Bộ TT&TT cấp tài khoản truy cập hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho hơn 50 lãnh đạo Sở TT&TT

Trong tháng 1/2019, Bộ TT&TT đã cấp tài khoản truy cập hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho hơn 50 lãnh đạo Sở TT&TT các tỉnh, thành phố để vào tra cứu thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước tại địa phương.
Cấp tài khoản truy cập Hệ thống Giám sát an toàn mạng quốc gia cho các lãnh đạo Sở TT&TT | Các Sở TT&TT có thêm công cụ hỗ trợ nâng cao vai trò, vị trí tại địa phương | Hơn 50 lãnh đạo Sở TT&TT được cấp tài khoản Hệ thống Giám sát an toàn mạng quốc gia

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) được thành lập tháng 10/2018 để thực hiện chức năng theo dõi, giám sát an toàn thông tin, cảnh báo sớm và xử lý các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam.

Thông tin từ Bộ TT&TT cũng cho hay, cùng với việc cung cấp toàn bộ tài khoản truy cập Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho hơn 50 lãnh đạo các Sở TT&TT địa phương, tài khoản truy cập Hệ thống giám sát này cũng đã được Bộ cấp cho các lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để các đơn vị có thêm thông tin hỗ trợ việc triển khai nhiệm vụ công tác của đơn vị mình.

Bộ TT&TT trong năm 2018 đã kiện toàn tổ chức, xây dựng và vận hành hệ thống kỹ thuật tập trung quy mô quốc gia - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, để thực hiện chức năng theo dõi, giám sát an toàn thông tin, cảnh báo sớm và xử lý các cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam; kịp thời điều phối ứng cứu nhiều sự cố tấn công mạng vào các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; đưa ra các cảnh báo, khuyến nghị cho các cơ quan, tổ chức về các nguy cơ gây mất an toàn thông tin như: các điểm yếu, lỗ hổng nghiêm trọng; các cuộc tấn công mạng có chủ đích; lây nhiễm phần mềm độc hại trên diện rộng; lừa đảo trực tuyến; lộ, lọt thông tin cá nhân; nguy cơ mất an toàn thông tin trên các thiết bị IoT…

Việc triển khai cấp tài khoản truy cập Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho các lãnh đạo Sở TT&TT địa phương đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo Cục An toàn thông tin tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ được tổ chức hồi giữa tháng 1/2019. Người đứng đầu Bộ TT&TT nhấn mạnh, việc này sẽ góp phần nâng cao vai trò của Sở, để các Sở TT&TT lấy lại được vị trí, sứ mạng của mình.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng chỉ rõ, nhiều sản phẩm Bộ đã làm ra, ví dụ như Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khi được chia sẻ cho các Sở TT&TT sử dụng sẽ là công cụ hỗ trợ các Lãnh đạo Sở nắm bắt được xu thế phát triển lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng, biết được những đánh giá về tình hình an toàn, an ninh mạng của địa phương mình, có thể so sánh với các địa phương khác... từ đó, có thêm thông tin để đưa ra những ý kiến tư vấn, tham mưu xác đáng cho các Lãnh đạo tỉnh, thành phố.

Ở góc độ của Sở TT&TT, trong trao đổi với ICTnews, đánh giá cao động thái nêu trên của Bộ TT&TT, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Bắc Ninh nhận định, trong bối cảnh công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng ngày càng trở nên bức thiết hiện nay, việc Bộ cấp quyền truy cập Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho Các Sở trên thực tế đã góp phần giúp các địa phương được tham gia trực tiếp vào việc giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đồng thời giúp trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm để triển khai các kế hoạch, nhiệm vụ công tác tại địa phương.

“Chúng tôi cũng đề xuất Bộ tiếp tục hoàn thiện, bổ sung hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đồng thời hỗ trợ các địa phương nhiều hơn nữa trong công tác đào tạo nhân lực, nâng cao nhận thức về đảm bảo an toàn không gian mạng”, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Bắc Ninh đề nghị.

Cấp tài khoản truy cập Hệ thống Giám sát an toàn mạng quốc gia cho các lãnh đạo Sở TT&TT | Các Sở TT&TT có thêm công cụ hỗ trợ nâng cao vai trò, vị trí tại địa phương | Hơn 50 lãnh đạo Sở TT&TT được cấp tài khoản Hệ thống Giám sát an toàn mạng quốc gia

Với việc được cấp tài khoản truy cập Hệ thống Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, các lãnh đạo Sở TT&TT sẽ nắm bắt được tình hình an toàn thông tin trong cả nước và tại địa phương mình (Ảnh minh họa: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia)

Liên quan đến vị trí, vai trò của các Sở TT&TT, trong phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ TT&TT phải là chủ công về Chính phủ điện tử và Sở TT&TT phải là hạt nhân triển khai Chính quyền điện tử ở các địa phương. Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ một trong những tồn tại, hạn chế của ngành TT&TT chính là vai trò của một số Sở TT&TT còn mờ nhạt, chưa đóng góp nhiều cho địa phương, chỉ làm một số việc về quản lý thông tin, báo chí, còn nói chung lĩnh vực công nghệ, các Sở TT&TT chưa đóng góp nhiều.

Về vấn đề này, trong kết luận hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ, người đứng đầu Bộ TT&TT đã dẫn ra câu chuyện Sở TT&TT Bạc Liêu bị xóa tên và nhấn mạnh yêu cầu: “Lao động là chính, thay vì bám vào tờ giấy. Việc mình làm quyết định mình là ai. Nguồn lực của ngành TT&TT không chỉ đến từ vài nghìn cán bộ ở Bộ mà ở toàn bộ 50.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành, ở tất cả các Sở. Các giám đốc Sở, lãnh đạo Cục, Vụ cần phải xắn tay vào làm”.

Với Sở TT&TT Bắc Ninh, Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cho hay: “Chúng tôi luôn nhận thức rõ nếu quyết tâm thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ được giao một cách sáng tạo thì vai trò của Sở TT&TT sẽ không còn mờ nhạt. Với lĩnh vực Thông tin tuyên truyền nếu làm theo tư duy truyền thống thì khó có thể tỏa sáng, song nếu phát huy hết sức mạnh của công nghệ thì lĩnh vực này cũng sẽ có nhiều đóng góp mới. Tuy nhiên, muốn khẳng định thực sự vai trò không thể thay thế của mình, các Sở TT&TT phải đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực CNTT - Viễn thông, coi đây là lĩnh vực trọng tâm của Sở để có định hướng tham mưu và triển khai với nhiều giải pháp đột phá”.

Cũng theo đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh, trong xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, Sở xác định lĩnh vực CNTT chính là chìa khóa để khẳng định đóng góp của ngành trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để khẳng định vai trò, Sở TT&TT Bắc Ninh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để cùng xác định những vấn đề, những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị trong quản lý điều hành cũng như phục vụ người dân, doanh nghiệp.

“Từ đó, chúng tôi xây dựng các bài toán và ứng dụng CNTT để có lời giải tối ưu theo hướng dùng chung, tập trung. Đến nay, Bắc Ninh đã có những hệ thống dùng chung thống nhất cho cả hệ thống chính trị gồm cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Các hệ thống thông tin dùng chung thống nhất giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm khó khăn trong tích hợp, hạn chế cát cứ dữ liệu, tăng cường chia sẻ và trao đổi thông tin, qua đó giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả hơn và phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Từ những việc làm này, Sở TT&TT được các cơ quan, đơn vị đánh giá, ghi nhận và như vậy khẳng định được vị thế, vai trò của mình”, đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh chia sẻ.

M.T

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !