Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: "Chúng tôi mang tâm thiện nguyện"

Theo ông Lê Văn Hiệp, nhiều người phản cảm về tên của Hiệp hội Nhà vệ sinh nhưng thực tế, người Việt Nam thường khó nói khi nhắc đến vấn đề này còn thế giới đã nêu ra từ lâu.

Ông Lê Văn Hiệp. Ảnh: Tạp chí công thương.

Hiệp hội thành lập nhằm đánh thức ý thức tự giác về chất lượng nhà vệ sinh

Ngày 8/11, Bộ Nội vụ đã trao quyết định thành lập Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Cùng ngày, Đại hội thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023) đã chính thức diễn ra.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho biết, Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tập hợp các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực môi trường, sản xuất, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, cải tạo và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh.

"Hiệp hội Nhà vệ sinh VN được thành lập nhằm đánh thức ý thức tự giác của cộng đồng trong việc quan tâm đến chất lượng và lên phương án cải tạo xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh thế giới và đạt tiêu chuẩn tổ chức ASEAN", ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông có thể cho biết lý do ông cùng mọi người tiến hành vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam?

Ông Lê Văn Hiệp: Nhiều năm trước, thông qua các con, anh em, bạn bè và chính bản thân vợ chồng tôi đã chứng kiến thực trạng nhà vệ sinh công cộng tại nhiều nơi chưa đạt chất lượng, một số nơi nhà vệ sinh rất dơ bẩn, người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung.

Từ thực tế trên, chúng tôi quyết định nghiên cứu về vấn đề nhà vệ sinh và đi nhiều nước để tìm hiểu, khảo sát mô hình, thực trạng nhà vệ sinh của họ. Đồng thời, tôi cũng tham gia và là đại diện của Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) tại Việt Nam.

Trong quá trình nghiên cứu, tôi đi thực tế, khảo sát ở hơn 40 tỉnh thành trên cả nước và thấy nhà vệ sinh ở các trường học, bệnh viện, bến xe, ga tàu... hiện nay quá tệ.

Cần nói thêm, căn cứ vào số liệu của thế giới và Bộ Y tế, trong nhà vệ sinh bẩn có 200 con vi khuẩn thường trực mỗi khi phát sinh chất thải.

Các con vi khuẩn này sẽ lây lan ở cấp số nhân với môi trường ẩm thấp và nếu không có biện pháp giải quyết thì sẽ gây hệ lụy rất lớn đến con người, cộng đồng, văn minh đất nước.

Qua khảo sát trong nước và theo dõi các mô hình nước ngoài, chúng tôi đã nghiên cứu được giải pháp cho vấn đề nhà vệ sinh ở nước ta, cụ thể là chất lượng, số lượng, đào tạo, tư vấn thiết kế, vận hành nhà vệ sinh theo mô phỏng của tổ chức thế giới.

Từ các năm 2015, 2016, 2017, sau khi nghiên cứu được giải pháp, chúng tôi đã tổ chức các chương trình truyền thông lớn tại Bình Dương nhằm kêu gọi người dân quan tâm đến việc xây dựng các nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn, bảo vệ sức khỏe con người, phổ biến và áp dụng những thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, chúng tôi tiến hành vận động và tháng 2/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công nhận Ban vận động thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh.

Sau khi được thành lập Ban vận động đã nỗ lực vận động được 134 cá nhân và tổ chức tham gia.

Với số lượng hội viên trải dài trên nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cả nước, Ban vận động đã nộp hồ sơ lên Bộ Nội vụ xin thành lập Hiệp hội Nhà Vệ Sinh Việt Nam và được Bộ Nội vụ cho phép thành lập.

Các đại biểu tham dự thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Sẽ thành lập Chi hội Nhà vệ sinh ở các địa phương

Mục tiêu cũng như định hướng phát triển của Hiệp hội trong thời gian tới là gì thưa ông?

Ông Lê Văn Hiệp: Chúng tôi đang đi theo hướng xã hội hóa, không thu phí người dân khi sử dụng nhà vệ sinh nên trước hết, cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đặc biệt là đội ngũ xe ôm, bán hàng rong... tiếp cận, sử dụng nhà vệ sinh và không phóng uế bừa bãi ra đường, các khu công cộng.

Muốn làm được việc này, chúng tôi đã có hướng phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị để có giải pháp thông minh về vốn để tiến hành việc nâng cấp, cải tạo, các nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc tế, ASEAN để người dân dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, trong thời gian tới, chúng tôi cũng đề xuất thành lập ở mỗi địa phương một Chi hội Nhà vệ sinh nhằm tạo thành mắt xích quan trọng để phối hợp tuyên truyền, tạo sự thay đổi trong vấn đề nhà vệ sinh ở Việt Nam.

Sau khi Hiệp hội thành lập trên mạng xã hội có nhiều ý kiến bình phẩm khác nhau, thậm chí, nhiều người còn cười cho rằng, tên của Hiệp hội phản cảm... Bản thân ông thấy sao khi theo dõi các ý kiến này?

Ông Lê Văn Hiệp: Nhiều người cũng phản cảm về tên của Hiệp hội nhà vệ sinh nhưng thực tế, người Việt Nam mình thường khó nói khi nhắc đến vấn đề này còn thế giới đã nêu ra từ lâu rồi và có tổ chức rõ ràng.

Thậm chí, ở nước ngoài, khi họ xây nhà thì nhà vệ sinh luôn chiếm vị trí rộng rãi, tốt, sạch sẽ trước rồi mới đến các chỗ khác.

Tôi cũng muốn nói những người bình phẩm thiếu văn hóa là những người chưa thay đổi được ý thức hệ về vấn đề nhà vệ sinh.

Còn Hiệp hội nhà vệ sinh Việt Nam mang cái tâm thiện nguyện nhằm thay đổi, tạo cho cộng đồng mang những nét văn minh, có xâu chuỗi khoa học để thay đổi tính cách, văn hóa của người Việt Nam để giống như người nước ngoài về vấn đề này!

Theo soha

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !