Bác sĩ xé quy trình cứu sống bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới vừa "xé quy trình", phẫu thuật thành công trường hợp vỡ tim do chấn thương. Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.

Các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân C. bị vỡ tim

Vào lúc 8h30 ngày 25/1/2019, bệnh nhân Võ Thị C, 57 tuổi, trú tại xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng nhợt nhạt, đau ngực, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt. Người nhà cho biết trước đó gần 1 giờ đồng hồ bệnh nhân bị tai nạn giao thông.

Qua chẩn đoán sơ bộ cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, tràn máu màng phổi phải, lượng nhiều nghi nguồn máu chảy từ tim. Ngay lập tức các bác sĩ chuyển phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thuyết- phẫu thuật viên chính cho biết, những trường hợp chấn thương như thế này, cơ hội sống của bệnh nhân là rất thấp. Thông thường, bệnh nhân tử vong trước khi đến bệnh viện. Một số trường hợp hy hữu tới được bệnh viện thì đòi hỏi thái độ xử trí nhanh, chính xác, phẫu thuật ngay, không chờ làm các xét nghiệm, siêu âm và chụp phim để có chẩn đoán xác định. Nếu làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng thì bệnh nhân không còn cơ hội để cứu sống.

Theo bác sĩ Thuyết với trường hợp này, xác định tràn máu màng phổi phải lượng nhiều sau chấn thương và định hướng nguồn chảy máu từ tim nên đã chọn đường mổ cưa xương ức, bộc lộ trung thất thấy bệnh nhân bị rách màng ngoài tim kèm theo vỡ cả tâm nhĩ phải và trái. Chúng tôi đã xử trí vết thương hai tâm nhỉ và màng ngoài tim.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, các bác sĩ cũng vừa cứu sống một ca sản phụ 24 tuổi. Bệnh nhân tên Quàng Thị K. 24 tuổi, đang có thai 8 tháng- sản giật hôn mê suy hô hấp nặng, nghe phòng khám báo cáo vào. Ban giám đốc bệnh viện dù đang điều hành buổi tổng kết cuối năm đã cử ngay kíp mổ, gây mê hồi sức thiện chiến để xử lý khẩn cấp, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ lấy thai cấp cứu, thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án chưa có gì. Nhờ đó bác sĩ đã cứu được sản phụ.

Qua 3 ngày hồi sức, mẹ thở máy con cũng thở máy hiện tại cả 2 mẹ con đã ổn.

Các bác sĩ thở phào trong trường hợp đó bệnh viện cứ tuân thủ các quy định làm đầy đủ hồ sơ bệnh án và kết quả xét nghiệm.... thì không biết có cứu được bệnh nhân nữa không?

Chia sẻ về trường hợp sản phụ K. một bác sĩ đã viết nếu cứ chờ quy trình thì sản phụ đã không còn cơ hội cấp cứu. Tuy nhiên,sau trường hợp bác sĩ Lương bị ngồi tù thì y giới cũng có khi phải đắn đó vì pháp lý luôn treo trên đầu họ.

Khánh Ngọc

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !