Chi phí làm thẻ căn cước đắt gấp 30 lần giấy khai sinh?

Theo tính toán của đại biểu Quốc hội, chi phí làm thẻ căn cước mất 30 nghìn, trong khi đó giấy khai sinh chỉ mất 1 nghìn đồng.
Chi phí làm thẻ căn cước đắt gấp 30 lần giấy khai sinh? - ảnh 1

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị không nên cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi mà nên duy trì giấy khai sinh

Chiều 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về luật Căn cước công dân. Có nên cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em dưới 14 tuổi hay không là một trong số những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng an ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, việc cấp thẻ căn cước cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi nhằm bảo đảm quyền bình đẳng, không có sự phân biệt công dân theo độ tuổi. Ngoài ra việc làm này cũng tạo thuận lợi trong giao dịch, giảm thủ tục hành chính. 

Đồng tình với Ủy ban thẩm tra, đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (TPHCM) cho rằng, việc cấp cấp thẻ cho trẻ em ngay từ khi sinh ra và không cần cấp giấy khai sinh sẽ không xâm phạm vào quyền được khai sinh của trẻ em.

Tuy nhiên đa số các ý kiến từ đại biểu lại tỏ ra không đồng tình với chủ trương này. Theo đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên), dự án luật này quy định cấp thẻ cho người chưa đủ 14 tuổi nhằm giảm thủ tục hành chính nhưng trên thực tế Luật Hộ tịch vẫn quy định làm giấy khai sinh. Ngoài ra đối với trẻ em ở độ tuổi đó chưa tự thực hiện được các giao dịch mà phải có người giám hộ. Ở độ tuổi này trẻ em sử dụng giấy khai sinh là chủ yếu. 

Với mức chi phí bỏ ra không hề nhỏ, đại biểu Chi nêu: Liệu có thật sự cần thiết khi bỏ ra 650 tỷ đồng để cấp thẻ căn cước cho trẻ em không? Đại biểu đề nghị nên quy định trẻ sinh ra vừa làm giấy khai sinh vừa đăng ký thông tin vào cơ sở thông tin quốc gia, khi đến tuổi thì cấp thẻ với số định danh đã có.

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) đề nghị cân nhắc xem có thật cần thiết cấp cả thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi không. “Việc cấp thẻ căn cước thay cho giấy khai sinh liệu có giảm được những thủ tục hành chính? Không phải trẻ em nào chưa đủ 14 tuổi cũng cần thực hiện các thủ tục hành chính. Nhiều cử tri cũng không đồng ý cấp cho giai đoạn này mà vẫn dùng giấy khai sinh” –  đại biểu Phương phản ánh. 

Đề cập đến chi phí khi thực hiện, đại biểu H’Yim KĐoh (Bắk Kạn) phân tích: Mức chi phí ước tính làm một thẻ căn cước công dân khoảng 30 nghìn đồng, trong khi đó việc cấp giấy khai sinh chỉ mất 1 nghìn đồng biểu mẫu.

Từ con số đó cho thấy, việc cấp giấy khi sinh cho trẻ tiết kiệm nhiều so với cấp thẻ căn cước. Mặt khác giấy khai sinh cũng có giá trị suốt đời, trong khi đó thẻ căn cước đến khi 14 tuổi phải cấp lại, càng thêm tốn kém.

Theo đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận), nếu thay thế được giấy khai sinh thì có thể xem như một tiến bộ, cải cách lớn. Tuy nhiên đại biểu Niễn cũng cảm thấy lo ngại, không yên tâm nếu cho rằng thẻ căn cước đó có thể thay thế được giấy khai sinh khi trẻ vào mẫu giáo.

“Với một kinh phí không hề nhỏ như vậy, nếu không thay thế được thì lúc đó ai chịu trách nhiệm? Tôi đề nghị cần có một điều khoản quy định khi cấp cho trẻ dưới 14 tuổi thì cần bổ sung điều kiện thẻ này thay thế được giấy giai sinh để đảm bảo tính pháp lý” – đại biểu đưa ra đề nghị.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !