Chủ tịch TP.HCM nói về điều ông “ngẫm ra” sau 2 năm rưỡi làm lãnh đạo

Trong buổi họp về KTXH trong 6 tháng đầu năm của TP.HCM ngày 3/7, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có những chia sẻ về điều này.

“Theo dõi quản lý quy hoạch là lao động tối thiểu của một nhà quản lý" - ông Nguyễn Thành Phong.

Theo ông, đó chính là vấn đề quy hoạch. “Khi điểm lại tình hình thực hiện giữa nhiệm kỳ, cái mà tôi ngẫm ra sau hai năm rưỡi làm chủ tịch là kinh nghiệm và bài học về vấn đề quy hoạch” – ông nói.

Theo ông TP.HCM là đô thị rất lớn, nhưng dù đã được Chính phủ duyệt quy hoạch KTXH từ năm 2013 nhưng đến nay chỉ có quy hoạch các cơ sở thương mại và giao thông, còn nhiều ngành khác chưa hề có quy hoạch.

“Theo dõi quản lý quy hoạch là lao động tối thiểu của một nhà quản lý. Anh làm lãnh đạo mà không nắm quy hoạch, không biết hướng phát triển, quá trình thực hiện không triển khai thì tôi hỏi anh tính sao?” – ông Phong cho hay.

“Bây giờ cao độ của thành phố đâu giống nhau, địa hình của thành phố có chỗ cao chỗ thấp, cánh phía Nam phải khác cánh Củ Chi, Thủ Đức chứ, nhưng cốt nền của chúng ta như nhau là không khoa học rồi” – ông tiếp tục.

Gắn với việc chống ngập, ông cho rằng nếu không thực hiện đồng bộ sẽ làm giảm đi những nỗ lực của cả thành phố thời gian qua.

“Điều đó đẩy chúng ta vào trạng thái quản lý hoàn toàn đối mặt với tình huống, phải đi xử lý tình huống trong khi quy hoạch là phải dự báo” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu tới đây các quận huyện, các ngành cần phối hợp để xây dựng lại kế quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của thành phố giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Lý do là quy hoạch cũ đã được Chính phủ duyệt từ năm 2013 nên “tới nay có những chỉ tiêu hoàn toàn lạc hậu, không phù hợp nữa, trong khi lại có những nhân tối mới phát sinh”.

Theo ông Phong quy hoạch này sẽ là cơ sở để thành phố triển khai hướng phát triển các ngành, hướng phát triển không gian và các phân khu chức năng.

“Cái tệ hại nhất của chúng ta là quy hoạch không đồng bộ. Tư duy của quy hoạch phải là tư duy hệ thống, nếu làm chậm, không đồng bộ sẽ chồng chéo, mạnh anh thoát nước anh thoát nước làm, mạnh anh chống ngập anh chống ngập làm” – ông nói.

“Trong tháng 7 này Sở Giao thông vận tải cần báo cáo hiện trạng các công viên của thành phố. Các anh thử đi xem công viên 23/9 (quận 1) mà xem. Đoạn làm metro thì không nói, nhưng đoạn còn lại thì quán cà phê, ca nhạc, công viên kiểu gì mà kỳ vậy?

Không biết trên địa bàn thành phố có bao nhiêu công viên làm như thế, đấy là không gian cho người ta tận hưởng không khí sau một ngày làm việc, cuối cùng lại làm đủ thứ chuyện. Cái đó mình phải quan tâm, không phải là nhỏ đâu” – ông Nguyễn Thành Phong

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !