Bộ trưởng TT&TT đặt vấn đề thanh tra các dịch vụ viễn thông

Chiều 18/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Thanh tra Bộ TT&TT.

Báo cáo tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn cho biết: Năm 2017, Thanh tra Bộ đã tiến hành 7 cuộc thanh tra hành chính và 43 cuộc thanh tra chuyên ngành (gồm 9 cuộc trong lĩnh vực bưu chính, 12 cuộc trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin, 11 cuộc trong lĩnh vực xuất bản - in và phát hành, 11 cuộc trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng).

Thanh tra Bộ đã ban hành 53 quyết định gồm 47 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (tổng số tiền hơn 1,62 tỷ đồng), 3 quyết định thu hồi (tổng số tiền hơn 472 triệu đồng, thu hồi gần 24,3 triệu SIM) và 3 quyết định cảnh cáo.

Với nhiệm vụ là đơn vị đầu mối tiếp công dân, trong năm 2017, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiếp 24 lượt công dân (16 vụ việc), nội dung chủ yếu là: Phản ánh việc đưa tin không đúng sự thật, không có căn cứ của một số báo; Kiến nghị dịch vụ viễn thông và nhà cung cấp...

Nhìn chung, hoạt động thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo đúng quy định và đạt hiệu quả cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò quản lý nhà nước của Bộ TT&TT trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, thông tin điện tử và xuất bản.

Tuy nhiên, các hành vi vi phạm trong lĩnh vực TT&TT ngày càng tinh vi, thiết bị kỹ thuật ngày càng hiện đại, trong khi phương tiện phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra còn hạn chế, việc đầu tư trang thiết bị phục vụ chuyên ngành rất hạn chế. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ, công chức làm công tác thanh tra còn mỏng trong khi lĩnh vực TT&TT rất rộng về phạm vi và sâu về chuyên môn nghiệp vụ.

Bộ trưởng Bộ TT&T T Trương Minh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Ghi nhận những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế của Thanh tra Bộ, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới.

Cụ thể, phải bám sát Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Trung ương Đảng, Nghị quyết của Chính phủ, cũng như bám sát định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ để triển khai thanh tra theo kế hoạch hoặc thanh tra đột xuất với những vấn đề tác động tiêu cực với xã hội; Tăng cường thanh tra trách nhiệm thực thi công vụ của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, chú trọng lĩnh vực cấp phép và các thủ tục hành chính;

Đẩy mạnh thanh tra những lĩnh vực nguy cơ tham nhũng, tiêu cực cao; Tăng cường thanh tra các hoạt động liên kết xã hội hóa các chương trình giải trí của phát thanh – truyền hình; Phối hợp thanh tra chuyên ngành với các hoạt động quảng cáo trên mạng, trên các chương trình phát thanh – truyền hình, trò chơi trên mạng mang tính bạo lực, đăng ký thông tin thuê bao sai quy định…;

Kiểm tra, giám sát các đoàn thanh tra để ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu, không để phát sinh tình trạng cán bộ thanh tra nhũng nhiễu, gây áp lực cho doanh nghiệp, nhưng cũng không được làm xuê xoa, chiếu lệ; Công khai các quyết định thanh tra theo quy định của pháp luật; Tổ chức tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ cho cán bộ thanh tra…

Toàn cảnh hội nghị.

Đặc biệt, người đứng đầu Bộ TT&TT yêu cầu Thanh tra Bộ TT&TT phải xác định rõ những đặc điểm của ngành TT&TT trong bối cảnh năm 2018.

“Ví dụ, chúng ta thấy sự phát triển như vũ bão của viễn thông, công nghệ thông tin. Riêng lĩnh vực viễn thông, giờ có mấy ai ăn trộm cước viễn thông nhiều đâu, mà vấn đề là các dịch vụ khác. Thanh tra đã bao giờ nghĩ đến chuyện đi thanh tra các doanh nghiệp viễn thông về các dịch vụ không(?)”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đặt vấn đề.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !