Bài học từ "chuyện lạ" ở Đồng Tháp

Đầu tháng 8/2015, người dân ấp Tịnh Hưng (xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh- Đồng Tháp) xôn xao, lo lắng rồi đồn thổi với hơi hướng tâm linh trước hiện tượng đồ đạc trong nhà bà Trương Thị Cỏi (77 tuổi, số nhà 467) bỗng nhiên bốc cháy một cách kỳ lạ.
Bài học từ

Bà Trương Thị Cỏi và chiếc giường bị bốc cháy ngày 6/2/2016.

Khi sự việc xảy ra, nhiều cơ quan đã đến lấy mẩu đất, đo đạc phân tích những chất khí tồn tại dưới lòng đất, xác định nguyên nhân phát sinh lửa.

Ngày 30/1/2016, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ, di dời nhà bà Cỏi để chuyển về nơi ở mới tại cạnh Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão (cách nơi ở cũ khoảng 1km). Chưa kịp mừng vì có căn nhà mới, ngày 2/2/2016, đồ đạc của bà Cỏi lại tiếp tục bốc cháy ở nhiều nơi phải nhờ nhiều người dập lửa.

Ngày 6/2/2016 (nhằm 28/12 âm lịch), hai bà cháu dắt dìu nhau trở về nhà cũ. Khổ nỗi, ngôi nhà cũ đã bị dỡ bỏ chỉ còn lại phần nền. Rất may, bà Trần Thị Năm (số nhà 463), ở cùng ấp với bà Cỏi cho hai bà cháu ở tạm phần chứa vật liệu gia đình phía mé sông.

Tuy nhiên, lúc 20 giờ ngày hôm đó, cái giường ngủ bằng gỗ của bà Cỏi lại bốc cháy, khiến mọi người hốt hoảng. Chưa dừng lại ở đó, 8 giờ sáng 7/2/2016 (29 tết), đồ đạc của hai bà cháu lại bốc cháy lần thứ 2. Như vậy, tổng cộng có 3 ngôi nhà bị bốc cháy.

Từ đó, có khá nhiều luồng dư luận đồn thổi khác nhau mang nặng tính tâm linh huyền bí, kể cả thêu dệt nhiều câu chuyện mê tín dị đoan gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân quanh vùng.

Đáng lo ngại là đã có nhiều “nhân chứng” tại địa phương cam đoan tận mắt chứng kiến hiện tượng “kỳ lạ” trên và cho rằng đây là hiện tượng siêu nhiên huyền bí chứ không phải do con người gây nên.

Thậm chí có cả một số phóng viên của các cơ quan truyền thông đưa tin cũng đã tận mắt chứng kiến hiện tượng này và cho rằng đây là hiện tượng huyền bí mà khoa học chưa giải thích được. Trước những thông tin “mập mờ” như vừa nêu, có khá nhiều người dân tỏ ra bức xúc, nghi ngờ khi các cơ quan chuyên môn kết luận hiện tượng trên do con người gây ra.

Mới đây, tại Cà Mau cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự và đang được điều tra, làm rõ.

Ngày 2/3/2016, Công an tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố kết luận chính thức sự việc trên là do em Đinh Thị Thúy H. (19 tuổi) là cháu ngoại của bà Cỏi (bị bệnh thiểu năng trí tuệ) đang sống chung cùng bà thực hiện.

Tại đây, công an tỉnh đã trích xuất toàn bộ hình ảnh ghi lại hành vi phóng hỏa của H. thông qua hệ thống camera được bí mật cài đặt nơi hai bà cháu đang cư ngụ. Như vậy mọi việc “huyền bí” đã được phanh phui một cách rõ ràng, công khai, khoa học.

Qua sự việc trên, bài học cần được rút ra là tính chân thật của các nhân chứng. Chính họ đã cường điệu hóa, thêu dệt nên nhiều chi tiết không có thật khiến dư luận rất hoang mang.

Cạnh đó, phóng viên đi tác nghiệp cần tỏ rõ bản lĩnh kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, không thông tin một cách chung chung thiếu cơ sở khoa học hay các thông tin chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận chính thức.

Song song đó, khi đã có kết luận chính xác, cần công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là địa phương xảy ra vụ việc để mọi người cùng biết và đề cao cảnh giác trước các vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Bài, ảnh: TÔ PHỤC HƯNG/Báo Vĩnh Long

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Top trải nghiệm hấp dẫn chưa từng có khi du xuân ở Sun World Ha Long

Đến Sun World Ha Long dịp đầu xuân, du khách không chỉ được hưởng chính sách giá vé hấp dẫn mà còn được tận hưởng nhiều trải nghiệm “chill” hết nấc tại khu “3 Đồi” mới.

Những di sản văn hoá ‘độc lạ’ chỉ có ở núi Bà Đen dịp đầu Xuân

Múa trống Chhay dăm, nhạc ngũ âm hay ẩm thực chay - đó là các di sản văn hoá mang đặc trưng tại Tây Ninh mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với núi Bà Đen mùa Xuân này.

Cát Bà - ‘thiên đường’ chờ được đánh thức

Được ví như bản giao hưởng của núi rừng hùng vĩ và biển đảo bao la, Cát Bà sở hữu 7 hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan ngoạn mục, khí hậu trong lành, cùng vô số trải nghiệm hấp dẫn.

Bỏ túi lịch trình du Xuân Sun World Ha Long

Check-in Suối Hoa tại Đồi Bầu trời (Sky Hill), “chill” tại Đồi Mặt trời (Sun Hill) hay chạm đến an nhiên tại Đồi Cửa biển (Ocean Hill) là những trải nghiệm “mới tinh” mà bạn không nên bỏ qua khi khám phá Sun World Ha Long phiên bản 2025.

Từ 10/3, vé chơi Ba Na Hills cho người miền Trung, Tây Nguyên chỉ 350.000 đồng

Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/4/2025, khu du lịch Sun World Ba Na Hills triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho người dân 19 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên với mức giá vé vào khu du lịch ưu đãi sâu chưa từng có, chỉ còn 350.000 đồng.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

Đang cập nhật dữ liệu !