Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Chiều ngày 16/1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà Quốc hội.(Ảnh Xuân Phú)

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu địa phương. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu, là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Nhật Bản đã giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và nhiều mục tiêu khác trong suốt hơn 20 năm qua thông qua việc cung cấp nguồn vốn vay ODA. Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Về quan hệ hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan hệ giao lưu hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, tích cực thúc đẩy giao lưu giữa Liên minh nghị sĩ hữu nghị hai nước, giữa nghị sĩ trẻ của Đảng Dân chủ tự do (LDP) với các nghị sĩ Việt Nam.

Để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao giữa Chính phủ, Quốc hội hai nước. Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các dự án quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, dự án năng lượng, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai nước tăng cường phối hợp trong các cơ chế, khuôn khổ hợp tác quốc tế và khu vực, các tổ chức, diễn đàn liên minh nghị viện khu vực và quốc tế như IPU, AIPA, APPF… trong những nội dung hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - ảnh 2

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước; khẳng định Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng và lâu dài.(Ảnh Xuân Phú)

Phát biểu tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng, thời gian qua nghị viện hai nước đã có những hợp tác sâu rộng. Với cương vị là Thủ tướng Nhật Bản, ông rất quan tâm đến hoạt động này và mong muốn hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động nghị viện.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án hạn chế xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long; đồng thời bày tỏ sự muốn nhận được sự hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam, để chính phủ hai nước thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã kí kết. Nhật Bản đã thông qua hiệp định TPP, Thủ tướng Sin-dô A-bê kì vọng vào việc Việt Nam sẽ sớm hoàn tất thủ tục này.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, Nhật Bản luôn ủng hộ Việt Nam trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây không phải vấn đề của 1 hay 2 nước mà là vấn đề chung của các nước có liên quan.

Cảm ơn quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Nhật Bản ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành ý kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc sớm thông qua Hiệp định TPP; khẳng định Việt Nam coi trọng Hiệp định này và đang tích cực chuẩn bị trong nước, mong muốn các thành viên khác sớm phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực.

X.P - L.G

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !