Chuẩn bị sẵn sàng cho 'dữ liệu không giới hạn' của mạng 5G vào năm 2019

ICTnews - Mạng thế hệ kế tiếp sẽ có dung lượng lớn để điện thoại của bạn có thể xử lý dữ liệu ngay cả trong đám đông lớn.
Mô phỏng mạng 5G dựa trên các tháp điện thoại di động hiện có./CNET

Mô phỏng mạng 5G dựa trên các tháp điện thoại di động hiện có./CNET

Khi nói đến mạng 5G, có điều gì đó vượt quá tốc độ thuần túy sẽ khiến bạn cảm thấy phấn khích.

Các mạng di động thế hệ tiếp theo có thể phù hợp với mọi người hơn và nhiều dữ liệu hơn khi các hãng truyền thông như Verizon, T-Mobile và AT&T và các nhà sản xuất như Nokia và Ericsson nâng cao tổng dung lượng của mạng. Điều đó có nghĩa là điện thoại của bạn sẽ không chống lại tất cả trong khi mọi người đang cố gắng gửi và nhận dữ liệu.

Nhà phân tích Dan Bieler thuộc dự báo của Forrester cho biết: "Một khi 5G mở rộng phạm vi cả nước, có rất nhiều băng thông sẵn có mà chúng ta sẽ có khá nhiều quyền truy cập không giới hạn vào dữ liệu.”

5G thực sự có thể gửi dữ liệu nhanh hơn 4G - có lẽ là một cái gì đó nhanh hơn so với các phiên bản tiên tiến mới của 4G gấp 10 lần. Nhưng những tốc độ đỉnh này thường chỉ tồn tại trong điều kiện lý tưởng. Ngược lại, 5G nên nhanh chóng và đáng tin cậy hơn. Nói cách khác, bạn vẫn có thể cập nhật Facebook, gửi tệp đính kèm email và truyền chương trình truyền hình yêu thích của bạn ngay cả trong các khu vực đông đúc như trung tâm thành phố và sân vận động, nơi các mạng 4G ngày nay thường gặp khó khăn.

5G là viết tắt của công nghệ mạng thế hệ thứ năm và nó sẽ biến đổi cuộc sống số của chúng tôi cũng như những thay đổi thế hệ trước. Trở lại những năm 1990, 2G hầu như đủ tốt cho văn bản, nhưng 3G đã mở ra thế giới chia sẻ hình ảnh và 4G thực hiện video trực tuyến. 5G sẽ không chỉ tăng độ tin cậy. Nó cũng có thể đẩy nhanh các công nghệ mới như thực tế tăng cường, giúp xe tự lái gửi tin nhắn thời gian đến nhau, và liên kết đến mạng lưới mọi thứ từ bộ cảm biến ô nhiễm đến các màn hình y tế.

5G - Sớm hơn bạn nghĩ

Các mạng 5G dự kiến đến năm 2019. Sự thông minh thông thường là những ví dụ ban đầu sẽ là những kết nối "không dây cố định", đưa nhanh băng thông rộng tới nhà bạn mà không cần phải đào một cái rãnh khó chịu cho một sợi cáp quang. Tuy nhiên, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động và công nghệ vô tuyến hàng đầu khẳng định 5G sẽ đến với bạn trong năm đó.

"Điều gì thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ là nhu cầu toàn cầu về băng thông rộng di động đang tiếp tục tăng.” Matt Branda, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của công ty Qualcomm, nói: “Mọi thứ đang được sắp xếp để làm cho nó trở thành hiện thực vào năm 2019 trong điện thoại thông minh của bạn."

Chip modem 5G đầu tiên của Qualcomm, cho phép điện thoại nói chuyện với mạng 5G, hiện đang làm việc ở dạng mẫu thử nghiệm.

Chip modem 5G đầu tiên của Qualcomm, cho phép điện thoại nói chuyện với mạng 5G, hiện đang làm việc ở dạng mẫu thử nghiệm.

Qualcomm tiếp tục công bố tiến bộ thứ ba ở châu Á. Snapdragon X50 5G NR Modem, một con chip cho điện thoại 5G, đã có kết nối 5G đầu tiên. Theo Sherif Hanna, giám đốc tiếp thị sản phẩm 4G và 5G, trong điều kiện phòng thí nghiệm được kiểm soát cẩn thận, nó đã có thể nhận được dữ liệu với tốc độ gigabit/giây.

"Mục đích của chúng tôi là đưa thiết bị này vào các thiết bị di động và bắt đầu thử nghiệm chúng trong thế giới thực", Hanna nói, và Qualcomm mong đợi chip sẽ đạt tốc độ truyền dữ liệu 5Gbps.

Nếu bạn đã theo mạng 5G, bạn có thể nhớ một ngày giao hàng hứa hẹn của năm 2020. Tuy nhiên, ngành công nghiệp mạng đã tăng tốc một số công việc chuẩn hóa. Cũng có rất nhiều dự án thí điểm. Cấu hình cao nhất có khả năng sẽ là Thế vận hội 2018 tại Hàn Quốc, một quốc gia bị ám ảnh bởi siêu tốc độ Internet.

Matt Branda, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của 5G của Qualcomm

Matt Branda, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của 5G của Qualcomm

Thiết bị mạng 5G sẽ tốn kém hơn để cài đặt. Các nhà khai thác mạng sẽ cần nâng cấp tất cả các trạm cơ sở của họ, đài phát thanh - truyền hình tháp trung tâm điện thoại. Họ cũng sẽ phải cài đặt thêm nhiều trạm cơ sở cho khoảng cách gần hơn và nâng cấp các kết nối của trạm trở lại với mạng chính. Đó là giá trị cho các nhà khai thác mạng, tuy nhiên, 5G sẽ cho phép họ đáp ứng nhu cầu dữ liệu của chúng ta.

Branda cho biết: "Cung cấp mọi thứ với chi phí thấp hơn cho mỗi bit thúc đẩy các nhà khai thác chuyển sang hệ thống này.”
 

Thanh Dung (Theo CNET) - CNET

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !