Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sáng 20/10.
Chủ tịch Quốc hội: Đoàn kết một lòng, vượt qua thách thức! - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Tại phiên khai mạc, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, kỳ họp Quốc hội (QH) được diễn ra trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, lạm phát được kiềm chế, kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng trưởng đang trên đà phục hồi, thu ngân sách đạt khá, an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ…

Mặc dù vậy tình hình kinh tế xã hội vẫn còn nhiều khó khăn yếu kém, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước, tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế còn nhiều lúng túng, tồn kho hàng hóa còn cao, sức tiêu thụ, hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, tài chính tiền tệ chưa vững chắc, nợ doanh nghiệp, nợ công và cân đối ngân sách chưa có giải pháp hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội nhận định: “Trong bối cảnh tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân quyết tâm cao hơn nữa, có chủ trương giải pháp căn cơ, đồng bộ, phục hồi đà tăng trưởng, đẩy mạnh cải cách hành chính, tư pháp, thể chế, toàn dân đoàn kết một lòng, phấn đấu vượt qua khó khăn thách thức”.

Tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét quyết định một số nội dung quan trọng với 18 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết… Đây là kỳ họp có số dự án được xem xét, thông qua nhiều nhất của một kỳ họp từ trước đến nay, trong đó có nhiều dự án quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Bên cạnh đó, QH cũng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người do QH bầu và phê chuẩn. Đây là lần thứ 2 QH và cử tri cả nước thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

“Với sự chuẩn bị kỹ càng, QH tin tưởng sẽ hoàn thành tốt trọng trách hệ trọng này trước nhân dân, trước Đảng” – Chủ tịch QH khẳng định.

Tại kỳ họp này, QH cũng sẽ tiến hành giám sát tối cao chuyên đề, tái cơ cấu kinh tế đầu tư công, DNNN, Ngân hàng, nghe báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri, báo cáo công tác của Chánh án, VKSND.

Một nội dung quan trọng khác tại kỳ họp này là QH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ, dành nhiều thời gian xem xét đề án đổi mới sách giáo khoa, giáo dục phổ thông, chủ trương xây dựng sân bay Long Thành và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !