Chủ tịch Quốc hội: “Sau 5 năm, mỗi ĐBQH cũng phải ngồi “ngẫm lại” mình"

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, không chỉ Quốc hội tổng kết nhiệm kỳ 5 năm hoạt động của mình mà ngay cả các ĐBQH, sau nhiệm kỳ 5 năm làm ĐBQH, mỗi ĐB cũng cần phải ngồi “ngẫm lại” mình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định khi góp ý kiến về Kế hoạch triển khai việc Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 14/7.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, mục đích chính của Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội là hướng tới tương lai, nên tổng kết phải đầy đủ, đưa ra được đánh giá và cả những đề xuất, bài học cho nhiệm kỳ sau. “Tổng kết thì đánh giá phải trúng, phải có chiều sâu. Đừng bôi đen, cũng đừng tô hồng. Tổng kết phải đưa ra bài học cho Quốc hội, rồi Hội đồng, Uỷ ban, các đoàn ĐBQH và từng ĐBQH...” – ông Hùng nhấn mạnh.

Chủ tịch tiếp lời, ĐBQH của chúng ta có tự hào rằng chúng ta là ĐB của Quốc hội khoá XIII hay không, cũng cần phải đánh giá. “Sau nhiệm kỳ 5 năm làm ĐBQH, mỗi ĐB cũng phải ngồi “ngẫm lại” mình chứ” – ông khẳng định.

Nhấn mạnh tổng kết nhiệm kỳ cũng là để đổi mới. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tạm đúc kết lại những thành quả mà nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII đã đạt được. Theo ông, nhiều ý kiến ở các nhiệm kỳ trước cho rằng, Quốc hội hoạt động hình thức, thì tới khoá này đã không còn thấy nữa. Thậm chí, ngoài chuyện lập pháp thì các Nghị quyết của Quốc hội đưa ra được Chủ tịch Quốc hội đánh giá, là “đã làm chuyển động toàn quốc”.

Chủ tịch Quốc hội: “Sau 5 năm, mỗi ĐBQH cũng phải ngồi “ngẫm lại” mình

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 39 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Ông dẫn dụ, trước đây khi đưa ra chủ trương giảm tai nạn giao thông từ 5-10% trên phạm vi toàn quốc, nhưng khi đưa ra bàn tại Quốc hội đã yêu cầu từng địa phương phải giảm 5-10%... Và thực tế, các địa phương đã làm được.

Đóng góp là vậy, nhưng cũng phải nhìn ra điểm hạn chế, khiếm khuyết, như chất lượng làm luật, hay như ĐBQH chuyên trách và kiêm nhiệm với cơ cấu như hiện nay có đảm bảo chất lượng ĐB hay không...? Rồi tính chuyên nghiệp của ĐBQH từ đầu tới cuối nhiệm kỳ có thay đổi không? Thay đổi cụ thể như thế nào....?

“Những hạn chế này phải “nhìn thấu” để cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng... ở những nhiệm kỳ sau” – Chủ tịch Hùng nhấn mạnh.

Cũng đóng góp ý kiến vào Kế hoạch Tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng, đây là vấn đề lớn của cả một nhiệm kỳ Quốc hội. Song, bản thân ông Hiện băn khoăn khi nhìn vào danh sách Ban chỉ đạo ... hơi nhiều. Ông đề xuất, không nhất thiết phải mỗi bộ phận, Uỷ ban... phải cử một đại diện, mà những người tham gia vào Ban chỉ đạo phải là những người có trách nhiệm, tâm huyết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý, “nếu thành lập Ban chỉ đạo thì phải phân biệt chỉ đạo khác với làm khác. Chủ đạo là chỉ tay năm ngón, còn làm thì ai làm. Hay ban này vừa chỉ đạo, vừa làm? Tôi đề nghị đổi tên Ban chỉ đạo là Ban tổng kết”.

Ngoài ra, các thành viên tham gia phải là những người thực sự gắn bó, có trách nhiệm. Thành viên Ban chỉ đạo không đơn thuần là cử vào đấy để ngồi nhìn, mà phải trực tiếp xắn tay vào việc thì mới đưa ra kế hoạch và thực hiện kế hoạch tổng kết có hiệu quả. Kế hoạch tổng kết cũng phải “thấu” tới từng ĐBQH, từng đoàn ĐBQH…

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !