Chủ nhiệm VPQH: Mong cử tri thông cảm ĐB vắng họp vì kiêm nhiệm

“Chưa bao giờ có kỳ họp của Quốc hội lại có khối lượng công việc lớn như kỳ này, các ĐB đã rất cố gắng để duy trì. Có thể cử tri không hài lòng nhưng cũng nên thông cảm với ĐB vì phải kiêm nhiệm".

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm trước phản ánh của báo chí về chuyện ĐBQH vắng mặt quá nhiều tại một số phiên họp thảo luận tại tổ, hội trường.

Chiều 28/11 Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Chia sẻ trước băn khoăn của báo chí, tại một số phiên họp ở tổ, hội trường số lượng ĐBQH vắng khá đông, có phiên họp tới 25% ĐB vắng mặt; hay như nhiều phiên họp tổ chỉ có 8/24 ĐB có mặt họp tổ…. Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, các ĐBQH đã rất cố gắng khi kỳ họp diễn ra trong thời gian dài và phải kiêm nhiệm nhiều việc.

Chủ nhiệm VPQH: Mong cử tri thông cảm ĐB vắng họp vì kiêm nhiệm - ảnh 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII chiều 28/11

Ông Phúc giải thích, Quốc hội hiện chỉ có 25% là ĐBQH chuyên trách, có tới 1/3 ĐB kiêm nhiệm, việc phân bổ hài hòa, hợp lý giữa công việc riêng của ĐB tại địa phương và tham dự các phiên họp của Quốc hội là khá khó khăn, ĐBQH đã hết sức cố gắng. Tuy nhiên, cũng có những lý do bất khả kháng nên khó tránh khỏi việc ĐB vắng họp.

“Chưa bao giờ kỳ họp lại có khối lượng công việc lớn như kỳ này. Kỳ họp này tương đối nặng, các ĐB đã rất cố gắng để duy trì. Có thể cử tri nhìn thấy trên hội trường một số kỳ vắng thì không hài lòng, nhưng cũng nên thông cảm với ĐB vì phải kiêm nhiệm”- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Về cải tiến cách thức tiến hành hình thức, thời gian và nội dung các kỳ họp của Quốc hội để ĐB tham gia đầy đủ hơn, ông Phúc cho biết cũng có ý kiến đề xuất như nên ngắt đôi kỳ họp thành 2 phần, họp 15 ngày rồi nghỉ 15 ngày lại họp tiếp…. Nhưng sau khi tính toán thì thấy các phương án đề xuất không hợp lý vì như thế kỳ họp sẽ không được tiến hành liên tục và chi phí bị đội lên rất cao, nên không thể tiếp thu ý kiến này.

Liên quan tới kết quả biểu quyết Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm, ông Phúc phân trần, trong quá trình thảo luận cũng còn nhiều ý kiến khác nhau của các ĐBQH về mức lấy phiếu. Có ý kiến cho là chỉ nên lấy 2 mức tín nhiệm, nhưng cũng có ý kiến đồng ý lấy 3 mức tín nhiệm. Tuy vậy, kết quả trên 81,49% ĐBQH biểu quyết thông qua Nghị quyết 35 đồng tình với phương án dự thảo Nghị Quyết  là kết quả cuối cùng thể hiện quan điểm của ĐBQH.

Việc lấy phiếu tín nhiệm 1 hay 2 mức thì trong quá trình trao đổi chúng ta đã nói nhiều rồi. Chúng ta xác định việc lấy phiếu tín nhiệm là thực hiện chủ trương của Đảng theo Nghị quyết trung ương 4, Đảng muốn thăm dò tín nhiệm đối với 50 chức danh mà Bộ Chính trị quản lý, xem độ tín nhiệm của Quốc hội cụ thể ra sao để làm cơ sở bổ nhiệm, điều động, luân chuyển một số đồng chí. Kết quả này cũng giúp chúng ta bổ sung lực lượng cán bộ trong quy hoạch, chuẩn bị cho nhiệm kỳ Đại hội tới của Đảng ….  

“Sau khi phân tích, trao đổi thì các ĐB đều đồng thuận với quan điểm trên. Còn khi về tiếp xúc cử tri thì cũng sẽ giải thích cho cử tri hiểu vì sao chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần trong suốt nhiệm kỳ và có 3 mức lấy phiếu tín nhiệm. Tôi tin là cử tri sẽ rất chia sẻ, thông cảm và hiểu thôi” – ông Nguyễn Hạnh Phúc tự tin.

Riêng đối với các trường hợp liên tiếp 2 lần có tỷ lệ tín nhiệm thấp cao, ông Phúc tin vị Bộ trưởng, trưởng ngành này sẽ rút kinh nghiệm để tốt hơn. Việc luân chuyển hay không với các đối tượng này, theo ông Phúc, là thuộc thẩm quyền của cơ quan Đảng.

Trả lời câu hỏi của báo chí, liệu có nên xem xét tư cách của ĐB Hoàng Hữu Phước (TP.HCM) hay không khi ĐB này đã có 2 lần “xung đột” với các ĐBQH khác, ông Phúc cho rằng, đây là sự việc xảy ra trong nội bộ đoàn TP.HCM. Đoàn đã họp và rút kinh nghiệm, các ĐB cũng đã trao đổi lại với nhau, tự giải quyết với nhau, chưa tới mức phải đưa ra Quốc hội đánh giá.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !