Cần Thơ: Những bài học kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới là một trong những nội dung cơ bản của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Cần Thơ là một trong những tỉnh làm tốt việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Thành phố này đã đạt được những con số ấn tượng như: Tính đến cuối năm 2016, thành phố có 85/85 xã phường thị trấn có trạm y tế hoạt động; 100% trạm y tế đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã; 85/85 xã phường có trụ sở trạm; 39/85 trạm y tế có máy điện tim; 23/85 trạm có máy siêu âm; 100% trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tỷ lệ giường bệnh viện/vạn dân trên địa bàn năm 2005 là 17,01; đến năm 2016 là đạt 37,11 (Sở Y tế quản lý: 20,04…

Ảnh minh họa

Trong khi đó, năm 2005 chỉ có 37/67 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở (đạt tỷ lệ 55,2%); năm 2011 có 66/85 trạm y tế đạt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, đến năm 2016 đạt 85/85 trạm (100%), điều này đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng to lớn của chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ trong đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho hệ thống y tế cơ sở.

Có 85/85 trạm y tế có Bác sỹ (đạt 100% kế hoạch, trong đó có 14 trạm được tăng cường bác sỹ từ tuyến trên xuống), 100% trạm y tế có Nữ Hộ sinh trung học, 100% trạm y tế có Dược sỹ trung học, 85/85 (100%) trạm y tế có Bác sỹ đông y hoặc Y sỹ Y học cổ truyền; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân năm 2016 là 14,33 bác sỹ/vạn dân (Sở Y tế quản lý 8,52/vạn dân), (năm 2005 chỉ đạt 4,7 bác sỹ/vạn dân); tỷ lệ dược sĩ trên vạn dân là 2, 39 dược sĩ/vạn dân (Sở Y tế quản lý 1,57/vạn dân), và hiện có 35,90 cán bộ y tế/vạn dân.

Tuy vậy, thành phố Cần Thơ còn gặp nhiều khó khăn như: Một số cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương chưa thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; còn tình trạng khoán trắng trách nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân cho ngành y tế. Một số Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu hoạt động không thường xuyên. Sự tham gia của các sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương chưa thật sự đầy đủ so với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Về tổ chức, mô hình y tế tuyến huyện có nhiều biến động do chia tách địa giới hành chính nhiều lần trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhiều đơn vị y tế trên địa bàn cấp huyện cán bộ quản lý nhiều, cán bộ làm chuyên môn thiếu, phân tán nguồn lực, hoạt động hiệu quả chưa cao.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng trong khi khả năng đáp ứng của mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn hạn chế, nhất là ở các xã gặp khó khăn về nguồn lực.

Chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, nhân viên y tế chưa hợp lý. Đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở nhất là vùng sâu, vùng xa và một số bệnh viện chuyên khoa hiện nay đang thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, cơ cấu và phân bổ chưa hợp lý giữa các lĩnh vực, các địa phương; biểu hiện xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp của một số ít cán bộ, nhân viên ngành y tế vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Việc khám chữa bệnh, phục vụ đối với người tham gia bảo hiểm y tế còn bị phàn nàn nhiều;công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi sức khỏe đã có đổi mới bước đầu, song chưa đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm;trang thiết bị y tế của trạm y tế tuyến xã hiện nay thiếu và lạc hậu, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để có thể làm tốt hơn nữa việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã đúc kết những bài học thực tiễn để có thể triển khai tốt nội dung của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Cụ thể: Công tác truyền thông phải thực hiện thường xuyên liên tục, đa dạng với nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, giúp cho mỗi người, mỗi gia đình, cộng đồng hiểu được kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Tuyên truyền, vận động phát huy sự đồng thuận của toàn xã hội, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp vào các chương trình mục tiêu quốc gia bằng những việc làm thiết thực.

Thường xuyên củng cố chất lượng đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân về chuyên môn, các kỹ năng công tác và y đức.

Quan tâm cải thiện chất lượng khám chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế.

Thường xuyên mở lớp tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và hiệu quả công tác.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !