Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Sử dụng Facebook để thông tin, Chính phủ gần dân hơn”

“Qua Facebook, Chính phủ gần với dân hơn, người dân cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi comment (bình luận) vào đó”- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son so sánh.

Tại cuộc họp báo của Văn Phòng Chính phủ ngày 20/10, Tổng Giám đốc Cổng thông tin Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, Cổng thông tin đã và đang thử nghiệm việc cung cấp thông tin qua mạng xã hội từ đầu tháng 10/2015, cụ thể là Facebook và Youtube. 

Theo ông Đạo, nội dung ban đầu đưa lên Facebook là các văn bản mà Văn phòng Chính phủ cung cấp cho các cơ quan báo chí, đồng thời cân nhắc về các phương án cung cấp thông tin cho người dân qua các kênh này vì “sức mạnh của Internet là rất lớn”.

Chiều nay (22/10), bên lề phiên họp tổ, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: “Sử dụng Facebook để thông tin, Chính phủ gần dân hơn” - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời báo chí bên lề kỳ họp (Ảnh Hồng Chuyên)

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, Chính phủ đưa thông tin lên Facebook nhằm khuyến khích người dân tham gia đồng hành cùng Chính phủ về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Bộ trưởng  nhấn mạnh, việc Chính phủ đưa thông tin lên Facebook để mọi người dân có thể tiếp cận dễ dàng hơn là một thuận lợi, cũng từ đó khuyến khích mọi người biểu đạt tình cảm trách nhiệm của mình, thể hiện quyết tâm của mình, thậm chí phản biện thông tin đó.

Nói về lợi ích của việc làm này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, người dân dùng mạng xã hội truy cập vào trang thông tin chính thống của Chính phủ họ cũng có thể đóng góp cho chính sách của Chính phủ hoàn hảo hơn. Chính vì thế, nhiệm vụ của kênh thông tin này là phải tuyên truyền sao cho mọi người dân nắm được chủ trương, chính sách của Chính phủ, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bộ trưởng so sánh: “Với trang web, nhiều người ngại vào, giống như Chính phủ ngồi trong phòng của Chính phủ, người đến cũng ngại, phòng nhỏ, người vào hạn chế. Qua Facebook, Chính phủ ngồi gần với dân hơn, người dân cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi comment (bình luận) vào đó”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, bằng cách tiếp cận này, Chính phủ cũng sẽ nhận được nhiều hơn những sáng kiến, ý tưởng... của các chuyên gia, người dân. Chính phủ cũng nhận thấy rằng, nhiều ý kiến của người dân rất sáng tạo.

Trước những phản ảnh về việc, hiện nay xuất hiện những thông tin giả mạo trang Thông tin Chính phủ, Bộ trưởng cho rằng, cái gì cũng có mặt trái, sẽ có nhiều người lợi dụng phương tiện này làm việc xấu. Những thông tin sai trái, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một cách thích đáng.

Nói về việc thực hiện như thế nào để thông tin trên Facebook của Chính phủ hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng: “Mục tiêu cuối cùng là Chính phủ muốn qua Facebook trực tiếp giao tiếp với người dân, qua kênh này, chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần với dân hơn. Ngược lại, tâm tư nguyện vọng của dân cũng đến gần Chính phủ hơn”.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !