Cận cảnh hình ảnh 3 bảo vật quốc gia ở Bảo tàng Thanh Hóa

Trống đồng Cẩm Giang, Kiếm ngắn núi Nưa, Vạc đồng Cẩm Thủy là ba bảo vật quốc gia đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

Trống đồng Cẩm Giang

Trống đồng Cẩm Giang có niên đại thuộc nền văn hóa Đông Sơn (cách đây khoảng 2.000 năm) với đường kính mặt trống rộng 73cm, cao 41,9cm, nặng 60kg, ở 2 bên thân trống có 2 chiếc quai. Trống được ông Bùi Đức Tậu (ở thôn Phú Lai, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy) phát hiện trong lúc làm vườn vào năm 1992.

Trên bề mặt trống là hình ngôi sao 16 cánh, từ trung tâm ra ngoài trang trí 9 vòng hoa văn hình trám lồng, hình chim lạc bay cách điệu, hình người hóa trang lông chim cách điệu...

Ngoài ra, trên mặt trống còn có 4 khối tượng vịt được đắp nổi quay ngược chiều kim đồng hồ, khiến nó trở thành chiếc trống đồng độc nhất ở Việt Nam mang đặc trưng của nền văn hóa Đông Sơn.

Kiếm ngắn núi Nưa

Kiếm ngắn núi Nưa có niên đại khoảng 2.000 năm, thuộc nền văn hóa Đông Sơn. Kiếm dài 46,5cm, rộng 5cm, dài 18cm, lưỡi kiếm hình lá tre, mỏng, có hai rìa sắc, nhọn, chắn tay hình sừng trâu.

Cán kiếm là một khối tượng tròn thể hiện người phụ nữ được đúc liền lưỡi kiếm, người phụ nữ đứng nhìn thẳng, hai tay khuỳnh chống nạnh đầy uy quyền, đầu vấn khăn hình chóp giống hình búp sen... Kiếm được phát hiện năm 1961 dưới chân núi Nưa (nơi gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu đầu thế kỷ thứ III sau công nguyên).

Vạc đồng Cẩm Thủy

Vạc đồng Cẩm Thủy gắn liền với thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 16-18), vạc nặng khoảng 1 tấn, cao 79,8cm, đường kính miệng rộng 134,4cm, đường kính đáy 115cm. Vạc có dáng hình trụ, miệng hơi loe, thành miệng vát, đáy lồi, trên miệng gắn 6 quai to hình chữ U; miệng vạc trang trí 1 dòng chữ hán đối xứng nhau, mỗi dòng có 11 chữ, nét chữ nổi, đậm rõ ràng...

Những chiếc quai chữ U trên miệng vạc được trang trí theo kiểu hình vặn thừng vô cùng chắc chắn.


Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Bảo vật quốc gia

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !