn giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc càng thực hiện sớm, người dân càng thụ hưởng được các lợi ích, các tiện ích sẵn có từ ứng dụng VissID- BHXH số.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021 Hà Nội đã có 4.858.364 lượt khám chữa bệnh BHYT với chi phí thanh toán khoảng 8.532,9 tỷ đồng bằng 45,4% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đặc biệt, sau 6 tháng triển khai với nhiều hình thức đa dạng, BHXH Thành phố đã hoàn thành chỉ tiêu cài đặt VssID năm 2021 với hơn 3,1 triệu tài khoản VssID- BHXH số được đăng ký sử dụng.

H. Anh 

Chủ đề :

bhxh

bhyt

 
List comment
 
 
Từ 1/7/ 2021: thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí
icon

Một số chính sách mới về bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực từ 1/7/2021.

 
 
5 nhóm người xét nghiệm Covid-19 tăng cường được BHXH, ngân sách chi trả
icon

Bộ Y tế hướng dẫn quy định 5 nhóm người được xét nghiệm Covid-19 BHYT và ngân sách chi trả

 
 
Có thể dùng căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ BHYT
icon

Từ ngày 01/7, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức được vận hành và BHXH Việt Nam là đơn vị đầu tiên được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư.

 
 
Xuyên qua khó khăn đại dịch, từng bước thực hiện BHXH toàn dân
icon

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến các doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn. BHXH Việt Nam tích cực tìm giải pháp giúp đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT

 
 
Có buộc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân, người nhà khi đi khám chữa bệnh?
icon

Việc xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế cần sàng lọc bệnh nhân vào nội trú và có yếu tố dịch tễ nhưng một số bệnh viện yêu cầu xét nghiệm hết ngay cả người nhà, người chỉ đến khám.  

 
 
100% học sinh, sinh viên Đà Nẵng tham gia bảo hiểm y tế
icon

Tính đến ngày 31.5, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có 292.108 em học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 100%.

 
Xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?
icon

Bộ Y tế hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT đối với xét nghiệm Covid-19 mẫu đơn áp dụng mức giá 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm

 
Do Covid-19, có thể tái khám bảo hiểm y tế quá ngày hẹn
icon

Ngày 17/5, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã ký văn bản hướng dẫn sử dụng giấy hẹn khám lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

 
Hơn 46 nghìn đơn vị triển khai VssID trên địa bàn Thủ đô
icon

Tính đến ngày cuối tháng 4,  đã có 46.719 đơn vị triển khai, trong đó có 500 đơn vị bộ, ban, ngành, tổ chức chính chính trị, tổ chức chính trị - xã hội Trung ương, Thành phố.

 
Hà Nội: Đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng chống dịch COVID-19 bằng mã QR
icon

Đối với các địa phương có dịch bệnh, phải chỉ đạo người dân ở khu vực cách ly (tổ dân phố, xóm, thôn, bản, phường, quận, huyện,…) cập nhật tình trạng sức khỏe hằng ngày vào Tờ khai y tế (http://tokhaiyte.vn).