Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân”

“Ban hành Luật biểu tình sẽ có nhiều mặt lợi. Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự khi trả nợ được cho dân về đạo luật mà đã trải qua 12 khóa Quốc hội nhưng chưa làm được” – ĐBQH Lê Nam nêu quan điểm.
Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân” - ảnh 1

ĐBQH Lê Nam

Chiều 26/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2015, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2014 của Quốc hội. Phát huy tinh thần tại phiên thảo luận tại tổ trước đó, tại phiên thảo luận này, một số ĐBQH đã đề nghị Quốc hội cần sớm thông qua Luật biểu tình.

Tại phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa - ĐBQH Lê Nam đề xuất ngay trong khóa này Quốc hội cần phải xây dựng, cho ý kiến và thông qua dự án Luật biểu tình. Bởi theo ông Nam, đây là quyền cơ bản của công dân đã được thể hiện trong Hiến pháp năm 1946 và cả Hiến pháp sửa đổi năm 2013.

Ông Nam dẫn dụ: “Những năm qua thường xuyên có những đoàn khiếu kiện đông người. Họ tập trung trước cơ quan chức năng đấu tranh đòi quyền lợi bị xâm hại. Hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, ĐB Lê Nam cho rằng, những cuộc biểu tình chống Trung Quốc gần đây đã thể hiện rõ nhu cầu của người dân trước những vấn đề bức xúc của đất nước và của xã hội.

Theo ĐB Nam, thời gian qua đã xuất hiện những nguy cơ lợi dụng biểu tình để chống lại Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng mà vừa qua tại Hà Tĩnh, Bình Dương là một ví dụ.

Xuất phát từ thực tế đó, Luật Biểu tình đang trở thành yêu cầu của cuộc sống, góp phần đảm bảo an toàn xã hội và an ninh quốc gia. ĐB cũng khẳng định, Quốc hội khóa XIII hoàn toàn có đủ điều kiện để xây dựng và thông qua Luật biểu tình.

“Luật biểu tình sẽ có nhiều mặt lợi. Quốc hội khóa XIII sẽ rất vinh dự khi trả nợ được cho dân về đạo luật mà đã trải qua 12 khóa Quốc hội nhưng chưa làm được” – ĐBQH Lê Nam nêu quan điểm.

Ban hành Luật biểu tình là “trả nợ cho dân” - ảnh 2

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

Cũng đồng tình với chủ trương ban hành Luật biểu tình, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, điều này hoàn toàn “phù hợp với quy định trong Hiến pháp” hiện hành về quyền con người, đảm bảo tính kế thừa các đạo luật khác và có thể đáp ứng được cam kết quốc tế của chúng ta.

Tiếp tục viện dẫn tình hình Biển Đông, ĐB Nghĩa cho biết, thời gian qua ở TPHCM và nhiều tỉnh thành khác đã có hàng triệu người xuống đường thể hiện tinh thần ủng hộ nhà nước, ủng hộ chính phủ trong việc đấu tranh chống lại Trung Quốc khi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Biểu tình ở Pari, Luân Đông, Washiton DC và nhiều thành phố khác trên thế giới cũng thường xuyên diễn ra.

Đặc biệt theo ĐB “nếu không có Luật biểu tình, khi xảy ra biểu tình, các cơ quan quản lý nhà nước không có chế tài xử lý về việc này”.

“Chúng ta có đủ trí tuệ, đủ kiến thức để xây dựng Luật biểu tình trong điều kiện của Việt Nam” – ĐB Trương Trọng Nghĩa cho biết, đồng thời đề nghị: Luật Biểu tình nên đưa vào tại kỳ họp thứ 8 để Quốc hội cho ý kiến và sẽ thông qua vào kỳ họp thứ 9.

Trước đó theo ghi nhận của phóng viên, tại phiên thảo luận tổ, và bên lề kỳ họp Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng lên tiếng đề nghị Quốc hội cần sớm trình cho ý kiến và thông qua Luật Biểu tình cho phù hợp với bối cảnh tình hình hiện nay.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !