Báo chí sẽ mở chuyên trang, chuyên mục về sửa đổi Hiến pháp

Để thể hiện rõ hơn vai trò của cơ quan báo chí, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã bổ sung quy định cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm mở chuyên trang, chuyên mục về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được Quốc hội thông qua vào sáng 23/11 với tỷ lệ tán thành cao (96,39%).

Mục đích của việc tổ chức lấy kiến nhân dân nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân và tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng Hiến pháp để Hiến pháp thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức đối với việc xây dựng Hiến pháp và thi hành Hiến pháp.

Báo chí sẽ mở chuyên trang, chuyên mục về sửa đổi Hiến pháp - ảnh 1
Báo chí sẽ có chuyên trang chuyên mục về sửa đỏi Hiến pháp 1992. Ảnh minh họa IT 

Lấy ý kiến nhân dân về toàn bộ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bao gồm: Lời nói đầu; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; tổ chức bộ máy nhà nước; hiệu lực của Hiến pháp và quy trình sửa đổi Hiến pháp; kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp.

Tại các phiên thảo luận trong kỳ họp lần này, có ý kiến cho rằng, lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp là vấn đề hệ trọng, đề nghị cần có sự lãnh đạo chặt chẽ của cấp ủy ở địa phương; tránh làm hình thức, làm rầm rộ nhưng không tập hợp, tổng hợp đầy đủ, không tiếp thu, giải trình tối đa. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý lại khoản 2, khoản 3 Điều 3, khoản 1 và khoản 8 Điều 6 của dự thảo Nghị quyết. Đồng thời, đề nghị Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội để phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan quán triệt trong quá trình tổ chức thực hiện.

Có ý kiến còn đề nghị thể hiện rõ hơn vai trò của cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân. Ý kiến khác đề nghị không nên quy định trách nhiệm các cơ quan thông tấn, báo chí tổng hợp ý kiến của nhân dân, xây dựng Báo cáo tổng hợp ý kiến của nhân dân mà chỉ nên quy định trách nhiệm đăng tin, đưa tin, mở chuyên trang, chuyên mục về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Về vấn đề này, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng một số điều khoản trong nghị quyết đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân, qua đó cho thấy báo chí là một kênh thông tin cần thiết và quan trọng trong việc lấy ý kiến nhân dân. Để thể hiện rõ hơn vai trò của cơ quan báo chí, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã bổ sung vào khoản 9 Điều 6 quy định cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm “mở chuyên trang, chuyên mục về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và đưa tin, đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan ý kiến đóng góp của nhân dân”; đồng thời, bỏ quy định về trách nhiệm của báo chí trong việc tổng hợp ý kiến của nhân dân.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !