Ninh Bình bàn giải pháp phát triển BHXH tự nguyện

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh Ninh Bình phối hợp tổ chức tọa đàm phát triển BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân.

Với các giải pháp đồng bộ trong công tác truyền thông, tham mưu và triển khai thực hiện 3 năm qua (2018-2020), công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đạt được kết quả khả quan.

Tính đến 30/10/2020, toàn tỉnh có 12.414 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 8.244 người, bằng 297% so với năm 2018, chiếm 2,64% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, vượt 1,64% chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28. Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.734 người tham gia BHXH tự nguyện đã được hưởng chế độ hưu trí. Đây chủ yếu là người có trên 10 năm đóng BHXH bắt buộc, tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để đủ 20 năm đóng BHXH trở lên để hưởng chế độ hưu trí.

Ninh Bình bàn giải pháp phát triển  BHXH tự nguyện
Tuyên truyền về chính sách BHXH 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, gồm lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan tham mưu, cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể chính trị, xã hội; đại biểu đại diện cho lực lượng đại lý thu BHXH BHYT và người tham gia, thụ hưởng BHXH đã tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến về vai trò, ý nghĩa nhân văn, nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị và xã hội trong phát triển BHXH tự nguyện.

 

Để đạt chỉ tiêu số người tham gia BHXH tự nguyện, Ninh Bình đã đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động, lan tỏa sự cần thiết, tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện trong các tầng lớp nhân dân, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp. Quan tâm hơn đến công tác tập huấn, nâng cao trình độ thuyết trình, vận động cho nhân viên đại lý, cộng tác viên ngành BHXH, Bưu điện. Đồng thời tích cực nêu gương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt, từ đó nhân rộng, mở rộng, phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

 
List comment
 
 
BHXH đã kiến nghị khởi tố hơn 300 vụ việc chây ì BHXH
icon

Sáng 26/11, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

 
 
Dịch bệnh, lộ ra khoảng trắng bảo hiểm thất nghiệp ngành du lịch
icon

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, báo cáo của Tổng cục thống kê từng đưa ra con số 31,8 triệu người bị ảnh hưởng việc làm từ đại dịch ở Việt Nam nhưng chỉ có 13 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

 
 
Lo quá tải bệnh viện khi thông tuyến tỉnh BHYT
icon

Từ ngày 1/1/2021, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) ở các bệnh viện tuyến tỉnh có thể đến bất cứ bệnh viện tuyến tỉnh nào trong cả nước để điều trị bệnh nội trú mà vẫn được BHYT chi trả như đi đúng tuyến.  

 
 
Nghệ An cán đích số người tham gia BHXH
icon

Tính đến hết tháng 9/2020, tỉnh Nghệ An có 68.818 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 18.853 người (37,73%) so với năm 2019.

 
 
10 tháng BHXH Việt Nam thu đạt hơn 77% kế hoạch
icon

BHXH Việt Nam cho biết qua 10 tháng, các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội đã đạt được 77,4% trong đó có nhiều tỉnh đã vượt chỉ tiêu.

 
 
Phú Thọ: Vượt chỉ tiêu số người tham gia BHYT
icon

Đến hết tháng 10/2020, BHXH tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành vượt chỉ tiêu số người tham gia BHYT được BHXH Việt Nam giao.   

 
Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mễn phí cho người dân vùng ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn
icon

Trong năm 2020, qua rà soát, thống kê, đơn vị xác định có tổng số 6.268 người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 0 - 1.000m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) được cấp thẻ BHYT miễn phí

 
An Giang: BHXH huyện Chợ Mới nhiều năm hoàn thành sớm thu BHYT học sinh
icon

Theo BHXH tỉnh An Giang, sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm, tính đến ngày 21/11 cả huyện Chợ Mới có 55.751/55.814 học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) chiếm 99,91%.

 
Tây Ninh: Bảo hiểm xã hội phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền mạnh BHXH tự nguyện và BHYT
icon

Trong 2 tháng cuối năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bưu điện tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức 4 đợt cao điểm tuyên truyền bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế.

 
Bạc Liêu: Nhiều kết quả trong công tác phối hợp giữa BHXH và Bưu điện
icon

Chiều 10/11, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và Hợp đồng cung ứng dịch vụ công qua Hệ thống Bưu điện.