Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Người được chọn trả lời chất vấn là may mắn"

Dù là là “tư lệnh” ngành đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn, song Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định ông không cảm thấy áp lực.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định như vậy khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 17/11, ít giờ trước khi ông sẽ đăng đàn chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH vào chiều 17/11.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: “Người được chọn trả lời chất vấn là may mắn

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng: "Tôi không có áp lực"

Thưa bộ trưởng, chiều 17/11 Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Trước phiên chất vấn Bộ trưởng có suy nghĩ gì?

Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng tôi mà mỗi thành viên của Chính phủ đều mong muốn được tiếp thu, trao đổi và báo cáo với cử tri cả nước những vấn đề mà cử tri, ĐBQH quan tâm. Chỉ có nắm bắt được những thông tin này thì mới giúp chúng tôi nhận thức được đầy đủ rõ hơn những vấn đề mình được nhận trách nhiệm tham mưu cho  Đảng, Nhà nước. Qua đó, nhanh chóng có giải pháp khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của cử tri, ĐBQH giao.

Với cá nhân tôi, tại mỗi kỳ họp của Quốc hội lúc nào cũng đều mong muốn, sẵn sàng có thể được sự quan tâm thông qua chất vấn và trả lời chất vấn. Tôi cho đó là may mắn. Những người nào được chọn chất vấn và trả lời chất vấn là một sự may mắn vì không phải lúc nào cũng có dịp trình bày báo cáo cử tri, ĐBQH về lĩnh vực mà ngành đã làm, đang làm, sẽ làm. Những gì đã làm được thì có thể báo cáo thêm cho rõ, nhưng cái chính là báo cáo những hạn chế khuyết điểm mà qua ý kiến của cử tri, ĐBQH mình nhận thấy rõ hơn để khắc phục.

Trong số 4 vị “tư lệnh” ngành thì Bộ trưởng sẽ là người đầu tiên sẽ “đăng đàn” chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng có cảm thấy bị áp lực?

Tôi hoàn toàn không có áp lực.

Nhiều ý kiến cử tri và ĐBQH băn khoăn rằng hiện nay tình trạng nhập khẩu máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu từ Trung Quốc có hiện tượng gia tăng. Là tư lệnh ngành tham mưu cho Chính phủ, Bộ trưởng có ý kiến gì?

Việt Nam vẫn là nước nhập khẩu máy móc công nghệ, trong đó có ngành công thương phụ trách như luyện kim, hóa chất… Thẳng thắn mà nói không phải tất cả trang thiết bị lạc hậu. Hiện giờ nhiều công trình có trình độ kỹ thuật tiên tiến, trình độ cao như Lọc dầu Dung Quất, sản xuất xăng sinh học, đạm Phú Mỹ... 

Nhưng cũng không thể phủ nhận nhiều dự án hiện nay vẫn nhập công nghệ lạc hậu, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất thực tế. Phần lớn dự án này nằm ở các dự án của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. 

Điều này cũng dễ hiểu vì hiện doanh nghiệp lĩnh vực này vốn ít không có điều kiện nhập khẩu công nghệ hiện đại. Họ mong muốn tranh thủ thời gian xây dựng nhanh, tiết kiệm tiền đầu tư và làm sao nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động sớm nên đã dễ dãi trong việc đánh giá, nhập khẩu máy móc.

Thực tế việc kiểm soát, quản lý chất lượng nhập khẩu máy móc thiết bị là do Bộ Khoa học & Công nghệ (KHCN) nắm giữ. Trước đây Bộ KHCN đã ban hành Thông tư 20 quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng máy móc thiết bị nhập từ bên ngoài vào, loại nào được phép nhập, không được phép nhập; loại nào qua sử dụng được phép nhập…. Các quy định này thì theo tôi biết Bộ KHCN đã và đang tích cực triển khai.

Tuy nhiên, khi Bộ KHCN ban hành Thông tư 20 về hạn chế nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng thì vấp phải sự phản ứng của một bộ phận doanh nghiệp cho rằng việc này không phù hợp với xu thế chung của thế giới, khi nhiều nước công nghiệp phát triển vẫn cho phép nhập máy móc đã qua sử dụng.

Có lẽ vì thế mà Bộ KHCN đã quyết định hủy triển khai Thông tư 20 này. Nhưng dù tạm dừng hay tiếp tục thực hiện các quy định trên thì cũng phải kiên quyết loại bỏ việc cho phép nhập các thiết bị công nghệ lạc hậu.

Máy móc lạc hậu mang lại nhiều hậu quả: năng suất chất lượng sản phẩm, môi trường, tiêu thụ nhiên liệu cao nên khả năng cạnh tranh sản phẩm không thể cao so với thế giới.

Có thực thế là dù “du nhập” công nghệ lạc hậu hay sử dụng công nghệ tiên tiến thì các doanh nghiệp sản xuất trong nước vẫn khó chen chân vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng có bình luận gì về thực trạng này?

Chúng ta có khả năng sản xuất nhiều linh kiện phụ tùng hỗ trợ, nhưng vì hạn chế nên đòi hỏi đề án tổng thể căn cơ và quyết liệt thì có thể vượt qua được thực trạng yếu kém hiện nay. Ngoài ra, tham mưu của các bộ ngành hết sức quan trọng. 

Bản thân các doanh nghiệp phải chủ động, chứ không thể trông chờ mãi vào sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu không tự vươn lên được thì cũng không thể tồn tại được trong cơ chế cạnh tranh ngày hôm nay, cạnh tranh đương nhiên có khốc liệt nhưng cũng là động lực để doanh nghiệp vươn lên.

Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ bị chất vấn về nạn hàng giả, phát triển công nghiệp hỗ trợ

Theo nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 17/11 các ĐBQH sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vào một số nội dung chính, như: việc phát triển công nghiệp hỗ trợ; biện pháp để sớm thực hiện có kết quả chủ trương này. Việc phát triển công nghiệp chế tạo trong nước để đáp ứng nhu cầu máy móc, công cụ trang thiết bị phục vụ cho sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Quốc hội cũng chất vấn Bộ trưởng về thực trạng chương trình sản xuất và áp dụng nhiên liệu sinh học; Giải pháp quản lý thị trường, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng hàng giả, hàng lậu, nhất là hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sự tham gia của Việt Nam đối với hệ thống phân phối bán lẻ trong nước; giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này. 

Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tài chính cũng được mời tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.


Nguyễn Hoài (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !