Cải cách hành chính TP.HCM: Đơn giản như email... còn không dùng được!

“TP.HCM được đầu tư hệ thống công nghệ thông tin mạnh nhất nước, nhưng hiểu biết và nhận thức của lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện về vấn đề này còn kém”.

Đây là nhận định được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đưa ra trong cuộc thảo luận về nội dung giám sát chương trình cải cách hành chính của TP trong giai đoạn 2011-2013 tại kỳ họp thứ 14, HĐND khóa VIII. Sau đó bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND cũng đã thừa nhận điều này.

Cải cách hành chính TP.HCM: Đơn giản như email... còn không dùng được! - ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà

Lấy ví dụ về việc sử dụng thư điện tử, ông Hà cho biết, dù các sở, ngành đã được cấp nhưng chỉ 40% được sử dụng và con số người dùng thường xuyên còn ít hơn nữa. “Thư điện tử là công cụ đơn giản nhất mà cũng không sử dụng được. Nó giống như chúng ta có được chiếc xe hơi sang trọng nhưng lại không biết lái mà cứ đi bộ đi làm” – ông Hà ví von.

Hậu quả của việc này là quá trình cấp phép đầu tư nước ngoài bị trễ hạn trung bình 22 ngày, thậm chí có hồ sơ trễ hạn tới hơn 1 năm. Ông Hà đánh giá tình trạng trên xảy ra một phần là do các bộ ngành trung ương chậm trả lời, tuy nhiên có những hồ sơ bị trễ “hoàn toàn là do lỗi ở chúng ta”.

Ông Hà còn cho biết nếu các doanh nghiệp công ích trước đây ứng dụng công nghệ thông tin tốt, kết nối được với UBND TP và các sở, ngành thì vụ “lương khủng” đã không xảy ra, bởi khi đó những bất thường trong thu chi sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

“Hàn Quốc được như hiện nay là nhờ công nghệ thông tin. Nếu họ chỉ dựa vào các ngành truyền thống thì không thể đuổi kịp Nhật. Chúng ta có khả năng nên phải tư duy theo hướng đó" - ông Hà nhấn mạnh.

Trước những thông tin này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đồng ý rằng “một số lãnh đạo sở, ngành chưa mặn mà với công nghệ thông tin là chính xác”. Thậm chí bà tự đánh giá cá nhân mình trước kia cũng là một người yếu về công nghệ thông tin.

Liên quan đến việc này bà Tâm lấy ví dụ về việc phát tài liệu trước mỗi kỳ họp: “Trước mỗi kỳ họp HĐND, văn phòng đều gửi các tài liệu đến đại biểu qua email. Tuy vậy có những người chúng tôi chờ hoài mà không có thông tin phản hồi nên phải gọi điện thoại để nhắc”.

Ngoài việc này bà Tâm cũng cho rằng trang bị công nghệ thông tin của TP được đánh giá là hiện đại nhưng vẫn chưa đồng bộ. Trong đó cơ sở dữ liệu dùng chung còn hạn chế, tính liên thông không có nên việc khai thác và sử dụng còn hạn chế.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !