59 Đại biểu Quốc hội không tán thành Luật BHXH (sửa đổi)

Sáng 20/11 Quốc hội đã biểu quyết thông qua toàn bộ nội dung dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với đa số ý kiến tán thành.

Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trình bày tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Theo báo cáo giải trình, về chế độ hưởng lương hưu, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định đối với cán bộ nữ chuyên trách, không chuyên trách ở cấp xã có đủ 15 năm đóng BHXH và đủ 55 tuổi được nghỉ hưu hưởng mức lương hưu 45%; đồng thời, cân nhắc cho đồng bộ với nhóm lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

59 Đại biểu Quốc hội không tán thành Luật BHXH (sửa đổi) - ảnh 1

Gần 12% ĐBQH không tán thành thông qua toàn bộ nội dung dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Do còn ý kiến khác nhau về vấn đề này, Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã gửi Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, đa số phiếu tán thành với việc bổ sung nhóm lao động nữ là người hoạt động chuyên trách, không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu như quy định tại khoản 3 Điều 54 (có 189/358 phiếu đồng ý với phương án này, chiếm tỷ lệ 53 %).

Sau khi tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, hiện nay cán bộ nữ ở cơ sở khi đủ 55 tuổi đã có 15 năm đóng bảo hiểm xã hội khó có điều kiện để tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu, đảm bảo an sinh khi hết tuổi lao động và chính sách này cũng không ảnh hưởng đến cân đối Quỹ BHXH. Do vậy, UBTVQH xin Quốc hội cho giữ như khoản 3 Điều 54 dự thảo Luật.

Đối với nhóm lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, dự thảo Luật đã quy định nhóm lao động nữ được nghỉ hưu ở độ tuổi từ đủ 50 tuổi đến 55 tuổi, trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì nghỉ hưu khi đủ 46 tuổi nhưng phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên khi mức lương hưu của nhóm này thấp hơn mức lương cơ sở thì họ sẽ được điều chỉnh bằng mức lương cơ sở (điểm b, c khoản 1 Điều 54, khoản 1 Điều 55 và khoản 4 Điều 56).

Tuy nhiên, khi biểu quyết tại hội trường sáng 20/11 về nội dung thay đổi của Điều 54 thì có tới 95 ĐB không tán thành trong tổng số 425 ĐB tham dự, tỷ lệ 19,11%. Số ĐB không biểu quyết là 15 ĐB, tỷ lệ 3,02%.

Về điều chỉnh mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người tham gia BHXH (Điều 62) đa số ý kiến đại biểu tán thành với phương án của UBTVQH.

Có ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định của Luật BHXH hiện hành; có ý kiến đề nghị từ ngày 01/01/2020 trở đi thì tiền lương hưu của khu vực công thực hiện theo cách tính bình quân của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu; đề nghị quy định hạch toán riêng Quỹ BHXH của khu vực công và tư; đề nghị ngân sách nhà nước hỗ trợ phần chi lương hưu cho lực lượng vũ trang.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, để đảm bảo mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi chính sách BHXH phải dựa trên nguyên tắc đóng – hưởng, hướng tới bình đẳng trong công thức tính lương hưu giữa khu vực công và khu vực tư, đảm bảo an toàn đối với quỹ an sinh của hàng chục triệu người lao động tham gia, dự thảo Luật đã xây dựng thêm 2 lộ trình tính lương hưu trước khi thực hiện đầy đủ mục tiêu đóng – hưởng vào năm 2025 để không tạo sự chênh lệch lớn về mức lương hưu giữa các thế hệ. Đồng thời, dự thảo Luật đã bổ sung quy định Quỹ BHXH được hạch toán theo nhóm đối tượng tại khoản 4 Điều 5 dự thảo Luật.

Với 424 ĐBQH có mặt tại phiên họp, chiếm 85,31%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua toàn bộ nội dung dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với 355 ĐB tán thành, chiếm tỷ lệ 71,43%. Số không tán thành là 59, chiếm tỷ lệ 11,87% và số không biểu quyết là 10, chiếm 2,01%.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !