“Chốt” hàm Trung tướng cho Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô &TP.HCM

Sáng 27/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam với tỷ lệ tán thành 73,04% ĐBQH có mặt.

Có 51 ĐB không tán thành, tỷ lệ 10,26% và 24 ĐB không biểu quyết, chiếm tỷ lệ 4,83%.

Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu ý kiến của ĐBQH về dự thảo Luật, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho biết, trước ý kiến của ĐBQH cho rằng chỉ nên quy định cấp bậc hàm cao nhất của Tư lệnh, Chính phủ Bộ tư lệnh TP.HCM là Thiếu tướng để không mâu thuẫn với Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu 7 cũng có trần quân hàm là Trung tướng.

“Chốt” hàm Trung tướng cho Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô &TP.HCM - ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa đọc báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH về dự thảosửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

UBTVQH báo cáo như sau: Việc quy định cấp bậc hàm cao nhất của quân đội và công an ở địa phương, cấp tỉnh và cấp huyện phải bằng nhau là một chủ trương đúng của Đảng. Theo đó, Tư lệnh, Bộ tư lệnh TP.HCM là người chỉ huy các lực lượng vũ trang trong khu vực phòng thủ theo quy định số 28 của Bộ Chính trị có phần về việc xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành các khu vực phòng thủ vững chắc theo tình hình mới trong đó có lực lượng công an nhân dân. Tại phiên họp ngày 6/11/2014 đa số ĐBQH đồng ý với đề xuất là trần quân hàm của Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh là Trung tướng vì vậy quy định trần quân hàm Trung tướng đối với Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp, đáp ứng yêu cầu chỉ huy khi có tình huống chiến sự, chiến tranh xảy ra.

Đối với mối quan hệ giữa Bộ tư lệnh Quân khu 7 và Bộ tư lệnh TP.HCM được thực hiện theo Quy định tại Điều 22 Luật sĩ quan hiện hành: Trường hợp sĩ quan có chức vụ cao hơn nhưng có cấp bậc hàm bằng hoặc thấp hơn cấp bậc quân hàm của sĩ quan thuộc quyền thì sĩ quan có chức vụ cao hơn là cấp trên. Hơn nữa, căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng quân sự cụ thể việc phong thăng cấp bậc hàm đối với Tư lệnh, Chính ủy sẽ do Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đề nghị cấp có thẩm quyền phong thăng cấp bậc hàm theo điều luật. Vì vậy UBTVQH đề nghị trần quân hàm của Tư lệnh, Chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh theo cấp bậc tại Thông báo số 185 ngày 28-10-2014 của Bộ Chính trị để đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp về hệ thống mọi mặt đối với quân đội nhân dân và công an nhân dân. Theo đó UBTVQH xin Quốc hội cho giữ như Dự thảo luật trình Quốc hội thông qua.

Về trần quân hàm của Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban CHQS quận, huyện thuộc Bộ tư lệnh TP.HCM, tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉnh lý thống nhất cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tá…

Cũng trong buổi sáng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Công an nhân dân (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành 71,83% trong tổng số ĐB tham gia. Có 62 ĐB không tán thành, chiếm tỷ lệ 12,47% và 19 ĐB không biểu quyết, tỷ lệ 3,82%.

Theo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công an nhân sân (sửa đổi), một số ký kiến đồng ý với cấp hàm Trung tướng đối với đối Giám đốc Công an TP.Hà Nội và TP.HCM, nhưng đề nghị cân nhắc cấp hàm cao nhất của chức vụ Trưởng công an quận thuộc hai thành phố này phải đảm bảo tương quan với chức vụ khác.

Cũng có ý kiến khác đề nghị cấp hàm cao nhất của Giám đốc Công an TP.Hà Nội và TP.HCM là Trung tướng, còn Giám đốc công an các tỉnh thành khác có trần cấp hàm là Thiếu tướng để chênh nhau một bậc cho phù hợp.

UBTVQH đã chỉnh dự thảo luật theo hướng cấp hàm cao nhất của Trưởng công an quận TP.Hà Nội và TP.HCM là Thượng tá như các quận, huyện khác. Còn quy định Giám đốc Công an cấp tỉnh có trần cấp bậc hàm Đại tá là để bảo đảm tương quan với Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin giữ như quy định của dự thảo Luật trình Quốc hội.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !