Ả Rập Xê út sẽ khiến Mỹ “chết đứng” vì vụ nhà báo mất tích như thế nào?

Ả Rập Xê út sẽ có thể có những biện pháp mạnh nếu Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với nước này vì vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích khi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út.

Washington cam kết sẽ “trừng phạt nặng” nếu Ả Rập Xê út thực sự đã giết hại ông Khashoggi, một nhà báo người Ả Rập đã biến mất từ hai tuần trước. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ có bằng chứng cho thấy ông Khashoggi đã bị tra tấn, giết hại và thi thể bị chặt thành nhiều phần trong lãnh sự quán.

Ả Rập có những biện pháp "chết người" nếu Mỹ áp đặt trừng phạt vì vụ mất tích của ông Khashoggi.

Theo nhà kinh tế Mahdouh G. Salameh, cố vấn về dầu mỏ và năng lượng của Ngân hàng Thế giới và chuyên gia thuộc Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc, Riyadh có thể sẽ thực hiện một số bước đi nhất định nếu phải nhận những hình thức trừng phạt.

“Mỹ không được đánh giá thấp những gì mà Ả Rập Xê út có thể làm để đáp trả các hình thức trừng phạt đối với nước này. Hãy nhớ đến bài học trong lịch sử xảy ra vào năm 1973, hãy xem điều gì đã xảy ra khi Ả Rập Xê út không ngần ngại đáp trả”, ông Salameh nói. Ông ám chỉ về việc Ả Rập Xê út cùng một số quốc gia Trung Đông có quyết định không bán dầu mỏ cho Mỹ, khiến nguồn cung dầu mỏ giảm mạnh và đẩy giá dầu vượt quá mức cho phép.

Nhà kinh tế học tin rằng lời đe dọa trừng phạt của Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ chỉ là một lời đe dọa suông. “Nếu ông Trump có bất kỳ hành động trừng phạt nặng nào đối với Ả Rập Xê út, điều tôi tin là khó có thể xảy ra, vương quốc này có thể giới hạn khối lượng dầu mỏ một cách đáng kể”, ông Salameh nói. Đây là điều mà ông Trump không muốn trong lúc cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ đang đến gần.

Thêm vào đó, Ả Rập Xê út có thể sẽ từ chối bù đắp vào khối lượng dầu mỏ bị mất đi từ Iran do Mỹ áp đặt cấm vận đối với nước này. “Ả Rập Xê út là trụ cột của thị trường dầu mỏ thế giới, vì vậy bất cứ sự kiện nào xảy ra ở trong và ngoài quốc gia này sẽ tác động đến giá dầu”, ông Salameh nhận định.

Cũng theo nhà kinh tế học, Ả Rập Xê út có thể hủy bỏ các hợp đồng vũ khí đã ký kết với Mỹ và chuyển sang mua khí tài quân sự Nga hiện đại, có giá thành rẻ hơn. “Khi Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt đối với Ả Rập Xê út, ông không đề cập đến hoạt động cung cấp vũ khí cho nước này khi nó mỗi năm mang lại cho Mỹ từ 100 đến 200 tỉ USD”, ông nói.

Ông nói rằng Riyadh cũng có thể bán tháo trái phiếu Mỹ, song đây sẽ chỉ là tín hiệu cho thấy Ả Rập Xê út không hài lòng với chính sách của Nhà Trắng bởi họ không phải là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu Mỹ nhất trên thế giới hiện nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !