Cải cách bộ máy hành chính: "Dù phải lấy đá ghè chính chân mình cũng phải làm"

Hôm nay (30/10), tại phiên thảo luận về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) cho rằng, cải cách bộ máy hành chính nhà nước chưa đạt được mục tiêu, chưa đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân

Dẫn lại vụ cống nước tại 146 Quán Thánh, Hà Nội, đại biểu Phạm Trọng Nhân gọi đây như gáo nước dội vào nền hành chính vì dân phục vụ.

"Cái cống nước ở Quán Thánh ô nhiễm nhưng nó không ô nhiễm bằng tư duy, nhận thức đang len lỏi trong một bộ phận cán bộ công chức hiện nay. Liệu đây có phải là nền hành chính mà chúng ta đang xây dựng và người dân đang mong mỏi từ Nhà nước. Câu trả lời là không", đại biểu Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nhân, quan trọng nhất trong tinh giản biên chế là nhận thức, tư duy cán bộ có đủ dũng khí bước qua vật cản giống như bước qua cái cống Quán Thánh hay không.

"Cải cách bộ máy hành chính Nhà nước tưởng dễ mà lại quá khó, khó chủ yếu là lòng người. Nếu lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm quá lớn thì cần thiết một bàn tay sắt. Phải xác định tăng biên chế, bộ máy là tham nhũng thì mới xử lý rốt ráo được. Phải sửa chữa ngôi nhà dột từ bên trong. Trong cuộc cải cách này dù phải lấy đá ghè chính chân mình cũng phải làm", đại biểu Nhân nêu.

Tương tự, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, báo cáo giám sát đã làm rõ thực trạng của bộ máy hành chính nhà nước hiện nay. Đại biểu cho rằng, phải chỉ rõ nguyên nhân bệnh cũng như giải pháp để trị bệnh.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân

Về "bắt  bệnh", có 2 nguyên nhân căn bản, gốc rễ, đó là hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước thời gian qua chưa thực hiện đúng nguyên lý là kiểm soát quyền lực và phân công quyền lực, đây là gốc rễ của mọi vấn đề. Trong khi đó, chúng ta nhấn mạnh  đến phối hợp và từ đây phối hợp đẻ ra một loạt cơ chế trung gian, ban chỉ đạo và đùn đẩy trách nhiệm khi có sự việc.

Nguyên nhân thứ hai, theo ĐB Lê Thanh Vân  là Quốc hội phân công quyền lực chủ yếu là các thiết chế quyền lực ở Trung ương và  giao nhiệm vụ cơ bản trong khi đó không kiểm soát được sự kết hợp giữa ngân sách và biên chế.

“Quốc hội thì kiểm soát ngân sách trong khi đó biên chế do Chính phủ quyết định, còn Uỷ  ban TVQH được uỷ quyền lập pháp thì chủ yếu phân bổ chỉ tiêu biên chế cho cơ quan tư pháp và kiểm toán nhà nước. Cho nên cân đối nguồn lực giữa ngân sách và bộ máy luôn luôn thâm hụt, hàng năm thường phải điều chỉnh”- ĐB Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Nguyên  nhân thứ ba là chưa xây dựng thể chế nhân sự hoàn chỉnh, đủ điều kiện và căn cứ làm công thức cho việc đánh giá cán bộ, lựa chọn và sử dụng cán bộ. Thực tế chúng ta không đong đếm được số lượng và càng không đong đếm được chất lượng cán bộ. Vì vậy có tình trạng cán bộ thì đông nhưng chất lượng thì kém, đặc biệt đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý còn yếu trong tuyển chọn.

"Do đó, thời gian qua có cả những phát ngôn gây sốc trong dư luận với những câu kỳ quặc. Cán bộ lãnh đạo một số nơi và trong nhiều trường hợp không ngang tầm, xưa kia chọn quan lại là chọn những người tinh thông thiên địa, thấu tỏ nhân tâm, có như vậy mới dẫn dắt được muôn dân, dẫn dắt tập thể, tạo cảm hứng cho tập thể đi theo" - ĐB Lê Thanh Vân nói.

Lương Hương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !