Chánh Văn phòng TP.HCM nói gì về văn bản "trói tay" ông Đoàn Ngọc Hải?

Vỉa hè Quận 1 có dấu hiệu lộn xộn trở lại khi ông Đoàn Ngọc Hải không còn xuống đường như trước. Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, Quận 1 không cấm ông Hải đi kiểm tra trong vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách.

Đoạn vỉa hè bị lấn chiếm trước quán nhậu trên đường Lý Tự Trọng, quận 1. Dưới lòng đường nhiều xe ô tô dừng đậu.

Ngày 13/10, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận thông qua hai văn bản với nội dung thành lập hai tổ kiểm tra công vụ, và yêu cầu tổ kiểm tra liên ngành chỉ được đi kiểm tra trên cơ sở đề xuất của 10 phường, tổ kiểm tra công vụ hay theo phản ánh của người dân, báo chí.

Sau khi hai văn bản này có hiệu lực, trên thực tế, nhiều vỉa hè tại Quận 1 có dấu hiệu “bầy hầy” trở lại vì ông Đoàn Ngọc Hải không còn xuống đường như trước.

Ngày 27/10, khi tới một quán nhậu trên đường Lý Tự Trọng (quận 1), phóng viên (PV) nhận thấy vỉa hè nơi đây đã bị lấn chiếm nhiều vị trí để giữ xe cho khách, phần đường dành riêng cho người khiếm thị cũng bị dựng xe tràn lên.

Khi PV hỏi: "Liệu để như như vậy có bị anh Hải 'hốt' mất không?” - thì bảo vệ nơi này khẳng định: "Không sao, bởi giờ ông Đoàn Ngọc Hải không còn được đi dẹp vỉa hè nữa".

Thậm chí người này còn cho biết, mỗi khi đoàn công tác đi lập lại trật tự sẽ có người báo trước.

Chia sẻ về vấn đề này và hai văn bản trên của Quận 1 trong buổi họp báo ngày 30/10, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, việc lập lại trật tự lòng lề đường phải “kiên quyết, kiên trì, linh hoạt và phù hợp”.

“Phải làm sao để người dân là trung tâm và cùng chia sẻ, tham gia, hệ thống chính trị cũng phải làm từ trên xuống. Anh Hải làm như vậy rất tốt, nhưng chính quyền cơ sở chưa mạnh nên Quận 1 làm như vậy là đúng. Đây là quyết định kép, nhưng tương hỗ lẫn nhau” – ông Hoan nói.

Tuy vậy, ông cũng nhận định: “Tôi nghĩ Quận không cấm anh Hải đâu. Anh Hải là người phụ trách công việc đó nên anh có thể kiểm tra những vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách”.

Theo ông Chánh văn phòng, quản lý địa bàn có những vị trí rất khó khăn mà một phường không thể tự mình giải quyết được.

“Bên này “tấn công” mà bên kia không làm thì chắc chắn họ sẽ chạy qua. Do đó việc kiểm tra công vụ là bình thường vì nếu từng phường làm, hiệu quả sẽ không cao. Kiểm tra ở đây không phải để xử phạt mà là để thực hiện đồng bộ, chứ không phải bên làm bên không” – ông Hoan cho hay.

Dự án Thảo Điền Sapphire lấn sông Sài Gòn bị buộc cưỡng chế tháo dỡ một phần.

Cũng trong buổi họp báo này, ông Võ Văn Hoan còn thông tin thêm quan điểm của thành phố về lấn chiếm kênh rạch, mà ông cho rằng đây là “lời cảnh báo chung”.

“Chúng ta nhận thức rất rõ nên từ năm 2004 đã có quyết định bảo vệ hành lang sông rạch, kênh mương. Quan điểm từ trước tới nay là không để ai chiếm dụng, nếu xâm phạm thì phải xử lý nghiêm túc” – ông Hoan khẳng định.

Song song với xử lý, ông Hoan cho rằng thành phố cần sớm làm quy hoạch ngành để phát triển hạ tầng ven sông. Theo ông, điều này vừa ngăn lấn chiếm, mất cảnh quan lại “giải được bài toán” liên quan đến buýt đường sông và hệ thống giao thông công công.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nhận định: Việc quản lý bờ sông Sài Gòn cần chặt chẽ, những nơi liên quan đến bờ sông lớn, có cảnh quan đẹp phải chú ý khi lập quy hoạch để tránh lấn chiếm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !