Chất vấn Bộ trưởng Thăng: Đầu tư 1km đường ở VN đắt nhất hành tinh?

Chất lượng và giá cả công trình là một trong số những lĩnh vực được nhiều đại biểu quan tâm khi chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng trong chiều 18 và kéo dài sang sáng ngày 19/11.
Chất vấn Bộ trưởng Thăng: Đầu tư 1km đường ở VN đắt nhất hành tinh? - ảnh 1

Đại biểu Trương Thị Ánh nêu chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng

Chất vấn Bộ trưởng Đinh La Thăng, đại biểu Trương Thị Ánh (TPHCM) đặt câu hỏi ngắn gọn về chất lượng và giá cả: Tại sao các dự án đều đội vốn, vốn cao nhưng chất lượng công trình lại không cao?

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đây là vấn đề lớn, không những của ngành giao thông mà cả những ngành khác. Những dấu hiệu vi phạm pháp luật đều kịp thời đề nghị cơ quan pháp luật xử lý theo quy định. Theo ông, quan trọng nhất là công tác cán bộ, tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo công khai minh bạch vừa đảm bảo phẩm chất đạo đức, năng lực và đặc biệt có tinh thần chống tham nhũng tới cùng.

Đối với công trình giao thông đội vốn, ông Thăng nói có yếu tố chủ quan là không đúng quy hoạch, áp dụng định mức đơn giá chưa chuẩn, không lo đủ vốn, giải phóng mặt bằng chậm. Nhưng Bộ trưởng GTVT khẳng định, trong 3 năm trở lại đây tất cả các công trình giao thông không có công trình nào đội vốn, chỉ có giảm hơn.

“Tôi cam kết như vậy. Với điều kiện thiết kế đúng, chuẩn bị sẵn vốn, phối hợp với địa phương giải phóng mặt bằng tốt, kế hoạch đảm bảo thì không có lý do gì đội vốn cả” – Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Khẳng định phần lớn các dự án đảm bảo vượt tiến độ và chất lượng công trình, nhưng theo Bộ trưởng vẫn còn số ít dự án khi đưa vào sử dụng có hỏng hóc do quá trình triển khai kiểm soát không chặt chẽ, không tuân thủ quy trình, như quốc lộ 51 mưa vẫn triển khai thi công.

Hay đối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai theo ông Thăng là một rủi ro, vết nứt tại Km83 đã xác định từ trước khi khai thác kỹ thuật, còn chưa hoàn thành đầy đủ. “Vết nứt có rủi ro giữa hai lỗ khoan có một tảng đá trượt, quá trình triển khai thiết kế thi công không phát hiện ra, đó là sự cố hi hữu, không phát hiện được việc này. Vị trí này đã đưa ra khắc phục và sắp tới sẽ xong các khắc phục này”.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đặt câu hỏi: Suất đầu tư 1km có cao, thậm chí cao nhất hành tinh không? Bộ trưởng nói đã bám sát đơn giá của Bộ Xây dựng thì đã rà soát lại chưa? Bộ có thể tách phần giải phóng mặt bằng ra, công bố công khai đầu tư 1 km để nhân dân giám sát?

Về việc này, Bộ trưởng Thăng cho biết, rất nhiều người nói suất đầu tư cao nhất thế giới. Từ thông tin này Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra, đánh giá cả trong nước và nhà đầu tư ngước ngoài. Theo ông Thăng, suất đầu tư Việt Nam tương đương Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với Nhật Bản. Tuy nhiên việc so sánh là khập khiễng vì nhiều yếu tố phải tương đồng mới so sánh được.

Chúng ta có những dự án còn thấp hơn khu vực, như Hà Nội – Thái Nguyên hơn 4,1 triệu USD/km, Hà Nội – Lào Cai 6,94 triệu USD/km, Hà Nội - Hải Phòng cao hơn nữa, bởi đây là dự án sử dụng vốn vay thương mại, nguyên lãi suất đã lên tới 3,5 triệu USD/km rồi.

Ông Thăng cho biết rất nhiều dự án đường cao tốc, đặc biệt ở khu vực ĐBSCL và Đồng bằng sông Hồng phải đi qua khu vực nền đất yếu, nhiều dự án phải xây dựng những cây cầu lớn, hay như tại dự án Hà Nội- Hải Phòng phải xây dựng làm rất nhiều cầu vượt bộ hành, hầm chui dân sinh khiến chi phí tăng rất cao.

Chưa thực sự thỏa mãn, đại biểu Ngô Văn Minh đề nghị làm rõ hơn, nếu đặc thù thì cũng phải đưa ra được, ở Hà Nội có đường đắt nhất hành tinh. Ở đây có câu chuyện đơn giá kỹ thuật cao và cùng với các bộ ngành liên quan rà soát xem có giảm được nữa không?

Khâu giải phóng mặt bằng có thể tách ra, để biết trong điều kiện bình thường thì 1km đường hết bao nhiêu tiền? Tại sao một con đường như thế mà lại nhiều tiền thế?...

Giải đáp thêm vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, các công trình giao thông giá là như nhau, còn tổng mức giá dự án cao hay thấp phụ thuộc vào tiền đền bù GPMB. Chẳng hạn đường đắt nhất hành tinh Ô Chợ Dừa ở Hà Nội chỉ với 500 km nhưng vốn đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Lý do đắt như vậy vì nguyên tiền đền bù cho GPMB đã chiếm tới 85%.

“Dù đắt hay rẻ thì ngành luôn coi đây là trọng tâm, cần phải rà soát quy chuẩn để đảm bảo chất lượng công trình nhưng giá thành phải giảm” – Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !